Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam, Thời sự » Chưa tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết Cổ truyền vào Bộ luật Lao động

Đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ tết Nguyên đán của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận được phản hồi của Bộ LĐ-TB&XH trong phần trình bày về Bộ luật Lao động sửa đổi, ngày 4/10. Cơ quan soạn thảo quyết định chưa đưa nội dung này vào dự luật.

Trình dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trước Quốc hội, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, có 2 luồng ý kiến khác nhau về thời gian nghỉ tết Nguyên đán. Ý kiến thứ nhất đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành, người lao động được nghỉ 4 ngày vào dịp tết Âm lịch.

Chưa tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết Cổ truyền vào Bộ luật Lao động

Chưa tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết Cổ truyền vào Bộ luật Lao động

Ý kiến thứ hai ủng hộ quan điểm tăng thời gian nghỉ tết Âm lịch lên thêm 1 ngày mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề xuất trong phiên thảo luận về dự án luật tại UB Thường vụ tháng trước. Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ tết âm lịch 5 ngày, nâng tổng số ngày nghỉ lễ, tết lên 10 ngày trong một năm thay vì 9 ngày như quy định hiện hành.

Ý kiến này cho rằng, việc quy định nghỉ 4 ngày trong khi tuần làm việc 5 ngày như hiện nay dẫn đến tình trạng, người lao động sau khi nghỉ 4 ngày, đến nơi làm việc chỉ làm có 1 ngày sau đó lại được nghỉ 2 ngày thứ 7, chủ nhật cuối tuần.

Nếu xét về mặt kinh tế và về tổ chức lao động thì không hiệu quả. Mặt khác, so sánh với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới thì thời gian nghỉ lễ hàng năm của người lao động nước ta còn thấp.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trình bày: Chính phủ cho rằng, việc tăng thời gian nghỉ tết âm lịch và nghỉ lễ hàng năm là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, vấn đề này vừa qua chưa được nghiên cứu, trao đổi kỹ trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động, chưa được sự tham gia ý kiến của người sử dụng lao động và người lao động. Vì vậy, Chính phủ đề nghị cho tiếp tục nghiên cứu, trước mắt chưa đưa vào dự thảo Luật lần này.

P.Thảo

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Phạm Thị Hải Chuyền, ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa