Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Nợ xấu giảm mạnh, Chính phủ yêu cầu hạ lãi suất

Hiện nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đã giảm còn 6%, từ mức 8% trong những tháng cuối năm 2012. Chính phủ yêu cầu tiếp tục hạ lãi suất…

Số liệu này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình báo cáo hôm nay (28/2) trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 2, theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.

 • >> Chính phủ hỗ trợ hộ nghèo xây công trình cấp nước, chuồng trại chăn nuôi

 • >> Chính phủ họp thường kỳ tháng 10/2010: Quyết liệt kiểm soát, bình ổn giá

 • >> Thủ tướng dự khai trương khu triển lãm VN tại Caexpo 9

 • >> Mỹ – Nhật Bản “vung kiếm” dọa Trung Quốc?

 • >> Danh sách thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016

Trao đổi với báo giới tại buổi họp báo chiều 28/2, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, trong bối cảnh công ty mua bán nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước chưa được thành lập, việc nợ xấu của các tổ chức tín dụng giảm xuống còn 6% là một con số đáng kể, diễn biến này rất đáng khích lệ.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ chỉ đạo đi liền với đó, phải có lộ trình tiếp tục giảm lãi suất và xử lý nợ để làm sao doanh nghiệp nếu có vốn thì có thể khôi phục, phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên về việc tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng đầu năm ở mức âm, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, Chính phủ và các thành viên Chính phủ cũng rất lo trước thực tế này.

Theo người phát ngôn Chính phủ, mục tiêu của chúng ta là mục tiêu kép, vừa phải đảm bảo tăng trưởng cao hơn, nhưng lạm phát phải thấp hơn năm ngoái. Để đạt được mục tiêu này thì phải có nhiều công cụ, trong đó tăng trưởng tín dụng là một công cụ quan trọng. Dự kiến, theo điều hành của Chính phủ trong năm nay, tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức khoảng 12%.

“Tháng Tết tín dụng tăng trưởng âm thì phải có giải pháp điều hành để sao cho tăng trưởng tín dụng không phải chia đều cho 10 tháng còn lại là bao nhiêu mà về cơ bản phải được dàn ra trong cả năm, tránh tình trạng dồn vào một thời điểm sẽ ảnh hưởng đến lạm phát”, ông Đam nói.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ chỉ đạo đi liền với đó, phải có lộ trình tiếp tục giảm lãi suất và xử lý nợ để làm sao doanh nghiệp nếu có vốn thì có thể khôi phục, phát triển sản xuất. Hiện Thủ tướng cũng đã yêu cầu các bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải bám sát tình hình và mục tiêu nói trên.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến ngày 21/2/2013, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 3,31% so với tháng 12/2012. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%, sau khi giảm 0,53% trong tháng 1/2013.

(DDKTVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa