Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Trung Quốc cáo buộc Nhật nói dối vụ ngắm bắn radar

Trung Quốc hôm qua đã cáo buộc Nhật Bản bêu xấu quân đội nước này bằng cách đưa ra các cáo buộc không có cơ sở về vụ ngắm bắn radar. Trước đó, Thủ tướng Nhật cũng có những tuyên bố “rắn” thể hiện lập trường đối với Bắc Kinh.

 • >> Tàu Liêu Ninh đến gần Nhật Bản mà không có hỗ trợ?

 • >> Thủ tướng Abe chỉ thị hải quân Nhật phải bám sát tàu Trung Quốc 3km

 • >> Hành động quyết đoán của Trung Quốc làm Mỹ lo ngại

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đã đưa ra các bình luận trên trong cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc vì quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông càng trở nên căng thẳng hồi tháng trước khi Nhật Bản tố cáo một tàu Trung Quốc ngắm bắn radar vào tàu quân đội Nhật Bản. Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.

Tại cuộc họp báo ngày 28/2, ông Cảnh Nhạn Sinh một lần nữa đã phủ nhận cáo buộc của Tokyo. Thậm chí, ông này còn cho hay Bắc Kinh có bằng chứng “đầy đủ” về việc quân đội Nhật Bản giám sát và do thám ở cự ly gần đối với hải quân Trung Quốc.

“Từ lâu rồi, Nhật Bản đã theo dõi chặt chẽ các tàu thuyền và máy bay Trung Quốc để giám sát và can thiệp”, ông Cảnh tuyên bố.

“Bằng việc liên tục nhắc tới cái gọi là vụ ngắm bắn radar trong những tuần qua, Nhật Bản đã cố tình phát tán thông tin sai lệch bêu xấu quân đội Trung Quốc, trong khi làm gia tăng căng thẳng và lừa dối dư luận thế giới”, ông Cảnh nói thêm.

Ông Cảnh cũng cho rằng chính Thủ tướng Nhật Bản đang tìm cách gia tăng căng thẳng.
“Trung Quốc luôn coi an toàn hàng hải là vấn đề rất quan trọng và không muốn chứng kiến các tai nạn trên biển. Nhưng nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố khiêu khích, cường điệu hóa mối đe doạ Trung Quốc và nhắc tới nhiều vấn đề quân sự nhằm khiêu khích sự đối đầu”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái khẳng định lập trường

Trong khi đó, trong bài phát biểu về chính sách trước hạ viện ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã một lần nữa nhấn mạnh rằng vụ ngắm bắn radar là “động thái nguy hiểm có thể làm leo thang tình hình”.

Thủ tướng Abe trong bài phát biểu trước hạ viện hôm qua.

Thủ tướng Abe trong bài phát biểu trước hạ viện hôm qua.

Ông Abe đã nhắc lại lập trường của Tokyo là không có tranh chấp lãnh thổ đối với Senkaku và khẳng định sự quyết tâm của Nhật Bản nhằm bảo vệ quần đảo.

“Tôi quyết tâm… bảo vệ chủ quyền của chúng ta và cuộc sống người dân. Các mối đe doạ đối với an ninh quốc gia không phải là vấn đề của người khác… Đó là mối nguy hiểm rõ ràng và hiển hiện”, ông Abe tuyên bố và nhận được các tràng pháo tay từ khán phòng.

Tuy nhiên, ông Abe cũng cân bằng giọng điệu yêu nước bằng lời kêu gọi đối thoại bình tĩnh hơn với Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật nói thêm rằng “các vấn đề riêng lẻ” không nên ảnh hưởng tới bức tranh lớn hơn của quan hệ 2 nước. Ông hi vọng mối quan hệ đó sẽ trở lại điểm xuất phát ban đầu của mối quan hệ đối tác chiến lược và hai bên cùng có lợi.

“Quan hệ Trung-Nhật là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất. Tôi đã đề nghị Trung Quốc trở lại gốc rễ của mối quan hệ song phương chiến lược, nhằm đảm bảo rằng các vấn đề riêng tư không ảnh hưởng tới tổng thể mối quan hệ. Cánh cửa đối thoại của tôi vẫn mở”, ông Abe nói.

(BDT)

Tin liên quan
Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
 • Tàu Nhật Bản chặn đứng tàu hải giám Trung Quốc ở Senkaku

  - 05/03/2013

 • Tướng Trung Quốc: Chiến tranh Trung – Nhật là sự phi lý

  - 05/03/2013

 • Phó Doanh: Trung Quốc sẽ “ăn miếng trả miếng” với Nhật Bản

  - 04/03/2013

 • Hải giám TQ chở trực thăng đổ bộ Senkaku, Nhật sẽ trở tay không kịp

  - 04/03/2013

 • Trung Quốc cảnh cáo Nhật trước khi họp quốc hội

  - 03/03/2013

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: tàu Nhật,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa