Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Ai đứng sau thương vụ “khủng”: Thoái sạch 29 triệu cổ phiếu tại FPT?

Thương vụ thoái sạch hơn 29 triệu cổ phiếu của cổ đông lớn nhất FPT khiến thị trường “nổi sóng” với cái tên Richard Chandler, ông chủ Tập đoàn Chandler Corporation (trước đây là Richard Chandler Corp), người được xem là gắn liền với các thương vụ khủng tại Việt Nam. 

Trong giao dịch kéo dài từ ngày 4-6/9 Orchid Capital Investments Pte,Ltd. (trước đó có tên là Orchid Fund Pte, Ltd thuộc tập đoàn đầu tư Chandler Corporation của Singaporre) đã bán hết hơn 29 triệu cổ phiếu FPT, tương đương 10,66% cổ phần.

Với giá giao dịch quanh 45.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị thương vụ nêu trên khoảng hơn 1.300 tỷ đồng. Orchid Capital Investments Pte,Ltd. trở thành cổ đông lớn của FPT từ tháng 10/2011, và nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 10,6% trong năm 2012. Với mức giá mua cổ phiếu FPT từ 34.000- 38.000 đồng/cổ phiếu, việc thoái vốn khỏi FPT mang lại cho quỹ này khoản lãi không nhỏ từ chênh lệch giá.

Sau giao dịch này, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT trở lại thành cổ đông lớn nhất của FPT với 7,1% cổ phần. Hiện tại FPT, nhà đầu tư nước ngoài vẫn sở hữu tối đa 49% cổ phần.

Thương vụ này lại một lần nữa khiến thị trường “nổi sóng” với cái tên Richard Chandler, ông chủ Tập đoàn Chandler Corporation (trước đây là Richard Chandler Corp), người được xem là gắn liền với các thương vụ khủng tại Việt Nam.

Những thương vụ hàng chục triệu USD tại VN của tỷ phú Richard Chandler

Tháng 10/2010, Richard Chandler thông qua công ty con là Orchid Fund mua 20 triệu cổ phiếu Masan Group (MSN) với giá 49.000 đồng một cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị xấp xỉ 50 triệu USD. Với mức giá giao dịch từ 90-100.000 đồng/cp, hiện Chandler đang lãi gấp đôi với khoản đầu tư này.

Sang năm 2011, Chandler xuất hiện ở FPT và trở thành cổ đông ngoại lớn nhất của công ty này với việc sở hữu 10,6% cổ phần của FPT trị giá khoảng 60 triệu USD.

Năm 2013, Chandler bất ngờ công bố thêm 2 thương vụ với trị giá hàng trăm triệu USD. Theo đó, ngày 11/6/2013, Richard Chandler Corp (RCC) chính thức công bố việc rót 99 triệu USD để mua 80% cổ phần của Y khoa Hoàn Mỹ, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực y tế. Con số này cao hơn mức 80 triệu USD mà báo Economic Times của Ấn Độ công bố cách đây không lâu.

Mức giá trên tương ứng với việc định giá Hoàn Mỹ ở mức 124 triệu USD, cao hơn gần 25% so với khi Fortis Healthcare đầu tư vào Hoàn Mỹ cách đây chưa đến 2 năm.

Tỷ phú Richard F. Chandler.

Tiếp đó, Orchid Capital Investment, công ty do Chandler Corp sở hữu hiện đang nắm giữ các khoản đầu tư vào Masan cũng như FPT, đã bất ngờ mua lại 58,7 triệu Masan Group từ 6 nhà đầu tư trong nước.

Giá trị của thương vụ này chưa được công bố, nhưng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu Masan Group, số cổ phiếu này có trị giá lên đến gần 5.300 tỷ đồng. Xét về giá trị thì đây có thể coi là thương vụ mua bán cổ phần lớn thứ 2 trong năm nay, đứng sau vụ BTMU mua 15% cổ phần của Vietinbank với giá trị hơn 10.000 tỷ đồng.

Tính cả 20 triệu cổ phiếu ban đầu thì Chandler hiện nắm giữ 78,7 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông ngoại lớn nhất, nắm 11,2% cổ phần của Masan Group. Số cổ phần này hiện có trị giá 7.000 tỷ đồng, tương đương 333 triệu USD.

Ba khoản đầu tư hiện có trị giá xấp xỉ 500 triệu USD, trong đó có gần 400 triệu USD cổ phiếu niêm yết, đưa Chandler Corp trở thành một trong những nhà đầu tư ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tỷ phú Chandler là ai?

Richard F. Chandler (54 tuổi) là một tỷ phú gốc New Zealand nhưng cư trú tại Singapore. Theo tạp chí Forbes, hiện Richard Chandler là người New Zealand giàu thứ 2 và là người giàu thứ 5 tại quốc đảo Singapore. Ông và công ty đầu tư vào các lĩnh vực chính gồm Năng lượng & Môi trường; Hàng tiêu dùng; Dịch vụ tài chính và Y tế.

Các khoản đầu tư của Richard Chandler Corp đều có giá trị vài chục triệu USD.

Năm 2012 là năm đáng buồn đối với vị tỷ phú này khi giá trị tài sản tụt từ mức 4,6 tỷ USD vào tháng 3/2012 xuống còn 2,85 tỷ USD vào tháng 3/2013.

Em trai của Richard, ông Christopher cũng là một tỷ phú với tài sản 1 tỷ USD. Hai người ban đầu cùng kế thừa cơ nghiệp từ cha mình sau đó thành lập Sovereign Global với hoạt động chính là đầu tư vốn.

Đến năm 2006, hai người có mâu thuẫn nghiêm trọng đã chia tách công ty. Richard thành lập Orient Global, sau đó đổi tên thành RCC như ngày này. Còn Christopher thành lập Legatum Capital, đặt trụ sở ở Dubai.

Hoạt động kinh doanh của gia tộc Chandler khởi thủy từ năm 1903 khi ông của Richard lập một công ty quảng cáo tên là Chandler & Co.

Năm 1972, Robert R. Chandler, cha của Richard đã mở một của hàng bách hoá mang tên Chandler House tại Hamilton. Sau đó, hai con trai của của ông là Richard và Christopher Chandler đã tiếp quản cơ ngơi từ người cha.

Richard chính thức trở thành CEO của Chandler House khi tuổi đời mới có 24.Bốn năm sau, 2 anh em đã mở rộng công việc kinh doanh sang thiết kế thời trang, sản xuất, hệ thống phân phối bán lẻ bao gồm 10 nhà kho và 4 văn phòng tại Auckland, Wellington, Christchurch và Dunedin.

Hoàn Mỹ là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực y tế của RCC.

Tổng số nhân công đã lên tới 200 người. Năm 1986 chứng kiến bước chuyển đổi mục tiêu quan trọng trong công việc kinh doanh khi 2 anh em Richard và Christopher bắt đầu chú tâm vào việc đầu tư vốn.

Họ đã xoá bỏ công ty buôn bán đang phát triển để thành lập nên quỹ Sovereign Global. Những năm tháng bươn chải trước đó đã giúp cả 2 có những kinh nghiệm quý báu khi tiến ra một sân chơi rộng lớn hơn mang tính toàn cầu.

Kể từ đó, Sovereign Global bắt đầu tham gia nhiều thương vụ đầu tư lớn, có thể kể đến như những bất động sản ở Hồng Kông năm 1987, sau cuộc vỡ bong bóng tài chính nhà đất tại đặc khu kinh tế này.

Richard đã nhắm đúng thời điểm để đầu tư khi thị trường có những dấu hiệu hồi phục đầu tiên. Sau đó là những thương vụ đầu tư vào Brazil năm 1991 trong thời kỳ siêu lạm phát, tham gia đầu tư tái thiết thị trường nước Nga năm 1994 theo xu hướng chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Tiếp theo nữa là những thương vụ đầu tư lớn vào hệ thống ngân hàng Nhật Bản, Ấn Độ, hệ thống điều hành doanh nghiệp của Hàn Quốc.Năm 2006 là một năm quan trọng khi 2 anh em nhà Chandler có những mâu thuẫn không thể giải quyết và họ đã chia tách Sovereign Global thành 2 phần riêng biệt.

Richard nắm khu vực đầu tư vào các nước ở khu vực châu Á, thành lập quỹ đầu tư với tên Oriented Global, đặt trụ sở tại Singapore. Còn Christopher lập nên Legatum Global có trụ sở tại Dubai.

Đến năm 2010, sau hơn 100 năm kể từ ngày người ông của mình thành lập nên công ty quảng cáo Chandler & Co, Richard đã đổi tên Oriented Global chính thức thành Richard Chandler Corporation.

(Giáo Dục)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: chứng khoán, cổ phiếu, FPT
Share on Link Hay!  
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa