Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Người dân Việt hạnh phúc hơn dân Nga, Trung Quốc

Báo cáo hạnh phúc thế giới của Viện Trái đất – Đại học Colombia ngày 9-9 cho biết dù châu Âu đang khó khăn về tài chính, các nước Đan Mạch, Na Uy, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thụy Điển vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng hạnh phúc gồm 156 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Dù khu vực châu Âu vẫn đang gặp khó khăn về tài chính, các nước như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thụy Điển vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng hạnh phúc gồm 156 quốc gia trên thế giới mới được công bố.

Ngược lại, người ở các quốc gia vùng Hạ Sahara của châu Phi như Rwanda, Burundi, CH Trung Phi, Benin và Togo bất mãn nhất với cuộc sống.

Cường quốc như Mỹ xếp hạng thứ 17, sau Úc, Canada và cả quốc gia đầy bạo lực như Mexico.

Các nước lớn còn lại cũng không giành được thứ hạng cao trong bảng khảo sát như Anh (hạng 22), Đức (hạng 26), Nhật Bản (hạng 43), Nga (hạng 68) và Trung Quốc (hạng 93).

Người dân Việt hạnh phúc hơn dân Nga, Trung Quốc

Việt Nam được xếp ở hạng 63.

Cuộc khảo sát hạnh phúc, thực hiện từ năm 2010, là cuộc khảo sát thứ hai của Viện Trái đất, cho thấy thế giới hạnh phúc hơn trong năm năm qua. Tuy nhiên các biến cố chính trị và kinh tế khiến chỉ số này ở nhiều nước tụt giảm.

Thứ hạng của Hi Lạp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha rớt mạnh vì tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, trong khi người dân Ai Cập, Myanmar, Saudi Arabia không thể hạnh phúc với các xung đột chính trị và dân sự.

Các tác giả báo cáo cho biết những quốc gia muốn người dân hạnh phúc nên dành nhiều ngân sách hơn cho các bệnh về tâm thần. Người ta có thể không hạnh phúc vì nhiều lý do, từ nghèo đói, thất nghiệp, gia đình suy sụp đến các bệnh tâm thần… nhưng vấn đề tâm thần kinh niên là một nguyên nhân chính gây đau khổ, CNN dẫn báo cáo.

Báo cáo hạnh phúc thế giới lần thứ hai nhấn mạnh rằng “hạnh phúc nên là một phần trong thước đo sự phát triển xã hội và kinh tế của thế giới”.

(Tuổi Trẻ)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: hạnh phúc, , ,
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa