Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc Phòng – Biển đảo » 2 chiến đấu cơ nghi là của Trung Quốc thâm nhập trái phép Trường Sa

Hải quân Philippines hôm 7/4 cho biết 2 chiến đấu cơ, bị tình nghi là của Trung Quốc, hôm thứ năm đã thâm nhập không phận đảo Thị Tứ (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam), đảo hiện do Philippines chiếm đóng và đưa hơn 150 dân ra đây sinh sống.

Dẫn các báo cáo của quân đội chính phủ Philippines tại Palawan, đại tá Edgard Arevalo cho biết các máy bay được thấy bay theo hướng tây nam, trên đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa, vào 9h50 sáng thứ năm.

“Tôi không thể nói nguồn gốc của máy bay, nhưng nhiều khả năng là máy bay nước ngoài bởi cả Lực lượng không quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng tôi trong khu vực đều thấy”, ông Arevalo cho hay.

Báo Dân trí dẫn lời Đại tá Arevalo cũng cho biết các máy bay có thể là máy bay SukhoiS, do Nga sản xuất, và chúng bay ở tầm cao, với tốc độ lớn.

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng bị Philippines chiếm đóng và coi là một phần của thị trấn Kalayaan, tỉnh Palawan. Philippines đã đưa khoảng 150 người dân nước này ra sinh sống và gần đây đã cho xây dựng một trường học trên đảo. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này.

Đảo Thị Tứ. Ảnh: Google Earth

Vụ thâm nhập của máy bay chiến đấu trên diễn ra một ngày trước khi Mỹ-Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung Balikatan thường niên, với khoảng 8.000 lính Philippines và lính Mỹ tham gia. Cuộc tập trận hiện đang diễn ra ở Luzon.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay bị nghi của Trung Quốc thâm nhập Trường Sa.

Tháng 6/2011, một máy bay chiến đấu không rõ nguồn gốc cũng đã bay sát phía trên một tàu cá Philippines và đe dọa tàu này ở khu vực vùng biển Trường Sa của Việt Nam.

Chiếc máy bay đã đe dọa và buộc tàu cá này phải rời ngư trường Dalagang Bukid Shoal nằm ở phía tây đảo Palawan của Philippines. Do quá hoảng sợ trong lúc rời khu vực, các ngư dân đã không kịp nhận biết nguồn gốc của máy bay chiến đấu này.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmi nói ông không muốn điều tra nguồn gốc của chiếc máy bay, song nhấn mạnh các vụ xâm nhập vùng biển Philippines gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm nay đều do các tàu dân sự và quân sự của Trung Quốc thực hiện.

Trong khi đó, tờ Manila Standard Today xuất bản tại Philippines ngày 20/3 vừa qua dẫn một nguồn tin quân sự nước này cho biết, họ phát hiện thấy tàu đổ bộ hải quân Trung Quốc đã xâm nhập trái phép và bốc dỡ vật liệu xây dựng lên một đảo nhỏ thuộc nhóm đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền VN).

Sự xuất hiện của tàu hải quân Trung Quốc và hoạt động bốc dỡ vật liệu xây dựng xuống đảo này được các ngư dân Philippines phát hiện và báo cho các nhà chức trách. Những chiếc tàu này khá lớn và “mang dấu hiệu Trung Quốc”.

Manila đã phái tàu Hải quân BRP Gregorio del Pilar tới nhóm đảo Thị Tứ để kiểm tra, xác minh hoạt động trên của tàu Trung Quốc.

Ngoài ra, ngày 6/3, tàu Hải tuần 31 cùng trực thăng Trung Quốc đã kéo ra khu vực nhóm đảo Thị Tứ chặn tuyến đường tàu thuyền Philippines qua lại từ đảo Thị Tứ tới đảo Palawan – Cổng thông tin điện tử Chính hiệp huyện Khai thành phố Trùng Khánh đưa tin.

(PNTD)

Tin liên quan
Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
 • Đài Loan chuẩn bị mở rộng cầu tàu xây trái phép ở Trường Sa

  - 08/04/2013

 • Trung Quốc toan tính đưa trái phép du khách tới Hoàng Sa

  - 07/04/2013

 • “Đàn Chim Việt” tung tin “Việt Nam bắn cháy 1 tàu Trung Quốc”?

  - 01/04/2013

 • Trung Quốc sẽ mở sòng bạc trái phép tại Hoàng Sa

  - 01/04/2013

 • Trung Quốc táo tợn tung quân bài hải quân ra Biển Đông

  - 29/03/2013

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa