Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc Phòng – Biển đảo » Trung Quốc phát hành trái phép “bản đồ mới về Biển Đông”

Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hành bản đồ ghi rõ các đảo ở Biển Đông trong động thái tiếp theo hòng chiếm giữ chủ quyền toàn bộ vùng biển này.

Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc (NASMG) hôm qua thông báo lần đầu tiên nước này đã đánh dấu thể hiện rõ các đảo ở Biển Đông trên các bản đồ chính thức của nước này với tỷ lệ xích tương đương với Trung Quốc đại lục.


Các bản đồ mới với định dạng theo chiều dọc, do nhà xuất bản Sinomaps ấn hành, đã đề cập đến hơn 130 đảo và quần đảo ở Biển Đông. Phần lớn trong số này trước đây chưa được Trung Quốc mô tả trong các tấm bản đồ được định dạng theo chiều ngang.

Bản đồ trái phép của Trung Quốc về Biển Đông.

Bản đồ trái phép của Trung Quốc về Biển Đông.

Giám đốc nhà xuất bản Sinomaps, Xu Gencai, cho hay, bản đồ mới mô tả rõ ràng các đảo lớn trên Biển Đông, biểu thị mối quan hệ địa lý của các đảo này với các đảo, quần đảo phụ cận và những quốc gia xung quanh.

Ngoài ra, ở hai góc dưới cùng bên trái và phải của bản đồ lần lượt cho in hình các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam – PV) được mô tả ở góc dưới cùng bên phải với tỷ lệ bằng một nửa so với tỷ lệ xích của bản đồ mô tả đại lục”, Zhou Beiyan, người biên tập nội dung các bản đồ này ngang nhiên nói.

Trong khi đó, ở góc đối diện phía bên trái, bản đồ cũng mô tả hình ảnh thu nhỏ của quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, thể hiện vị trí tương quan của quần đảo này với các đảo khác của Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan. Đảo Điếu Ngư hiện nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Theo kế hoạch, NASMG sẽ công bố các tấm bản đồ mới này vào cuối tháng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh vùng biển Nhật Bản đang nóng lên từng ngày với việc cả Trung Quốc và Nhật Bản cùng phái các chiến đấu cơ tới đây.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hôm qua đã phải điều 2 máy bay chiến đấu áp sát và truy đuổi một máy bay hậu cần của quân đội Trung Quốc bay vào khu vực phòng không của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Theo lý giải của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, máy bay quân nhu của quân đội Trung Quốc đang tiến hành “chuyến bay thông thường” trên vùng biển phía đông Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, thì bị hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản áp sát và truy đuổi, buộc quân đội Trung Quốc cũng phải lập tức điều 2 hai máy bay chiến đấu J-10 xuất kích giám sát tình hình.

Theo bộ trên, quân đội Trung Quốc đang “cảnh giác cao độ” trước vụ việc, cũng như việc SDF gần đây “đã mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường trinh sát nhằm vào Trung Quốc”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ “kiên quyết bảo vệ an ninh vùng trời quốc gia”, đồng thời yêu cầu Tokyo “tôn trọng luật pháp quốc tế và không đe doạ an ninh khu vực”.

(BNZ)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa