Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc Phòng – Biển đảo » “Đá gián điệp” bao vây căn cứ Nga

Israel bị cáo buộc cài đầy thiết bị do thám ngụy trang thành những tảng đá xung quanh căn cứ của hải quân Nga tại Địa Trung Hải.

Báo Pravda hôm qua dẫn nguồn giấu tên cho hay lực lượng Nga đã phát hiện bằng chứng cho thấy Israel đang theo dõi hoạt động của họ tại căn cứ Tartus ở Syria cả ngày lẫn đêm. Theo tờ báo, vụ việc chứng tỏ những đồn đoán lâu nay về chuyện Israel âm thầm triển khai các nhiệm vụ gián điệp nhằm vào lực lượng Nga trong khu vực hoàn toàn là sự thật.

 • >> ‘Điểm mặt’ siêu vũ khí Mỹ dàn trận tại châu Á

 • >> Mỹ sẽ không cắt tiền với 6 loại vũ khí ’sinh tử’

 • >> Vì sao Trung Quốc ráo riết xây dựng hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu?

 • >> Toàn cảnh tập trận bắn đạn thật của Đài Loan

 • >> Gần 1.000 xe tăng T-72 của Ấn Độ không đủ khả năng chiến đấu

Những tảng đá giả

Nghi ngờ bắt đầu nảy sinh khi kênh truyền hình Al Manar tại Li Băng chiếu cảnh binh sĩ Nga và giới chức Syria kiểm tra 3 “tảng đá” lớn lấy từ đảo hoang Ant, đối diện căn cứ Tartus. Khi kiểm tra, người ta phát hiện đây thực chất chỉ lớp ngụy trang và bên trong chứa pin, dây cáp, máy phát tín hiệu, máy quay và đĩa vệ tinh. Chiếc máy quay vẫn hoạt động khi tảng đá giả bị lật lên. Các thiết bị này bị nghi ngờ là dùng để theo dõi chuyển động của hải quân Nga trong khu vực và truyền hình ảnh trực tuyến thông qua vệ tinh về các cơ sở phân tích dữ liệu ở Israel. Theo Al Manar, nhiều thiết bị tương tự cũng được tìm thấy trên các vị trí hẻo lánh xung quanh Tartus cũng như từng xuất hiện tại Li Băng trong giai đoạn 2010 – 2011.

Những tảng đá giả chứa thiết bị do thám và truyền tin

Pravda dẫn lời giới chức cấp cao cho rằng biệt kích Israel thuộc binh đoàn Shayetet 13, một đơn vị hải quân tinh nhuệ, đã đổ bộ lên đảo Ant và cài đặt hệ thống do thám trên. Theo đó, sau khi phân tích địa hình trên đảo để lựa chọn địa điểm lý tưởng, người nhái của binh đoàn Shayetet 13 tiếp cận mục tiêu bằng tàu ngầm lớp Dolphin do Đức sản xuất và lên đảo trong đêm tối. Nếu giả thuyết này là sự thật, lực lượng biệt kích – tình báo Israel một lần nữa chứng tỏ năng lực của mình khi thoát được cặp mắt theo dõi của Nga, Syria lẫn đội tuần tra của Hạm đội 6 (Mỹ) ở Địa Trung Hải cũng như trạm quan sát của Anh trên đảo Síp gần đó.

Nhiều mục tiêu

Tartus là một cảng biển chiến lược tại Syria và là nơi đặt căn cứ hậu cần quan trọng của Hạm đội Địa Trung Hải thuộc hải quân Nga. Đây là căn cứ quân sự duy nhất của Nga ngoài lãnh thổ Liên Xô trước đây và đóng vai trò biểu tượng cho quan hệ thân thiết giữa Moscow và Dasmacus. Suốt thời gian qua, tàu chiến Nga liên tục cập cảng Tartus để tiếp tế, sửa chữa và theo giới quan sát, còn nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Syria khi cuộc khủng hoảng tại nước này vẫn chưa lắng dịu. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng vừa cho hay nước này đang cân nhắc khả năng mở rộng hoạt động của hải quân tại Địa Trung Hải. RIA-Novosti dẫn lời giới chức xác nhận Hạm đội Địa Trung Hải sẽ được bổ sung nhiều tàu chiến và có khả năng các tàu này sẽ đồn trú tại Tartus. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng tàu chiến Iran cũng dừng chân tại đây và bị cho là nhằm huấn luyện cho hải quân của Syria, theo tờ The Jerusalem Post.

Từ các thông tin trên, Pravda dẫn lời giới quan sát cho rằng Israel đang nhắm đến nhiều mục tiêu khi do thám Tartus. Trong đó có hoạt động của lực lượng Nga, tàu chiến Iran và cả những chuyến tàu mà Israel nghi là vận chuyển vũ khí hiện đại cho quân chính phủ Syria trong cuộc chiến chống phe nổi dậy cũng như cho lực lượng Hezbollah tại Li Băng.

(BTN)

Tin liên quan
Quân sự thế giới

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa