Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Các hãng công nghệ Trung Quốc phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Tạp chí Forbes của Mỹ vừa đăng tải bài viết khẳng định, bất chấp những căng thẳng về chủ quyền biển đảo và mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước trong thời gian gần đây, các công ty Internet và phát triển phần mềm Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam là điểm đến mở rộng đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Hãng công nghệ Baidu

Hãng công nghệ Baidu

Điển hình là hãng công nghệ Baidu – công ty hiện sở hữu công cụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc năm 2012 đã khai trương dịch vụ tìm kiếm và mạng xã hội Baidu Trà đá quán tại Việt Nam. Mặc dù vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng cũng như những chỉ trích từ phía chính quyền Việt Nam vì không đăng ký giấy phép, tuy nhiên thống kê của Forbes cho thấy, lượng người sử dụng dịch vụ của Baidu tại Việt Nam vẫn ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là thị trường đầu tiên của ứng dụng chat trên thiết bị di động – “Wechat” của hãng công nghệ Tencent (Trung Quốc), hiện đang thu hút khoảng 1 triệu người sử dụng tại quốc gia này.

Ngoài ra, mặc dù Vancl – công ty chuyên bán quần áo giá rẻ trên mạng đã phải sa thải nhiều công nhân và hủy bỏ kế hoạch phát hành chứng khoán ra thị trường lần đầu năm 2011, công ty vẫn tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư trong thời gian tới. Tạp chí Forbes nhận định, Việt Nam đang trở thành bàn đạp cho các công ty Internet Trung Quốc khi tiến ra thị trường thế giới, đồng thời lo ngại Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào các phần mềm trực tuyến của Trung Quốc và có thể bị lợi dụng cho các mục đích xấu trong tương lai.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: BBC)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa