Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Báo Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Nhật

Trong bài viết được đăng tải hôm 10/1, thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tuyên bố nếu Nhật bắn cảnh cáo máy bay của Trung Quốc đi vào vùng đảo tranh chấp, đó sẽ bị xem như hành động khơi mào chiến tranh.

Dẫn nguồn tin của báo giới Nhật, tờ báo này cho rằng hiện Tokyo đang cân nhắc việc cho phép các chiến đấu cơ của lực lượng phòng vệ bắn đạn lửa cảnh cáo máy bay tuần tra Trung Quốc xâm phạm không phận của Nhật trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Đồng thời thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lại tuyên bố của một người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này rằng Trung Quốc kiên định phản đối sự vi phạm của Nhật Bản đối với chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Trung Quốc “tiếp tục thận trọng trước những động thái nhằm leo thang căng thẳng”.

Căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa hạ nhiệt

Căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa hạ nhiệt

Dù vậy tờ báo này cho rằng tuyên bố nêu trên của người phát ngôn Trung Quốc chưa đủ để thể hiện quyết tâm mạnh mẽ “đáp trả các hành động thiếu thận trọng của Nhật”. Và rằng, “chúng tôi tin rằng nếu Nhật Bản dùng đạn lửa, việc đó chắc chắn sẽ khơi mào cho một cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Nhật. Người Trung Quốc chắc chắn sẽ yêu cầu chính phủ điều tàu hải quân và không quân tới trả đũa”, bài báo viết

Tác giả bài báo khẳng định, đạn lửa từng được sử dụng bởi Nhật để cảnh cáo các máy bay do thám của Liên Xô bay qua khu vực Okinawa năm 1987. Nhưng mối quan hệ giữa Liên Xô và Nhật khi đó trong tình trạng chiến tranh và xâm lược. Còn quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một khu vực tranh chấp điển hình.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đang cân nhắc một cách thận trọng kế hoạch triển khai chiến đấu cơ tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Nếu Nhật Bản sử dụng đạn lửa, chiến đấu cơ Trung Quốc chắc chắn sẽ được điều tới quần đảo này”, bài báo quả quyết.

Tờ báo này lý giải, việc Trung Quốc thay thế máy bay do thám bằng chiến đấu cơ không có nghĩa là các chiến đấu cơ sẽ có những hoạt động quân sự tại đó. Hành động này chỉ nhằm nâng ccao khả năng bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc trước những khiêu khích từ Nhật Bản.

“Toàn khu vực Đông Á trong bối cảnh đó sẽ phải đối đầu với căng thẳng nhưng chúng ta không còn lựa chọn nào khác. Chúng ta không muốn khai chiến với Nhật. Tuy nhiên nếu Nhật Bản kiên quyết khiêu khích, chúng ta sẽ đáp lại họ tới cùng”, thời báo Hoàn Cầu tuyên bố.

Bài viết còn cho rằng nếu chính phủ Trung Quốc không chuẩn bị một cách nghiêm túc cho khả năng này họ sẽ chịu những tổn thất lớn về chính trị. Khi ấy công luận sẽ không thể hiểu điều đó và không chấp nhận bất kỳ cách lý giải nào khác từ chính phủ.

Trong đoạn kết, bài báo đầy lời lẽ hiếu chiến khẳng định có thể sẽ không có xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật, nhưng chiến lược quản trị rủi ro cần phải linh hoạt hơn do sự đa dạng của các áp lực.

“Có rất ít chỗ cho sự nhân nhượng. Do đó hãy gạt đi mọi do dự và chuẩn bị một cách nghiêm túc cho những đợt cảnh cáo lẫn nhau và đối đầu với với Nhật Bản trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Nếu tình hình xấu đi, chúng ta cần buộc Nhật Bản trả giá đắt hơn Trung Quốc.

Tranh chấp trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku sẽ thử thách khả năng lãnh đạo của chính phủ Trung Quốc trong thời gian dài. Nhưng chúng ta cần tự tin rằng đối thủ của chúng ta là một tên hiếu chiến nhưng lại chấp nhận sự chiếm đóng quân sự của Mỹ. Chừng nào chúng ta còn cứng rắn, chúng ta sẽ không thua trong cuộc đấu trí này”, bài báo chốt lại.

(BDT)

Tin liên quan
Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
 • Viên tướng “diều hâu” Trung Quốc lên tiếng hung hăng

  - 28/02/2013

 • Senkaku dễ nổ nhất trong “4 thùng thuốc súng” vây Trung Quốc

  - 27/02/2013

 • 6 con đường ngăn chặn chiến tranh Trung – Nhật

  - 26/02/2013

 • “Lý luận của Nhật về Senkaku là ‘lý sự của kẻ trộm’”

  - 26/02/2013

 • Đến Mỹ cũng sợ “thùng thuốc súng” Trung-Nhật?

  - 26/02/2013

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Một phản hồi đến “Báo Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Nhật”

 1. nguyễn đăng đường
  13/01/2013 - 6:44 pm

  mặc dù không muốn, nhưng chiến tranh trung quốc và việt nam chắc chắn xảy ra vì:- trữ lượng dầu mỏ ở biển đông rất lớn, những phần lớn nằm ở phần chủ quyền việt nam.- việt nam án ngữ con đường dầu mỏ từ trung đông sang trung quốc.- cuộc chiến với việt nam sẽ là đối trọng để giành ảnh hưởng của trung quốc tại trung đông với mỹ. chiến trường việt nam là nơi để thử nghiệm các loại vũ khí và sức chiến đấu của quân đội trung quốc, trong tình hình hiện thì thời gian xảy ra chỉ đếm từng ngày, điều này thì bộ chính trị và những người trong giới tình báo biết rất rõ. việc đưa ông nguyễn bá thanh ra trung ương ngoài những mục đích như báo chí đã nói, thì có 1 mục đích nữa là loại bỏ những người thoái hóa biến chất và ổn định nội bộ trong tinh huống “ngàn cân treo sợi tóc” này. chúng tôi là nhưng thế hệ trẻ của đất nước.chúng tôi đã thấm nhuần tư tương chống giặc ngoại xâm và sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ tổ quốc.

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa