Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Việt Nam tham gia Đại hội văn hóa thể thao Pháp ngữ 2013

Đoàn Việt Nam gồm 14 thành viên tham dự trong 3 nội dung múa rối, điền kinh và nhiếp ảnh.

Từ ngày 7 đến 15/9, tại thành phố bờ biển nổi tiếng Nice của Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 700km về phía nam, diễn ra Đại hội văn hóa thể thao Pháp ngữ lần thứ 7 với sự tham dự của gần 3.000 vận động viên và nghệ sỹ từ khoảng 50 quốc gia thành viên Pháp ngữ.

Đoàn Việt Nam gồm 14 thành viên tham dự trong 3 nội dung múa rối, điền kinh và nhiếp ảnh.

Đại hội văn hóa thể thao Pháp ngữ lần thứ 7 tổ chức tại Nice là một hoạt động có quy mô lớn của Pháp ngữ với sự tham dự của gần như toàn bộ các quốc gia thành viên. Tổng cộng sẽ có 759 huy chương được trao, trong đó có 39 huy chương vàng trong nội dung văn hóa và 184 huy chương vàng cho các phần thi thể thao. Ngoài ra, có 18 huy chương sẽ được trao cho hai cuộc thi về sáng tạo bảo vệ môi trường và sáng tạo kỹ thuật số.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật của đoàn Việt Nam tại lễ khai mạc

Tầm quan trọng của Đại hội văn hóa thể thao Pháp ngữ lần này thể hiện qua sự có mặt lần đầu tiên của Tổng thống Pháp Francois Hollande với bài phát biểu gây nhiều chú ý. Ngoài ra, nhiều nguyên thủ các nước thành viên như Tổng thống Senegal, Tổng thống Libăng, Tổng thống Cote d’Ivoire và Tổng thư ký Tổ chức Pháp ngữ cùng nhiều bộ trưởng, đại diện chính thức của các chính phủ thành viên tham dự lễ khai mạc.

Trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Pháp, Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Đại diện của Chủ tịch nước bên cạnh Tổ chức Pháp ngữ đánh giá bài phát biểu khai mạc Đại hội của Tổng thống Pháp thể hiện nhiều điểm mới trong chính sách của Pháp với Pháp ngữ.

“Ngoài các vấn đề văn hóa, thể thao, thanh niên, Tổng thống Hollande có bài phát biểu nhấn mạnh vài điểm về chính sách của Pháp trong Pháp ngữ đã được nói tại Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần 14 tại Kinshasar là Pháp ngữ không chỉ có tiếng Pháp mà truyền tải những giá trị của toàn khối Pháp ngữ là văn hóa, đoàn kết, dân chủ, nhân quyền… Thứ 2 là điểm mới trong chính sách của Pháp là Châu Phi sẽ là tương lai của Pháp ngữ, đến 2250 thì 85 phần trăm người nói tiếng Pháp là ở châu Phi, Pháp đặt trọng tâm của Châu Phi, châu Phi là tiềm năng của phát triển, là tiềm năng để pháp ngữ đẩy mạnh sẽ có mặt, và thu hút sự quan tâm của các nước lớn và nếu các nước lớn vào châu Phi nhiều thì ảnh hưởng của Pháp sẽ bị mai một nên giờ nước Pháp phải chú ý đến châu Phi.”

Tổng thống Pháp phát biểu tại lễ khai mạc

Phần lễ của lễ khai mạc đại hội tối 7/9 gồm 5 hồi diễn lớn, với sợi chỉ đỏ xuyên suốt buổi lễ là về “biển”, biển nối 5 châu lục toàn địa cầu. Nhiều nghệ sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng tham gia trình diễn đêm khai mạc và sự kiện này được truyền trực tiếp trên các kênh truyền hình của các quốc gia thành viên trên khắp thế giới.

Tham dự Đại hội văn hóa thể thao có quy mô lớn này, đoàn Việt Nam gồm 14 thành viên, tham gia 3 nội dung, gồm múa rối, điền kinh và nhiếp ảnh. Nghệ sỹ ưu tú Ngô Kim Loan, Giám đốc Nhà hát múa rối thành phố Hải Phòng dẫn đầu đoàn dự thi nội dung múa rối, cho biết: “Đoàn Hải Phòng đại diện Việt Nam tham dự liên hoan lần này là tiết mục trích trong vở ‘Giai điệu ký ức’, chương trình đoàn đã đoạt giải huy chương vàng tại Liên hoan múa rối quốc tế tại Hà Nội. Đây là vinh dự khi tiết mục được chọn, tiết mục đặc trưng của nghệ thuật dân gian Việt Nam, chỉ bằng phong cách cách điệu như mặt con rối chỉ là khuôn mặt trắng thôi, không trang điểm, không vẽ gì cả, nhưng qua biểu diễn của nghệ sỹ để người xem hiểu được mình muốn diễn tả điều gì.”

Cũng theo NSƯT Ngô Kim Loan, anh chị em trong đoàn lần này được tham dự, tìm hiểu, gặp gỡ nhiều đoàn trong nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật khác nhau, đúng theo tinh thần đa dạng, đoàn kết trong khối Pháp ngữ.

Theo Đại sứ Dương Văn Quảng, mặc dù đoàn Việt Nam có hy vọng giành huy chương tại Đại hội lần này, song sự tham gia của chúng ta vẫn còn khiêm tốn và Ban tổ chức cũng mong chờ sự góp mặt đông đảo và tích cực hơn của Việt Nam

(VOV)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Châu Phi, Dương Văn Quảng, Francois, Hollande, Kinshasar, le khai mac, múa rối, NSƯT Ngô Kim Loan, Paris, Phap, Pháp Francois Hollande, tham dự, thành viên, thể thao, UNESCO, văn hóa, vov, Đại hội, điền kinh, Đoàn Hải Phòng, Đoàn Việt Nam
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa