Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Nhà tiên tri Nostradamus nói gì về “ngày tận thế”?

Cùng với lịch của người Maya, nhà chiêm tinh xuất chúng mọi thời đại Nostradamus cũng dự báo về ngày kết thúc thế giới trong tháng 12/2012 tới đây, mặc dù không nói rõ là ngày 21/12.

Nostradamus (tên thật là Michel de Nostredame) là một bác sĩ và nhà tiên tri người Pháp. Trong khi tên tuổi của hầu hết các nhà chiêm tinh khác dần bị lãng quên theo thời gian thì Nostradamus vẫn “nổi như cồn” dù đã hơn 400 năm kể từ ngày ông mất.


Tất cả đều nhờ vào những lời sấm truyền nằm trong cuốn “Những lời tiên tri” (Les Propheties) (hay “Những thế kỉ”), được xuất bản lần đầu năm 1555 có 9 chương, mỗi chương gồm 100 lời tiên đoán được viết dưới dạng một bài thơ tứ tuyệt, riêng chương cuối là 42 bài.

Trong cuốn sách này, Nostradamus đã dự báo chính xác hàng chục sự kiện lịch sử thế giới sẽ xảy ra trong tương lai như vụ đánh bom Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1945; tai nạn tàu con thoi Challenger năm 1986; Cách mạng Pháp năm 1789; tàu Apollo đáp xuống mặt trăng năm 1969; cái chết của công nương Diana và cả hai cuộc chiến tranh thế giới…

Tuy nhiên, với cách diễn đạt mơ hồ, thiếu thời gian và địa điểm cụ thể, một số nhà nghiên cứu cho rằng đó chẳng qua chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trong tác phẩm “Nostradamus, Bibliomancer: The Man, the Myth, the Truth”, Peter Lemesurier, một nhà ngôn ngữ học Cambridge đồng thời là tác giả của gần chục cuốn sách về Nostradamus kết luận rằng ông không phải bác sĩ cũng chẳng phải nhà chiêm tinh hay tiên tri gì. Chẳng qua ông luôn tin rằng lịch sử là một chuỗi lặp đi lặp lại và do đó những sự kiện trong quá khứ sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Nhà chiêm tinh Nostradamus cũng dự báo về ngày kết thúc thế giới trong tháng 12/2012

Nhà chiêm tinh Nostradamus cũng dự báo về ngày kết thúc thế giới trong tháng 12/2012

Lemesurier đã từng bóc trần nhiều câu chuyện hoang đường, chẳng hạn như cuộc tấn công vào hai tòa Tháp Đôi khu Trung tâm Thương mại Thế giới tại Mỹ – một trong những dự báo nổi tiếng nhất tạo nên tên tuổi Nostradamus. Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, nhiều người tin rằng Nostradamus từng nhắc đến ngày này qua đoạn thơ sau:

“Hai con chim thép sẽ rơi từ bầu trời Metropolis/ Bầu trời sẽ bốc cháy ở 45 độ/ Lửa bao trùm thành phố mới/ Ngay lập tức, ngọn lửa khổng lồ bùng lên/ Trong vài tháng, những dòng sông sẽ chảy cùng với máu/ Linh hồn người chết đi lang thang trên trái đất trong khoảng thời gian ngắn”.

Người ta suy đoán “con chim thép” nhằm ám chỉ máy bay, “Metropolis” là thành phố New York nằm ở vĩ độ 40 độ 5 phút Bắc (khá gần với 45 độ). Tuy nhiên, những câu thơ này dường như mang hơi hướng của sự hư cấu khi nó không những không phải là dạng thơ tứ tuyệt mà cụm từ “2 con chim thép” có lẽ cũng là sản phẩm của trí tưởng tượng vì máy bay làm từ thép chỉ được phát minh ra từ năm 1854 – gần 200 năm sau khi Nostradamus qua đời.

Điểm chung dễ nhận thấy là tất cả lời tiên tri đó đều được diễn đạt một cách mơ hồ, khó hiểu. Chính vì thế mà chúng có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau, tùy theo suy diễn chủ quan của từng người. Trong hầu hết các trường hợp, người ta chỉ có thể sử dụng chúng để chiêm nghiệm sau khi sự việc đã diễn ra. Ngoài ra, việc dịch lại tài liệu từ tiếng Pháp cổ sang ngôn ngữ hiện đại cũng làm cho ý nghĩa ban đầu không còn nguyên vẹn.

Một số lời tiên tri là kết quả của sự thiếu hiểu biết đơn giản về ngôn ngữ, lịch sử, hoặc cả hai. Ví dụ câu thơ được cho là đề cập đến trùm Phát xít Adolf Hitler: “Trận chiến lớn sẽ ở gần Hister/ Ngài sẽ bị lôi vào một cái lồng sắt, trong khi người Đức nhìn Rhine”.

Câu thơ nói về nước Đức, một cuộc chiến tranh và đặc biệt là Hister (phát âm gần giống Hitler). Tuy nhiên thực tế thì “Hister” (cũng có thể được dịch là “Ister” hoặc “Iter”) không phải tên của Adolf Hitler hay bất kỳ ai. Đó chỉ là cái tên khác của sông Danube mà Nostradamus từng sử dụng trong tác phẩm “Almanac” năm 1554, theo các chuyên gia.

Nếu Nostradamus thực sự dự đoán sự kiện 11/9, chiến tranh thế giới hoặc tai nạn tàu con thoi Challenger… thì với hàng triệu người đã đọc tác phẩm của ông suốt nhiều thế kỷ, thế giới đúng ra phải biết trước đó nhiều thập kỷ. Vậy nhưng sau khi chúng xảy ra, người ta mới chú ý tìm kiếm các manh mối, chi tiết phù hợp để giải thích.

Và thật trùng hợp, theo một bộ phim tài liệu được phát sóng trên kênh History, Nostradamus cũng dự đoán về ngày tận thế trong tháng 12/2012, mặc dù không phải là ngày 21/12 như theo lịch của người Maya. Chính xác thì năm 2012 không được nói đến cụ thể nhưng qua một số cơ sở, ông có nhắc đến sao chổi, sự va chạm: “Ở nơi yên bình, mặt trời mặt trăng chiếu rọi/ Sự sụp đổ bắt đầu đến/ Bầu trời sẽ thay đổi vận mệnh bởi nó/ Một thứ như viên đá thứ bảy”.

Sự thật của những lời tiên tri này đến đâu? Câu trả lời có lẽ sẽ đến trong tháng 12 tới đây.

Phương Vũ (Livescience)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Một phản hồi đến “Nhà tiên tri Nostradamus nói gì về “ngày tận thế”?”

 1. wanderboy
  18/12/2012 - 8:28 pm

  nha tiên tri diễn tả mơ hồ là đúng vì nếu diễn ta chính xác thì mọi thứ bị đảo lộn

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa