Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Hàng Trung Quốc vẫn tràn ngập vì được…ưa chuộng

“Bẫy” nông dân, “dụ dỗ” tiểu thương, thương lái Trung Quốc đang kiếm những món lợi nhuận khổng lồ bằng hàng nhái, hàng dỏm được tuồn vào Việt Nam

 • >> Những thông điệp gửi đến người tiêu dùng Việt Nam

 • >> “Phù phép” hàng Trung Quốc thành hàng Việt

 • >> Hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam lừa người Myanmar

 • >> Cẩn thận với miếng dán giữ ấm có thể luộc chín cả… trứng gà

 • >> Chủ cửa hàng No China “tuyên chiến” với hàng Trung Quốc

Quần áo, túi xách, giày dép, trái cây, sữa bột, thực phẩm tươi sống, đồ gia dụng giá rẻ có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc đang tràn ngập khắp các chợ từ nông thôn tới thành thị. Không chỉ được bày bán ngoài đường mà còn được khoác lên ma-nơ-canh trưng trong cửa hàng đồ hiệu.

Bất kỳ mặt hàng nào Trung Quốc cũng có thể làm nhái mà nếu đem so sánh thì rất khó có thể phân biệt được thật giả. Nhiều cửa hàng bán lẻ còn để hàng thật cùng hàng giả, nếu khách quen thì nhắc khéo bằng cách báo giá chênh lệch còn khách lạ thì mặc cho nhầm.

Bên cạnh đó, những nghi án về thịt bò bẩn, chân gà, cánh gà , thịt lợn, nội tạng động vật… tuồn từ biên giới về cũng đều xoay quanh nguồn gốc xuất xứ có liên quan tới Trung Quốc, thậm chí kể cả thịt lợn nhập khẩu từ thị trường này cũng ‘dính’ đến vấn đề an toàn thực phẩm khi bị nghi ngờ lợn được nuôi bằng thuốc kháng sinh.

Giá rẻ chỉ bằng một nửa thậm chí 1/3 hàng Việt Nam mà mẫu mã đa dạng nên hàng Trung Quốc được nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là sinh viên, nông dân, công nhân tại các khu công nghiệp lựa chọn.

Khi các cơ quan chức năng siết chặt quản lý khu vực biên giới thì hàng Trung Quốc ầm ầm hạ giá khiến nhiều người “thấy chết vẫn cố lao vào” vì món lời hấp dẫn. Đáng buồn hơn là chính người Việt lại tiếp tay cho hàng Trung Quốc tràn vào thị trường nội địa, đẩy hàng hóa trong nước vào con đường khó mua khó bán.

Nông dân ở nhiều vùng trong khi đó liên tục bị “mắc bẫy” của các thương lái Trung Quốc bằng các chiêu đặt hàng, trả giá cao để thu mua nông sản, khiến nông dân đổ xô trồng trọt, khai thác rồi sau đó ép giá hoặc không mua nữa (ví dụ như khoai mì, khoai lang, cây ngâu, rễ sim, hạt chè, đỉa, móng trâu, phân trâu khô…)

Đó là những thực tiễn đáng buồn mà đến giờ vẫn cơ quan chức năng vẫn đang đau đầu giải quyết còn người dân vẫn phải chịu đựng cảnh mua phải hàng giả, hàng nhái với giá hàng thật mà độ an toàn thì hoàn toàn không có.

(TTVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: hàng Trung Quốc
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa