Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Việt Nam – Brunei ra Tuyên bố chung

BBT trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Brunei Darussalam nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam của Chủ tịch nước Trương Tấn sang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei.

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Brunei Darussalam nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn sang

(Bandar Seri Begawan, ngày 27-29/11/2012)

1.      Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam từ ngày 27 đến 29 tháng 11 năm 2012. Đây là lần thứ hai Người đứng đầu Nhà nước của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam.

2.      Tại cuộc hội đàm giữa hai nhà Lãnh đạo diễn ra tại Cung điện Hoàng gia Istanal Nurul Iman, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển tại mỗi nước, quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

3.      Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm đối với việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đúng vào dịp Việt Nam và Brunei Darussalam đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2012).

4.      Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah chúc mừng những thành tựu quan trọng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện thành công “Chiến lược Phát triển Kinh tế-Xã hội giai đoạn 2011-2020” nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

5.      Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu của Brunei Darussalam  trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Brunei Darussalam sẽ thực hiện thành công “Tầm nhìn Quốc gia 2035”, đưa Brunei Darussalam trở thành một đất nước phát triển và phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

6.      Hai nhà Lãnh đạo ghi nhận sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei Darussalam kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, cả trên bình diện song phương và trong khuôn khổ đa phương. Hai bên khẳng định cam kết đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương.

7.      Hai bên ghi nhận trong những năm qua việc trao đổi các chuyến thăm đã được tiến hành thường xuyên ở cấp cao và các các cấp; và nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi đoàn. Hai bên nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác Song phương nhằm tiếp tục thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

8.      Hai bên vui mừng về kết quả hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng và nhất trí xem xét khả năng thiết lập đường dây nóng giữa lực lượng hải quân hai nước và xúc tiến ký kết một thỏa thuận hợp tác về phòng chống tội phạm.

9.      Hai bên hài lòng trước sự tăng trưởng đáng khích lệ của kim ngạch thương mại hai chiều và khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hai nước tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại mỗi nước nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư. Hai bên tin tưởng việc ký Thỏa thuận Hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Brunei Darussalam là một bước tiến ý nghĩa nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai bên.

10.      Hai bên thừa nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính và năng lượng; hoan nghênh việc ký kết Bản Ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Quản lý Tiền tệ Brunei Darussalam và Bản Ghi nhớ về Hợp tác Dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Brunei Darussalam. Hai bên cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục, nông-ngư nghiệp, lao động và du lịch.

11.      Hai nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc; cùng phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác phấn đấu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Brunei Darussalam khi nước này đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2013.

12.      Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hoà bình và ổn định ở khu vực, nhất là tăng cường an ninh hàng hải và hợp tác ở Biển Đông; nhất trí các tranh chấp cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, kể cả tham vấn và đối thoại, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông và Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC); hướng tới việc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử (COC).

13.      Hai bên bày tỏ hài lòng với kết quả của cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

14.      Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang bày tỏ cảm ơn tới Ngài Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Quốc vương Brunei Darussalam, về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo dành cho Chủ tịch nước và Đoàn nhân chuyến thăm cấp Nhà nước lần này. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng trân trọng mời Quốc vương và Hoàng hậu Duli Raja Isteri Pengiran Anak Hajah Saleha tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào thời gian thích hợp, và Quốc vương đã vui vẻ nhận lời./.

PV (VGP)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa