Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Đặt cược vào công nghệ

RAL phát triển dựa vào nghiên cứu công nghệ và đầu tư cho năng lực chiều sâu
Công nghệ chế tạo bóng đèn huỳnh quang compact của công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL), theo kết quả nghiên cứu tổng kết ngày 31.7 vừa qua, giúp tuổi thọ đèn đạt 10 ngàn giờ, tăng 66% so với trước. Đó là một trong những dự án mà trung tâm R&D Rạng Đông thực hiện kể từ khi thành lập tháng 3.2011 đến nay.

Dưới sự điều hành tiến sĩ Đỗ Xuân Thành, nguyên phó viện trưởng viện Khoa học Vật liệu, trung tâm trở thành nơi nghiên cứu về nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng, quy tụ hơn 50 nhà nghiên cứu, đổi mới công nghệ thể hiện rõ ở các sản phẩm của RAL trên thị trường như đèn LED, đèn huỳnh quang compact. Đồng thời, các nhà khoa học có thêm động lực nhờ sự phản hồi từ 6.000 đại lý, giúp hoàn thiện sản phẩm thử nghiệm.

Một khâu vận hành trong dây chuyền sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Bà Ngô Ngọc Thanh, chủ tịch HĐQT Rạng Đông cho biết chi phí hoạt động R&D chiếm 2% doanh thu, nhưng năm 2012, HĐQT dành 20% lợi nhuận sau thuế (21 tỉ đồng) cho hoạt động R&D. Bà Thanh nói: “Điều này về cơ bản nhằm thay đổi lối kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, giảm rủi ro chứ thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, không thể cứ làm theo cách “ăn may”.

Theo tính toán của RAL, các sản phẩm dán tem Ngôi sao Năng lượng của họ đã góp phần giảm 5,51 tỉ kWh điện trong giai đoạn 2010-2012. Cùng với việc đầu tư tăng công suất, kết quả cũng tăng lợi thế cạnh tranh nhờ giảm giá thành, chủ động trong sản xuất. Việc chế tạo thành công bột quỳnh quang 3 phổ giúp giảm 50% chi phí so với nhập khẩu. Chế tạo keo gắm đầu đèn compact giúp RAL chủ động nguồn nguyên liệu thay vì phải nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc. Ống thủy tinh sau khi được phủ gia cường theo công nghệ nano giúp tiết kiệm được 30% nguyên liệu, tăng độ bền ống đèn… Rạng Động cũng kết hợp với viện Sinh học Nông Nghiệp để ứng dụng công nghệ trong chiếu sáng nông nghiệp, khuyến khích nông dân sản xuất thay đèn dây tóc 75W, 100W bằng đèn chuyên dụng compact 20W, 50W.

Bà Thanh cho biết RAL tận dụng thế mạnh ở thị trường nội địa và chấp nhận đầu tư cho năng lực chiều sâu. Họ cũng kiên trì theo đuổi ngành nghề sở trường là sản phẩm thiết bị chiếu sáng. RAL xác định các chương trình thị trường dài hơi cho 2 sản phẩm chính là thiết bị chiếu sáng và phích nước nhưng xoay trở nhanh thị trường biến động.

RAL cũng gặp khó khăn. Khi đèn dây tóc trên 60W bị cấm lưu hành, doanh thu tụt giảm và đe dọa đến công ăn việc làm của 500 lao động. RAL đầu tư vào sản phẩm đèn LED, mặc dù từ 2008 đến nay doanh thu đèn LED chỉ chiếm 3% tổng doanh thu (hơn 60 tỉ đồng). Thách thức lớn do công nghệ thay đổi nhanh, trong khi khả năng tiêu thụ sản phẩm mới bị hạn chế thì giá sản phẩm giảm nhanh. Công ty còn bị sức ép cạnh tranh từ các hãng nước ngoài có tiềm lực và phải chống hàng giả, hàng nhái từ các tỉnh biên giới tràn vào.

Bà Thanh nhận định: “Việc đầu tư công nghệ mới luôn rủi ro nhưng mang tính toán cẩn trọng chứ không thể chậm, vì chậm sẽ mất cơ hội. Một dự án có thể rủi ro, có thể thất bại vì giá thành cao, vì tính sai thị trường, nhưng chết về chất lượng có nghĩa là chết hẳn”.

Một thách thức khác với lãnh đạo Rạng Đông là việc chuyển giao thế hệ. Bà Thanh vào tuổi lục tuần, còn TGĐ Nguyễn Đoàn Thăng đã ở tuổi 70. Bà nói: “Chúng tôi dù nhiều năm tích lũy kinh nghiệm nhưng quá trình đó vẫn chịu sự hạn chế của mô hình doanh nghiệp nhà nước vốn bảo thủ và trì trệ. Nhìn vào giới trẻ để thấy mình không bị lạc hậu, làm người định vị và chuyển giao để giới trẻ tập dượt với kỳ vọng nền tảng mới giúp họ không bị chi phối bởi tư duy cũ, không ngại đổi mới.

(Forbes VN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: bóng đen, bóng đèn phích nước Rạng Đông, RAL, rạng đông
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa