Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Nhật Bản thêm nửa tỉ USD vốn vay ODA cho Việt Nam

Thủ tướng Shinzo Abe công bố tăng cam kết vốn vay của Nhật Bản dành cho ba dự án của Việt Nam với tổng số 500 triệu USD.

 • >> Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và các đối tác

 • >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê chuẩn thành viên UBND tỉnh Bình Định

 • >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Đoàn 681 Hải quân


Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, ngày 16/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã sang thăm chính thức nước ta trong hai ngày (16 và 17/1).

Hai Thủ tướng cũng đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời tuyên bố khai mạc năm Hữu nghị Việt Nam Nhật Bản 2013.


Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe sau khi được bầu làm Thủ tướng Nội các Nhật Bản vào cuối tháng 12/2012, cũng là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trên cương vị Thủ tướng của ông Shinzo Abe. Chuyến thăm diễn ra vào đúng thời điểm kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và là sự kiện hết sức có ý nghĩa mở đầu cho Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Nhật Bản là nước cung cấp nhiều viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam. Trong ảnh là công trình đại lộ Võ Văn Kiệt, TP.HCM được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật

Nhật Bản là nước cung cấp nhiều viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam. Trong ảnh là công trình đại lộ Võ Văn Kiệt, TP.HCM được xây dựng từ nguồn vốn ODA của Nhật

Hai Thủ tướng hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua và đã đạt được nhất trí cao về các phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm ngay sau khi nhậm chức ngày 26-12-2012.

Thủ tướng nói: “Để không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, chúng tôi nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như đối thoại ở tất cả các cấp, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc – Nam, cảng Lạch Huyện, dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, dự án khai thác chế biến đất hiếm cũng như việc Nhật Bản tiếp tục nhận điều dưỡng viên và hộ lý của Việt Nam và nhiều dự án khác”

Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe  khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng “vì hai nước chúng ta chia sẻ với nhau các thách thức khu vực và có quan hệ bổ sung với nhau về mặt kinh tế, trong bối cảnh môi trường chiến lược diễn biến phức tạp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Đồng thời, ông cho biết ông và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí phát triển quan hệ đối tác chiến lược của hai nước mà hai bên đã thỏa thuận vào năm 2006 một cách toàn diện hơn và hai nước sẽ đóng vai trò tích cực hơn vì hòa bình và ổn định của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hết sức quan trọng của Thủ tướng Abe trong việc đưa khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và có được sự phát triển sâu rộng, nhanh chóng như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hết sức quan trọng của Thủ tướng Abe trong việc đưa khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á

Dịp này, Thủ tướng Shinzo Abe công bố tăng cam kết vốn vay của Nhật Bản dành cho ba dự án của Việt Nam với tổng số 500 triệu USD. Như vậy tổng vốn ODA cam kết hỗ trợ phát triển cho Việt Nam đến nay là 1,7 tỷ USD.

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai thủ tướng đã tuyên bố khai mạc Năm hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013 và khẳng định cùng nhau hợp tác chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động của năm hữu nghị tại mỗi nước.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, cũng là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào tháng 10-2011. Đến nay đây cũng là nước cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam và là nhà đầu tư số 1 cả về tổng vốn đầu tư lẫn vốn đã giải ngân; là đối tác thương mại lớn thứ ba Việt Nam sau EU và Mỹ. Hai bên hiện đang hợp tác xây dựng chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trong khuôn khổ hợp tác song phương.

Bạch Dương

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa