Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » “Ông già Noel bí ẩn” tặng 100.000 USD cho nạn nhân bão Sandy

Một doanh nhân hào phóng đến từ thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ trong vai “ông già Noel bí ẩn” đang đem niềm vui bất ngờ đến cho những nạn nhân bão Sandy khi tặng họ những đồng 100 USD tiền mặt.

Không hề tiết lộ danh tính cho những người mình tặng tiền, tất cả những gì mọi người biết về doanh nhân này là một người đàn ông đứng tuổi đội mũ đỏ, mặc áo đỏ giống ông già Noel. Mục tiêu của ông là tặng đi 100.000 USD trong mùa lễ hội năm nay với đối tượng là các nạn nhân của siêu bão Sandy.

Một người phụ nữ sung sướng vì được tặng tiền

Một người phụ nữ sung sướng vì được tặng tiền

Theo quan sát của phóng viên hãng AP, chỉ trong ngày 29/11 ông đã tặng đi hàng nghìn USD cho những người khó khăn tại các bang New Jersey và New York. “Tiền không phải điều quan trọng”, vị doanh nhân giấu tên trả lời báo giới trong khi đi vào khu dân cư Staten Island và trao tặng người dân những tờ 100 USD.

“Đây chỉ là nghĩa cử bày tỏ sự tốt bụng ngẫu nhiên. Tôi chỉ muốn nêu gương cho mọi người và nếu 10% những ai thấy tôi làm việc này cũng làm theo, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một “ông già Noel bí ẩn”, vị doanh nhân vui vẻ chia sẻ.

Để hỗ trợ cho công việc ý nghĩa của vị doanh nhân, một đoàn mô-tô hộ tống của cảnh sát địa phương đã đưa ông qua những khu dân cư. Bên đường một nhà thờ bị bão đánh sập tận móng trong khi những ngôi nhà kế bên chỉ còn là gạch vụ. Gần đó những tình nguyện viên đang phát thực phẩm và đồ cứu trợ.

“Có ai đưa cho bà tiền chưa?”, vị doanh nhân hỏi một bà lão. “Chưa”, bà Carol Hefty, 72 tuổi trả lời. “Đây, bà cầm lấy”, “ông già Noel bí ẩn” nói và đưa tiền vào tay bà Hefty. “Nhưng đây không phải tiền thật”, bà lão nói và liếc nhìn vị doanh nhân với vẻ hoài nghi. “Nó là thật đấy, bà nhận đi”. Bà cụ cảm động rơi nước mắt và ôm lấy vị doanh nhân mặc áo đỏ, đội mũ đỏ.

Cứ như vậy ông đi hết từ khu này sang khu khác. Để đảm bảo an toàn cho đợt từ thiện, nhiều cảnh sát của New York, New Jersey và cả đặc vụ FBI cũng như cựu cảnh sát của các bang khác đi theo tháp tùng. Một số người đã học theo vị doanh nhân bằng cách đội mũ đỏ có dòng chữ “elf” giống như “ông già Noel bí ẩn”.

Nhiều người nghèo Mỹ đã rất vui dù số tiền được nhận không nhiều

Nhiều người nghèo Mỹ đã rất vui dù số tiền được nhận không nhiều

Trước đó cả đoàn phải chọn lựa điểm dừng chân rất cẩn thận để tránh tặng quà nhầm cho những người không thực sự khó khăn. Tại một điểm dừng chân tại cửa hàng có tên Staten Island Salvation Army, một người phụ nữ đang nhìn ngắm một chiếc túi xách giá 4 USD. “Nhưng cô có 100 USD đây”, vị doanh nhân nói với người phụ nữ trong khi đưa tiền ra.

“Ông có đùa không”, người phụ nữ có tên Prudence Onesto hỏi lại trong khi mắt mở to. “Thật chứ?”. “Ông già Noel bí mật”, người đàn ông đáp lại. Quá vui mừng, người phụ nữ 55 tuổi đang thất nghiệp mở rộng vòng tay ôm lấy ông.

Theo vị doanh nhân này, ông chỉ nối tiếp truyền thống tặng quà cho những người nghèo khó từ một người bạn tại thành phố Kansas có tên Larry Stewart. Mỗi năm vào tháng 12 ông Stewart lại đi tặng quà cho những người lạ tại những cửa hàng giảm giá và cả những người vô gia cư. Năm 2007 khi ông Stewart qua đời, ông đã tặng đi khoảng hơn 1 triệu USD, chủ yếu là tờ 100 đô.

Đến nay vị doanh nhân vẫn từ chối tiết lộ danh tính và cấm báo giới đăng ảnh rõ mặt của mình. Khi một phóng viên hỏi liệu ông có phải một Warren Buffett của thành phố Kansas, ông chỉ nói mình ngưỡng mộ hoạt động từ thiện của Buffett và “tôi hy vọng có thể tặng đi hết tiền trước khi chết”.

Thanh Tùng (DT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa