Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị – Xã hội » Hàng “độc” đợi Tết

Bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu “xế hộp”… luôn hút hàng bởi kiểu dáng độc đáo. Hiện những sản phẩm “độc” này đều đã có đơn đặt hàng dịp Tết

Ông Nguyễn Trung Thành, Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành – Hậu Giang, hồ hởi: “Tuy là sản phẩm đã có nhiều năm trên thị trường nhưng bưởi hồ lô vẫn hút hàng vào dịp Tết. Hơn 8.500 trái bưởi của CLB đã ký hợp đồng ghi nhớ cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng, công ty tại TPHCM, Hà Nội…”.

Dưa hấu “xế hộp” có giá cao ngất ngưởng, khoảng 10 triệu đồng/cặp

Dưa hấu “xế hộp” có giá cao ngất ngưởng, khoảng 10 triệu đồng/cặp

Năm nay, 16 hộ trong CLB Khuyến nông Phú Trí A đã đầu tư 17,4 ha bưởi Năm Roi. Ngoài việc tạo hình trái bưởi giống hồ lô, nông dân còn dùng kỹ thuật khắc chữ nổi “tài, lộc” bằng khuôn đúc sẵn. Giá bưởi hồ lô đang ở mức cao ngất ngưởng: Loại đặc biệt (từ 1,4 kg trở lên) giá 700.000 đồng/trái, loại 1 (1,2 kg – dưới 1,4 kg): 500.000 đồng, loại 2 (1 kg – dưới 1,2 kg): 300.000 đồng; bưởi đồng dạng lên tới 4-5 triệu đồng/cặp.

Ông Thành tiến hành tạo hình hồ lô cho bưởi Năm Roi từ năm 2008. Năm 2009, ông thử nghiệm 2.000 trái nhưng chỉ bán được khoảng 3%-4%, năm 2010 đạt 30%. Đến năm 2011, ông đã nắm vững kỹ thuật làm khuôn nên sản phẩm bán ra đạt 70%. “Số lượng bưởi hồ lô tung ra thị trường năm nay tăng 150% so với năm ngoái, giá tăng 5%-10%” – ông khoe.

Tháng 3-2012, bưởi hồ lô được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa với tên Thành Huy. Theo ông Thành, năm nay, CLB định tung ra thị trường 10.000 trái nhưng số hao hụt khoảng 1.500. “Tết năm 2014, tôi sẽ thử nghiệm tạo hình trên nhiều loại cây trái khác” – ông Thành khẳng định.

CLB Khuyến nông Phú Trí A cũng đang trồng 3.500 gốc dưa hấu vàng và tạo hình hồ lô trên trái, dự kiến khoảng 20-25 tháng Chạp sẽ thu hoạch với giá bán 800.000 – 2 triệu đồng/trái. Một nông dân cho biết Tết 2012, CLB trồng khoảng 4.500 trái nhưng chỉ bán được 400 trái. Tuy nhiên, năm nay, tình hình rất khả quan vì đã có đơn hàng đặt đến 4.000 trái.

Bưởi hồ lô của nông dân miền Tây dù khá đắt tiền nhưng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng trong dịp Tết.

Bưởi hồ lô của nông dân miền Tây dù khá đắt tiền nhưng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng trong dịp Tết.

Tạo hình thỏi vàng và ô tô Mercedes cho dưa hấu là ý tưởng độc đáo của nông dân Trần Thanh Liêm ở quận Bình Thủy – TP Cần Thơ. Năm nay, ông Liêm tính tung ra thị trường 350 cặp dưa hấu thỏi vàng. Trong đó, 300 cặp có in chữ “tài, lộc” một mặt hoặc 2 mặt có giá khoảng 3,5 triệu đồng, 50 cặp in chữ “phước” giá 2,2-2,5 triệu đồng/cặp.

Riêng dưa hấu “xế hộp”, ông Liêm đã tạo hình trên 100 trái nhưng hiện chỉ có khoảng 70 trái đạt yêu cầu. “Nhiều khách hàng ở TPHCM, Hà Nội, Bến Tre… đặt hàng nhiều dưa hấu xe hơi nhưng tôi chưa dám nhận vì khi thu hoạch mới biết được số lượng và xác định giá bán” – ông Liêm cho biết. Dịp Tết 2012, lần đầu tiên ông Liêm tạo hình được 4 cặp dưa hấu hình xe hơi và bán với giá 10 triệu đồng/cặp.

Để có được hình dáng độc đáo cho trái dưa hấu, ông Liêm phải mất 4 năm mày mò. Thoạt đầu, để có dưa hấu hình thỏi vàng hoặc ô tô, ông phải đúc khuôn bằng xi măng khá tốn kém. Dần dần tích lũy kinh nghiệm, ông sáng chế khuôn bằng nhựa và in được chữ nổi “tài, lộc, phước” trên trái dưa.

Trong khi đó, ông Trần Văn Huy ở xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách – Sóc Trăng trồng được loại nhãn có màu tím độc đáo. Do có màu sắc đặc biệt nên mỗi vụ thu hoạch, giá nhãn tím khoảng 50.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với nhãn lông, nhãn da bò. Tuy nhiên, trong dịp Tết này, ông không trồng lấy trái mà chỉ bán gốc. “Nhãn tím có màu… buồn mà chưng trong dịp Tết chắc ít ai mua nên tôi chỉ bán gốc với giá 1 triệu đồng. Với 220 gốc, tôi thu về 220 triệu đồng, ngon ăn hơn là bán trái” – ông tính toán.

(BNLD)


Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa