Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị – Xã hội » Xôn xao tìm cây “thần” chữa được 5 loại ung thư

Ngày 3/12, Sở y tế tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo kết quả nghiên cứu trên động vật của Viện Dược liệu TW (Bộ Y tế) về cây “chữa bá bệnh” đang lan truyền khắp nơi, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Cây thuốc có tên là Xáo tam phân (tên khoa học là Paramignyatrimera), thành phần chủ yếu trong cây là courmarin và triterpenoid, ngoài ra còn có các thành phần flavonoid, saponin, alcaoid.

Cây Xáo tam phân phơi khô

Cây Xáo tam phân phơi khô

Theo Viện Dược liệu TW, các thí nghiệm trên chuột nhắt cho thấy loại cây này có tác dụng độc (ức chế, tiêu diệt) trên 5 dòng tế bào ung thư là ung thư gan Hep- G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, ung thư cổ tử cung Hela. Chúng có tác dụng mạnh nhất với 2 dòng tế bào ung thư gan Hep- G2 và ung thư cổ tử cung Hela. Thí nghiệm lâm sàng cũng cho thấy, cây xáo tam phân ít độc tính, khá an toàn khi sử dụng.

Trước đó, tháng 5/2012, tin đồn về cây thuốc chữa bách bệnh ở núi Hòn Hèo (xã Ninh Vân, Thị xã Ninh Hòa) lan truyền khiến hàng trăm người đổ xô vào rừng tìm cây thuốc. Ngay sau đó các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã nhanh chóng vào cuộc để ổn định tình hình và khuyến cáo người dân không nên dùng thuốc khi chưa có thông tin cụ thể. Song việc mua bán cây Xáo tam phân vẫn diễn ra khá nhộn nhịp không chỉ ở xã Ninh Vân. Cây Xáo tam phân bị khai thác triệt để, từ rễ, thân, cành, lá, giá bán cũng lên đến 500.000 đồng/kg loại khô. Một số đối tượng lợi dụng giá cao, người mua nhiều (nhất là ở các tỉnh khác) trộn những rễ cây, thân cây… khác vào để trục lợi.

cây ‘thần’ chữa được 5 loại ung thư

cây ‘thần’ chữa được 5 loại ung thư

Với kết quả lâm sàng trên, Sở y tế Khánh Hòa đang đề nghị Bộ y tế và Viện Dược liệu TW tiếp tục nghiên cứu thực tế trên người và đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương có biện pháp bảo vệ nguồn và phát triển nguồn gene cây Xáo tam phân, tránh bị khai thác quá mức như hiện nay.

Tuấn Anh (Infonet)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa