Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Vì sao chủ đầu tư đột ngột giảm 50% giá bán căn hộ cao cấp?

Đến cuối quý 2, hàng tồn kho chiếm 90% tổng tài sản của Phát Đạt. Tổng nợ phải trả lên đến 4 nghìn tỷ đồng.
Sau thông tin Hoàng Anh Gia Lai “buông” phần lớn các dự án bất động sản, thị trường địa ốc tiếp tục có một phen sững sờ khi 2 dự án cao cấp tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhau giảm 50% giá bán.

Một trong 2 dự án giảm giá là The EverRich 3 do CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) làm chủ đầu tư.

Đại gia mới nổi nhiều tham vọng

Thành lập chưa đến 10 năm nhưng Phát Đạt đã nhanh chóng vươn lên thành một cái tên đáng gờm với hàng loạt dự án khủng.

Xét về quy mô vốn chủ sở hữu đến cuối quý 2 năm nay đạt hơn 1.400 tỷ cùng tổng tài sản hơn 5.400 tỷ đồng, Phát Đạt là một doanh nghiệp tương đối lớn trong ngành, ngang ngửa với Quốc Cường Gia Lai. Chủ tịch Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt, thường xuyên đứng trong top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Dự án EverRich 3 được Phát Đạt mở bán với giá chỉ bằng nửa so với dự kiến trước đây

Tên tuổi của Phát Đạt được biết đến chủ yếu với dự án chung cư The EverRich 1 tại quận 11. Hoàn thành năm 2009, dự án này mang về cho Phát Đạt khoản lãi sau thuế hơn 600 tỷ đồng.

Tiếp nối thành công của dự án đầu tiên, Phát Đạt lên kế hoạch triển khai tiếp hàng loạt dự án khủng, với vốn đầu tư của mỗi dự án đều lên đến trên 10.000 tỷ đồng. Khi lên sàn cách đây 3 năm, Phát Đạt đưa ra một kế hoạch phát triển đầy lạc quan, những con số “trong mơ” mà chưa có doanh nghiệp bất động sản nào đặt ra vào thời điểm đó:

+ Năm 2010 khởi công dự án EverRich 2, sau 7 năm lãi trước thuế 7.600 tỷ đồng
+ Năm 2012 khởi công dự án EverRich 3, sau 7 năm lãi trước thuế 8.900 tỷ đồng
+ Năm 2015 khởi công dự án Phước Kiển – Nhà Bè, sau 7 năm lãi trước thuế 6.500 tỷ đồng

Vậy nhưng người tính không bằng trời tính, sự èo uột của thị trường bất động sản khiến cho Phát Đạt càng khó thực hiện những dự tính của mình. Từ năm 2011 đến nay, công ty hầu như không có nguồn thu lớn nào.

Hơn nữa, việc huy động vốn cho các dự án cũng khó khăn khiến công ty phải tính đến hàng loạt biện pháp như giãn tiến độ đầu tư, điều chỉnh thiết kế, thu hẹp đầu tư và cuối cùng là phải chấp nhận giảm giá khủng.

Tồn kho cao, vay nợ lớn

Phát Đạt đã giải thích việc giảm 50% giá bán căn hộ thuộc dự án Everich 3 là hưởng ứng nghị quyết 02 của Chính phủ về giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho,… đồng thời tạo nguồn thu và thanh khoản cho hoạt động của công ty.

Lý do nghe thì đơn giản, nhưng từng ý trong đó lại là cả một vấn đề lớn, thậm chí có thể liên quan đến sự sống còn của công ty.

Hàng tồn kho đang chiếm tới 90% tổng tài sản của Phát Đạt, tương ứng hơn 4.900 tỷ đồng. Tồn kho của Phát Đạt chủ yếu là giá trị quỹ đất và giá trị xây dựng tại các dự án đang triển khai như The EverRich 2 và 3.

Muốn giải quyết tồn kho thì phải bán được hàng, vấn đề nan giải chung của toàn ngành khi mà thị trường vẫn còn ảm đạm và các doanh nghiệp lớn nhỏ đều đang ôm lượng tồn kho khổng lồ.

Gần 3 năm qua, Phát Đạt không có được nguồn thu đáng kể nào trong khi đó, áp lực trả nợ đang cận kề. Trong khi đó, nguồn tiền đầu tư vào các dự án đang thực hiện chủ yếu là vốn vay.

Đến cuối quý 2 năm nay, Phát Đạt đang có các khoản nợ ngắn hạn lên đến 1.400 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn có các khoản vay nợ dài hạn lên đến trên 2.600 tỷ đồng cũng không xa ngày đáo hạn. Trong khi đó, ngoài hàng tồn kho, công ty hầu như không còn nguồn tài sản (ngắn hạn) nào khác đáng kể để có thể dùng trả nợ.

Rõ ràng Phát Đạt đang đứng trước một tương lai không mấy khả quan khi mà gánh nặng nợ nần ngày càng nặng hơn.

(Trí Thức Trẻ)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , dự án, nhà đất, Thị trường nhà đất
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa