Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Top 10 trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới

Với hỏa lực mạnh cùng khả năng cơ động cao và tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, máy bay trực thăng tấn công ngày nay đang được quân đội các nước trên thế giới sử dụng ngày càng rộng rãi.

Dưới đây là là danh sách 10 loại trực thăng tấn công hàng đầu thế giới:

10. Z-10 là loại trực thăng tấn công hiện đại nhất của Trung Quốc được thiết kế với thân ngắn và buồng lái dành cho 2 phi công. Nó được trang bị súng máy 30 mm tên lửa chống tăng HJ-9, HJ-10 và tên lửa không đối không TY-90 cùng nhiều loại rocket khác nhau.

9. Máy bay trực thăng Mil Mi-24 của Không quân Nga có khả năng chiến đấu tầm thấp rất hiệu quả. Ưu điểm của loại máy bay này đã được thiết kế khoang chứa rộng rãi giúp nó có thể trở được 8 người. Mil Mi-24 được trang bị súng máy Yak-B với tối đa 1.470 viên đạn cỡ 12.7mm, bệ phóng tên lửa S-5, tên lửa chống tăng AT-2B và có thể mang theo tối đa 1.5 tấn bom.

8. AH-2 Rooivalk là loại trực thăng tấn công được sản xuất bởi tập đoàn Denel của Nam Phi. Rooivalk theo tiếng bản địa có nghĩa là “Chim cắt đỏ”. Không quân Nam Phi hiện chỉ sở hữu 12 máy bay trực thăng chiến đấu loại này. Thông thường, một chiếc Denel AH-2 Rooivalk được trang bị một súng máy 20 mm phía trước mũi máy bay, tên lửa không đối không, không đối đất.

7. Trong gia đình “chim sắt” của Không quân Mỹ, trực thăng chiến đấu 2 động cơ AH-1W Super Cobra được đánh giá rất cao về khả năng chiến đấu. Mỗi chiếc AH-1 Super Cobra được trang bị một súng máy 20 ly và rất nhiều loại rocket khác nhau.

6. Agusta A129 Mangusta là một loại máy bay trực thăng chiến đấu được thiết kế và sản xuất bởi tập đoàn Agusta của Italia. Đây là loại máy bay trực thăng tấn công đầu tiên được phát triển ở Tây Âu. Máy bay loại này thường được thiết 4 giá treo vũ khí ngoài có thể mang 1.200 kg vũ khí tác chiến gồm 8 tên lửa chống tăng có điều khiển M65, 6 tên lửa chống tăng Hellfire.

 

5. Bell AH-1Z Viper được coi là “anh em sinh đôi” của máy bay trực thăng động cơ kép AH-1W SuperCobra, được phát triển để làm nhiệm vụ hỗ trợ lính thủy đánh bộ Mỹ. Với 2 động cơ, AH-1Z Viper có khả năng đạt tốc độ tối đa tới 296 km/giờ và hoạt động trong phạm vi 231 km.

4. Máy bay trực thăng tấn công Eurocopter Tiger là sản phẩm hợp tác của các tập đoàn hàng đầu châu Âu. Tại Đức, loại máy bay này có tên là Tiger. Trong khi tại Pháp và Tây Ban Nha, nó được đặt tên là Tigre. Trực thăng Eurocopter Tiger được trang bị các loại vũ khí như tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa chống tăng PARS3-LR, tên lửa đối không Mistral, Rocket 70 mm Hydra, Rocket 68 mm SNEB.

3. Mil Mi-28 (được khối NATO gọi là Havoc) là một loại máy trực thăng tấn công chống tăng uy lực nhất của Không quân Nga. Loại trực tăng này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ban ngày lẫn ban đêm. Nó sở hữu 16 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka tầm bắn tối đa khoảng 8km và khả năng xuyên giáp từ 950-1.000 mm sau giáp cảm ứng nổ và 1 pháo 30 mm Shipunov 2A42 với hỏa lực mạnh mẽ.

2. “Cá mập đen” Kamov KA-50 là loại máy bay trực thăng chiến đấu 1 chỗ của Nga, được thiết lế vào những năm 1980 và bắt đầu phục vụ trong quân đội Nga từ năm 1985. Kamov KA-50 được thiết kế râ nhỏ gọn giúp tăng khả năng di chuyển linh hoạt và tiêu diệt đối phương trong khi chiến đấu. Loại trực thăng này có thể mang tới 24 tên lửa Vikhr và nhiều loại rocket khác nhau.

1. AH-64D Apache do tập đoàn Boeing (Mỹ) sản xuất dành cho nhiệm vụ tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép, phá hủy công sự phòng ngự mặt đất . Trực thăng được trang bị 2 động cơ T700-GE-701C cho phép đạt tốc độ tối đa 293 km/h, bán kính tác chiến 480 km, trần bay 6.400 m. Trực thăng AH-64D Apache trang bị hỏa lực mạnh, đa năng gồm: pháo 30 mm M230E1, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire (tầm bắn 500-8.000 m), tên lửa không đối không AIM-9, rocket 70 mm.

(TTVN)

Xem thêm: Gia vang hom nay, Biển Đông, Thông tin Giá vàng, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , vũ khí
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa