Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam » Việt Nam đang phải mua dịch vụ CNTT ngay trên nước mình

“Nếu chúng ta xác định “Phi tin bất phú” thì chúng ta phải có những hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn mới phát huy được năng lực cạnh tranh trong sức ép cạnh tranh ngày càng lớn với các nước trên thế giới…”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu vấn đề tại Hội nghị triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về phát triển hạ tầng thông tin, ngày 15-1, tại Hà Nội.

 • >> Đạm Cà Mau quyết toán thấp hơn tổng đầu tư gần 200 triệu USD

 • >> Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội kiến Thủ tướng Hà Lan

 • >> Nhật Bản ưu tiên hỗ trợ Việt Nam xây dựng hạ tầng

Hội nghị do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm quán triệt các nội dung nghị quyết của BCH TƯ Đảng, Chính phủ về xây dựng hạ tầng thông tin đến các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông.

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Nếu không nhận thức được vấn đề, từ nguy cơ nay đã thành hiện hữu việc chúng ta phải làm thuê, mua các dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) nước ngoài ngay trên đất nước mình.

Phó Thủ tướng đề nghị: Các cấp, các ngành cần tập trung nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của CNTT, coi đó là động lực quan trọng nhất để phát triển bền vững đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh và có hành động cụ thể triển khai nhận thức đó.

Bên cạnh việc đề cập đẩy mạnh đầu tư cho phát triển nhân lực nguồn CNTT, xây dựng khu công nghiệp, công viên phần mềm để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư; huy động các nguồn lực xã hội…Phó Thủ tướng còn nhấn mạnh vấn đề nhận thức và tư duy trong cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Cuộc vận động yêu cầu sản phẩm của Việt Nam dù chưa thể cạnh tranh bằng nước ngoài, nhưng nếu nghĩ đến tương lai của đất nước, đến thị trường đông dân và tiềm năng phát triển của dân tộc, người tiêu dùng nên sẵn sàng chấp nhận những sản phẩm mà ban đầu chưa thể tốt bằng thế giới, nếu không, chúng ta không có cách gì có thể vào ngay thị trường và phát triển được.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía doanh nghiệp phải phấn đấu nỗ lực để thường xuyên nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ và sản phẩm của mình. Do đó, yêu cầu cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng cần nỗ lực xích lại gần nhau.

Với 4 phiên làm việc, hội nghị tập trung vào những vấn đề: Xây dựng quyết tâm chính trị thực hiện Nghị quyết TƯ ở các cấp, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan Đảng và Chính phủ; phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông, tập trung vào chủ đề phát triển mạng truy nhập băng thông rộng, nâng cao năng lực truyền dẫn mặt đất, vệ tinh, cáp quang; xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn, an ninh thông tin quốc gia; ứng dụng hiệu quả CNTT trong các cơ quan nhà nước, các ngành kinh tế và xã hội, chính quyền điện tử; phát triển CNTT tập trung vào vai trò và định hướng phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2020, hạ tầng phát triển các khu CNTT…

Được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với 56 điểm cầu trên cả nước, hội nghị nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu trao đổi, thảo luận các giải pháp, nhiệm vụ, hành động, cũng như phương thức phối hợp, phát huy nguồn lực, xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của các đơn vị nhằm phát triển hạ tầng thông tin đồng bộ, hiệu quả.

(QDND)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Hoàng Trung Hải
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa