Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Facebook, Google đồng loạt tung “độc chiêu hàng khủng”

Facebook vừa đưa vào thử nghiệm tính năng tìm kiếm mới Graph Search và Google tích hợp cho Trình duyệt Chrome tính năng điều khiển bằng giọng nói.

Facebook vừa công bố tính năng tìm kiếm mới có tên gọi là Graph Search, cung cấp câu trả lời cụ thể cho người dùng thay vì chỉ đưa ra các đường link vào rạng sáng nay (16/1).

 • >> Tỷ phú Facebook chẳng giống ai

 • >> 9 nhân vật được quan tâm nhất trên Facebook

 • >> Bộ mặt thật của một số nhóm mang tính chất phản động trên Facebook


Graph Search là tính năng tìm kiếm mới đưa ra kết quả tìm kiếm dựa vào bạn bè, nơi cư ngụ, công việc hay sở thích cá nhân của từng người dùng.

Đây là điểm độc đáo của Graph Search.

Đây là điểm độc đáo của Graph Search.

Tổng Giám đốc Facebook, Mark Zuckerberg cho biết tính năng tìm kiếm mới sẽ tập trung vào bốn mảng chính, bao gồm con người, hình ảnh, nơi chốn và sở thích.

Lars Rasmussen, kỹ sư phần mềm của Facebook cho ví dụ minh họa bằng cách gõ vào thanh tìm kiếm dòng chữ “Nha sĩ mà bạn bè tôi thích” trong tài khoản Facebook của Rasmussen, Graph Search lập tức tìm ra một nha sĩ được 17 người bạn của Rasmussen thích.

Kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo khoảng cách giữa địa điểm mà Graph Search tìm thấy hay nơi ở của bạn bè với địa điểm của người dùng. Do đó, khi tìm chung một dòng chữ thì mỗi người dùng khác nhau sẽ có được kết quả tìm kiếm khác nhau. Đây là điểm độc đáo của Graph Search.

Facebook vừa công bố tính năng tìm kiếm mới có tên gọi là Graph Search

Facebook vừa công bố tính năng tìm kiếm mới có tên gọi là Graph Search

CEO Zuckerberg cho biết dù chỉ mới là bản thử nghiệm, nhưng Graph Search giúp cung cấp cho người dùng một cách thức tìm kiếm thông tin trên Facebook hoàn toàn mới mẻ.

CEO Zuckerberg cũng khẳng định, Graph Search không phải là một tính năng tìm kiếm bao quát nhưng người dùng Facebook vẫn có khả năng tìm thấy được những dữ liệu hữu ích như bất kỳ tính năng tìm kiếm nào khác.
Graph Search được xếp ngang hàng với hai tính năng “trụ cột” khác của Facebook là News Feed và Timeline.

Tuy nhiên, thời gian chạy thử nghiệm Graph Search khá dài vì đội ngũ kỹ sư cần dựa vào các ý kiến phản hồi của người dùng để hoàn thiện tính năng này.

Graph Search dạng thử nghiệm bắt đầu chạy từ ngày 16/1 tại địa chỉ https://www.facebook.com/about/graphsearch và chỉ áp dụng cho các tìm kiếm bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, một “đại gia” truyền thông khác là Google cũng tích hợp cho Trình duyệt Chrome tính năng điều khiển được bằng giọng nói.

Google cũng tích hợp cho Trình duyệt Chrome tính năng điều khiển được bằng giọng nói.

Google cũng tích hợp cho Trình duyệt Chrome tính năng điều khiển được bằng giọng nói.

Việc tích hợp Web Speech API vào Trình duyệt Chrome giúp người dùng có thể điều khiển trình duyệt, tương tác với các ứng dụng web và nhập văn bản thông qua bộ nhận dạng giọng nói. Bộ API mới giúp các lập trình viên đưa trình điều khiển này vào các ứng dụng của mình và có sẵn trên Chrome Beta Channel.

Ngoài ra, bản cập nhật beta mới sẽ khiến trình duyệt tự động vô hiệu hóa một số phần mở rộng bên bản cài ở hệ điều hành Windows do một hãng thứ ba nhưng không được sự đồng ý của người sử dụng. Đây là nỗ lực của Google nhằm tăng tính bảo mật cho trình duyệt của mình.

Hiện tính năng này chỉ có ở bản dùng thử từ trang Google Chrome Beta, các ứng dụng sử dụng Web Speech API mới chỉ hoạt động tốt trên phiên bản này.

(BKTO)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: facebook, google
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa