Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Ông Nguyễn Bá Thanh: “Cách ly vĩnh viễn bọn cướp dã man ra đảo!”

Nhắc đến vụ bọn cướp chặt tay một cô gái trẻ ở TP.HCM, cướp xe máy ngay giữa ban ngày, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói: “Cái gan của tôi là quất cái án chung thân, kiếm hòn đảo cho ra vĩnh viễn ngoài đó, đừng lưu luyến gì hết!”. 

 • >> Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đối thoại với doanh nghiệp, ngân hàng

 • >> Ông Trần Thọ được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

 • >> Nếu ông Nguyễn Bá Thanh làm chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam

 • >> “Ngọn lửa” Nguyễn Bá Thanh

 • >> Hơn 30,8 tỷ USD vốn đầu tư đổ vào vùng Duyên hải miền Trung

Tại các phiên thảo luận ngày 5/12, các đại biểu dự kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII đã bày tỏ nhiều bức xúc trước tình trạng tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong đó nổi lên các băng nhóm đòi nợ thuê bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản… gia tăng với 32 vụ/76bị can chủ yếu là các đối tượng có tiền án, tiền sự, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tội phạm là người nơi khác đến Đà Nẵng gây án không giảm mà vẫn chiếm tỉ cao, gần 25% số vụ khởi tố mới.

Ông Nguyễn Bá Thanh: "Vấn đề là phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hoà cả làng!"

Ông Nguyễn Bá Thanh: "Vấn đề là phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hoà cả làng!"

“Đáng báo động là tội phạm về ma tuý tăng cao với 88 vụ/115 bị can bị khởi tố (tăng 44% so với năm 2011). Tình trạng sử dụng các loại ma tuý tổng hợp dạng viên, ma tuý đá, thuốc có chứa tiền chất mà tuý… tăng cao trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và diễn ra phổ biến tại các quán bar, karaoke, nhà trọ… gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Với 1.075 người nghiện ma tuý (tăng 357 người so với năm 2011) thì đây là nguy cơ tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm trong thời gian tới trên địa bàn Đà Nẵng” – bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Thương, Bí thư Quận uỷ kiêm Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, chỉ riêng ngành công an không thể giải quyết tình trạng trên mà cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng làm cho người dân bình yên là trách nhiệm của chính quyền, mà công an là công cụ đắc lực của chính quyền nên phải thể hiện đi chứ không thể chờ ai cả.

“Nói là toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhưng thực ra trách nhiệm chính vẫn là công an. Ở Hàn Quốc, Singapore đâu có hô “toàn Đảng, toàn quân, toàn dân” mà họ vẫn làm rất tốt. Vấn đề là lực lượng công an phải “sắc” mới giải quyết được. Công an phải quản lý các đối tượng ma tuý, đòi nợ thuê chứ không thể bắt cả xã hội phải ngó chừng. Phải khởi tố, bỏ tù ngay các đối tượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, tra tấn, đánh người… nhưng nói chung mình làm cái này chưa quyết liệt!” – ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Rồi ông bày tỏ, hôm trước đọc báo, thấy cảnh một cô gái trẻ ở TP.HCM bị bọn cướp chặt tay ăn cướp xe máy ngay giữa ban ngày, ông ngồi bần thần cả buổi. Tức không chịu được. Bốn tên bị bắt thì có một tên mặt trẻ măng, ba tên còn lại lừ đừ chứng tỏ đó là đám nghiện ma tuý, đói thuốc quá nên đi chém người cướp của.

Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Võ Văn Thương cho rằng chỉ riêng ngành công an không thể giải quyết vấn nạn ma tuý, cướp giật, đòi nợ thuê... mà phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Võ Văn Thương cho rằng chỉ riêng ngành công an không thể giải quyết vấn nạn ma tuý, cướp giật, đòi nợ thuê... mà phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

“Tội cỡ đó chưa đến mức tử hình nhưng cái gan của tôi là quất cái án chung thân, kiếm hòn đảo cho ra vĩnh viễn ngoài đó, đừng lưu luyến gì hết. Tôi mà có quyền để làm thì tôi đảm bảo những loại đó đừng hòng lởn vởn ở xã hội này. Cách ly khỏi xã hội, vẫn cho sống, vẫn cho đá bóng… nhưng đi chỗ khác chứ đừng ở chung, đi chỗ khác cho xã hội bình yên, trật tự. Quá đáng như thế mà xử mấy năm tù, rồi ân xá, đặc xá… để rồi lại quay ra gây hại cho xã hội!” – ông Nguyễn Bá Thanh nói gay gắt.

Theo ông, tuy tình trạng cướp giật ở Đà Nẵng không đến mức quá lộng hành như ở TP.HCM nhưng không phải không có. Ông dẫn chứng cách đây mấy ngày, một bà bán bánh mì trên đường Trần Cao Vân đã bị cướp xe cũng ngay giữa ban ngày.

Ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: “Vấn đề là phải có người chịu trách nhiệm cá nhân chứ không thể cuối cùng rồi hoà cả làng. Ở các nước nếu xảy ra cướp giật nhiều như thế thì tư lệnh cảnh sát phải từ chức. Không từ chức không xong với các nghị sĩ đâu. Không có chuyện đổ lung tung, cứ từ họ Nguyễn, họ Lê chuyển sang… họ Đỗ hết!”.

Xác định các quán bar, vũ trường là nơi bọn tội phạm hình sự thường tụ tập, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải nhanh chóng lập lại trật tự. Không phân cấp cho các quận, huyện cấp phép mà UBND TP phải trực tiếp làm để tăng cường công tác quản lý. Chủ trương chung là không khuyến khích mở thêm nhiều quán bar, vũ trường. Có thể giải quyết cấp phép mở vũ trường nhưng phải cho ra vũ trường, không lẫn lộn giữa quán bar với vũ trường.

Hải Châu (Infonet)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

25 phản hồi đến “Ông Nguyễn Bá Thanh: “Cách ly vĩnh viễn bọn cướp dã man ra đảo!””

 1. Nguyen Thien Nguyen Thien
  09/12/2012 - 1:36 am

  oh!z tết này zề Đà Nẵng chơi k sợ cướp!!hí hí;)

  Reply
 2. La Thanh La Thanh
  07/12/2012 - 3:55 am

  thích bác này này. làm cái j cũng phải cương quyết và nghĩ cho dân :)

  Reply
 3. Lê Duy Thảo Lê Duy Thảo
  07/12/2012 - 3:15 am

  Hoá ra ở ngoài đảo toàn “bọn cướp” hả trời. Như thế này thì lấy ai xung phong ra đảo lập nghiệp theo chủ trương của nhà nước để bảo vệ chủ quyền???? Theo tôi, đây là phát biểu mang tính chất chủ quan.

  Reply
 4. Chris Nguyen Chris Nguyen
  07/12/2012 - 2:20 am

  Lại phải sửa luật hình sự

  Reply
 5. Hoang Tu Minh Hoang Tu Minh
  07/12/2012 - 2:16 am

  Áp dụng luật Hồi giáo : Chặt tay kẻ cướp theo đúng nghĩa đen

  Reply
 6. Thanh Quang Nguyen Thanh Quang Nguyen
  07/12/2012 - 1:49 am

  cách ly vì cái dân chủ dân đạo của các anh phương tây. Chứ bắn thì sẽ bị soi mói, lên án đủ thứ chứ đâu yên được. Bọn phản động, thế lực thù địch luôn soi mói vấn đề về quyền con người ở nước ta. Chuyện bắt nhốt do làm trái các quy định của nhà nước là bọn chúng quy vào Việt Nam không có dân chủ dân quyền rồi.

  Reply
 7. Giang Nguyentruong Giang Nguyentruong
  07/12/2012 - 1:38 am

  Chuc bac thuc hien thanh cong y tuong cho nguoi dan do kho

  Reply
 8. Van Nguyen Van Nguyen
  07/12/2012 - 1:34 am

  sợ ra đó rồi họ ko tỉnh ngộ chém giết lẵn nhau, hay liên kết lại thành lập tổ chức, băng nhóm thì lại nguy hiểm hơn.

  Reply
 9. Đỗ Anh Việt Đỗ Anh Việt
  07/12/2012 - 12:55 am

  cách ly nvay sẽ có nhiều bcap

  Reply
 10. Dại Khờ Dại Khờ
  06/12/2012 - 11:34 pm

  cách ly đám đó, rồi trong đất liền kg xuất hiện đám khác đc ah!? sao kg giải quyết từ cái gốc là vì sao tội phạm ở VN xuất hiện ngày càng nhiều kìa!

  Reply
 11. Mưa Đông Mưa Đông
  06/12/2012 - 11:20 pm

  Ra đảo cho nó cấu kết lực lượg bên ngoàj về phá nữa ah.?

  Reply
 12. Trai Gia Trai Gia
  06/12/2012 - 11:17 pm

  đối với cướp hãy mạnh tay, đối với dân hãy nương tay

  Reply
 13. Chém Gió Đại Hiệp Chém Gió Đại Hiệp
  06/12/2012 - 9:23 pm

  Ờ…Take it easy, man! :v

  Tình hình XH mỗi nơi & mỗi khu vực khác nhau nên đ/c đừng nghĩ ở đâu cũng như Đà Nẵng. Nói cho vui thì OK chứ ngon thì vào SG mà xem nhé…địa bàn to gấp mấy lần ĐN thì xem đ/c có cao kiến nào nữa không?? :v

  Reply
 14. Sunflower Mập Sunflower Mập
  06/12/2012 - 7:22 pm

  Một là bắn hai là ra đảo rèn luyện thành chiến sĩ chứ đừng tù chung thân mịa k thì ng dân lương thiện lại fải nộp thuế nuôi chúng nó >

  Reply
 15. Mariusz Thích Chân Thật Mariusz Thích Chân Thật
  06/12/2012 - 7:06 pm

  y kiến hay , ra đảo để cải tạo giữ và khai hóa đảo, không tử hình ,mà cho đi đày biệt xứ, ông cha ta đã làm vậy nay mới có Sài gòn

  Reply
 16. Dungquangpt Lam Dungquangpt Lam
  06/12/2012 - 6:21 pm

  Cách li mà làm dì

  Reply
 17. Huynh Mên Huynh Mên
  06/12/2012 - 5:57 pm

  ok !

  Reply
 18. Zembon Levanbon Zembon Levanbon
  06/12/2012 - 5:46 pm

  Ra kôn đảo cho nó nhục

  Reply
 19. Fly Thao Fly Thao
  06/12/2012 - 5:15 pm

  ra đảo là tốt nhưng vấn đề là nhà nước làm như thế nào để cải thiện bản chất con người…ra đó lại làm tướng cướp ở đó thì thua….ít người mà…nhưng cháu vẫn ủng hộ…

  Reply
 20. Ni Lano Ni Lano
  06/12/2012 - 4:53 pm

  nghe hợp lý đó bác

  Reply
 21. Nguyễn Văn Huyên Nguyễn Văn Huyên
  06/12/2012 - 4:50 pm

  Ủng hộ ông Thanh! Việt Nam mình rất cần những người biết lo biết nghĩ, dám nói dám làm như ông!

  Reply
 22. Dao Hung Dao Hung
  06/12/2012 - 4:32 pm

  chuẩn bị có nước Australia mới ra đời.

  Reply
 23. Bút Chì Mầu Bút Chì Mầu
  06/12/2012 - 4:27 pm

  ra đó nó làm chúa đảo có khi làm căn cứ cướp biển

  Reply
 24. Mặt Trời Vàng Mặt Trời Vàng
  06/12/2012 - 4:25 pm

  Ra đảo sướng quá còn gì ,nghỉ dưỡng không mất tiền

  Reply
 25. Phuong Tran Phuong Tran
  06/12/2012 - 4:25 pm

  Phải cứng rắn và mềm dẻo đúng lúc, rất ủng hộ nếu áp dụng đúng đối tượng, thay vì cách ly những tên cướp thì nên đưa họ ra đảo huấn luyện tư tưởng và thể chất trở thành một chiến sĩ biển đảo luôn và cho quay về đất liền thăm gia đình 5 năm 1 lần, chắc chắn là khi trở thành một chiến sĩ, họ sẽ trở thành những chiến sĩ máu mặt nhất… :)

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa