Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Trung Quốc phản ứng thế nào với tuyên bố kiện đến cùng của Philippines?

Trung Quốc ngày hôm qua (20/2) đã nhắc lại lời phản đối Philippines đem tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông ra phân xử tại Toà án trọng tài theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Tân hoa xã dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo hôm 20/2 cho biết: “Chúng tôi (Trung Quốc – PV) không đồng ý với hành động nộp đơn kiện của Philippines tại Toà án trọng tài quốc tế và chúng tôi đã thể hiện rõ ràng quan điểm đối lập của mình”.

Phát biểu này của ông Hồng là nhằm đáp trả tuyên bố hôm 19/2 của Bộ Ngoại giao Philippines rằng “hành động của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng tới quá trình khiếu kiện của Philippines, bắt đầu từ ngày 22/1/2013”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Theo Hồng Lỗi, cả Trung Quốc và Philippines đều đã ký kết Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đã có một cam kết thực hiện nghiêm túc tuyên bố này. (Tuy nhiên, theo DOC, các tranh chấp cần được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán thân thiện giữa các quốc gia có chủ quyền trực tiếp liên quan. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn nằng nặc đòi đàm phán song phương với từng quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông – PV).

“Trung Quốc tán thành duy trì các khuôn khổ đối thoại mà hầu hết các nước trong khu vực đã đồng ý”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Vẫn bằng luận điệu quen thuộc, Hồng Lỗi lại “tua” điệp khúc Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực bảo vệ hoà bình và ổn định ở Biển Đông cũng như bảo vệ chủ quyền và lợi ích của nước này.

Trước đó, sau nhiều lần thể hiện quan điểm không muốn ra toà và muốn giải quyết tranh chấp với Philippines bằng đàm phán song phương với giọng điệu lúc “rắn”, lúc lại kẻ cả “lập lờ”, “phàn nàn” Manila làm phức tạp vấn đề, ngày 19/2, tức là chỉ cách thời hạn Trung Quốc phải có câu trả lời chính thức về việc có chịu ra toà hay không có 2 ngày (21/2), Bắc Kinh đã chính thức có văn bản gửi đến Bộ Ngoại giao Philippines tái khẳng định lập trường của mình về vấn đề này.

Giới quan sát nhận định, mặc dù Toà án trọng tài vẫn có thể thụ lý đơn kiện của Philippines nhưng khả năng Trung Quốc sẽ bác bỏ phán quyết cuối cùng của tòa án là rất cao. Tuy nhiên, nếu như phán quyết của Liên Hiệp Quốc cho rằng yêu sách của Trung Quốc là trái pháp lý thì đó sẽ là một đòn giáng mạnh về ngoại giao đối với Bắc Kinh.

LP (BNLM)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa