Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị – Xã hội » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cùng Singapore giữ hòa bình, tự do hàng hải ở biển Đông

Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore và đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam – Singapore

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam vui mừng thấy rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore trên các lĩnh vực đang phát triển rất tốt đẹp; hai nước đã có Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21, Hiệp định kết nối 2 nền kinh tế… các thỏa thuận này đang được triển khai tích cực và mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore Trung tướng Neo Kian Hong

Đặc biệt, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác về kinh tế giữa hai nước phát triển hết sức mạnh mẽ, hiện Singapore đang là bạn hàng lớn, nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Bên cạnh đó, Singapore cũng là đối tác hợp tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả làm việc giữa Trung tướng Neo Kian Hong và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam trong chuyến thăm lần này; cho rằng, quốc phòng cũng là một lĩnh vực được hai bên hợp tác khá chặt chẽ trong thời gian qua. Hai bên đã duy trì thường xuyên các cuộc thăm lẫn nhau, hợp tác hải quân, đào tạo ngoại ngữ; trao đổi kinh nghiệm quốc phòng…

Chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của Trung tướng Neo Kian Hong sẽ là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về quân sự giữa hai nước Việt Nam và Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên biển Đông gắn liền với tự do hàng hải là mong muốn và cũng là lợi ích chung của các nước trong ASEAN và các nước trong khu vực.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, các bên cần nghiêm túc thực hiện tốt Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Đây là giải pháp duy nhất cho hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở biển Đông. Các bên cần kiên trì đàm phán để tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn cùng với Singapore và các nước liên quan trong khu vực thực hiện tốt DOC cũng như việc duy trì ADMM+; giải quyết những vấn đề còn nhận thức khác biệt trên biển Đông trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau vì mục đích hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trung tướng Neo Kian Hong cho rằng, quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong hợp tác chung giữa Việt Nam và Singapore, khẳng định sẽ nỗ lực hết mình cùng Việt Nam mở rộng các hoạt động hợp tác về quốc phòng nhất là hợp tác về đào tạo ngoại ngữ cho binh lính, quân y, hải quân, chống khủng bố, cướp biển…

Trung tướng Neo Kian Hong cũng khẳng định lập trường của Singapore là luôn ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc các nước liên quan trong khu vực thực hiện tốt DOC tiến tới COC; quan điểm duy trì ADMM+ cũng như xem xét, giải quyết những vấn đề còn nhận thức khác nhau trên biển Đông bằng con đường hòa bình.

PV

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa