Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị – Xã hội » Tình tiết bất ngờ vụ thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội

Không chỉ mắc nhiều sai phạm trong liên doanh, liên kết đào tạo, vụ Đại học Quốc gia Hà Nội còn có dấu hiệu vu cáo cán bộ Thanh tra Chính phủ khi làm nhiệm vụ…

 • >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời về đào tạo đại học và việc làm

Theo nguồn tin riêng của Petrotimes, việc Trung tâm Công nghệ Đào tạo và Hệ thống Việc làm – Đại học Quốc gia Hà Nội (ETC) viết đơn tố cáo 1 thành viên – nguyên phó trưởng đoàn thanh tra trực tiếp tại ETC và Đại học Quốc gia Hà Nội đã được làm rõ.

Việc chuyển tiền của ETC đang được đặt nghi vấn.

Được biết, để làm rõ vụ việc trên, Thanh tra Chính phủ đã thành lập 2 đoàn thanh tra nội bộ để xác minh. Và ngày 9/1/2013, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chính thức: Những nội dung ETC phản ánh trong đơn thư là không đúng sự thật, có dấu hiệu vu cáo; Ông phó trưởng đoàn thanh tra đã được hủy bỏ các quyết định xử lý trước đó.

Điều đáng nói là những vi phạm của ETC được Thanh tra Chính phủ Kết luận do chính ông phó trưởng đoàn phát hiện; Và vụ việc ETC viết đơn cũng như việc đề xuất xử lý ông phó trưởng đoàn thanh tra có liên quan đến một số cán bộ cấp Vụ của TTCP, nội bộ của TTCP đang chỉ đạo tiếp tục làm rõ.

Từ đó có thể thấy rằng, với diễn biến mới này, trong thời gian tới sẽ có nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến những vi phạm nghiêm trọng tại ETC được hé lộ.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho hay, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội báo cáo giải trình. Tuy nhiên cho đến nay bản báo cáo giải trình của Đại học Quốc gia Hà Nội chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp nhận.

Nguyên nhân là do trong báo cáo này Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn chưa thừa nhận khuyết điểm, vẫn còn tiếp tục dùng các cụm từ “thuật ngữ” để bao biện việc làm sai trái của mình. Bên cạnh đó Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chưa đưa ra các biện pháp chấn chỉnh và xử lý.

Trước đó, tại thông báo số 382/TB-VPCP Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo theo dõi, chỉ đạo Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội kiểm điểm, xử lý các thiếu sót, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan; nghiêm túc nhận rõ khuyết điểm trong việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học và sau đại học. Có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm, khuyết điểm, tạo chuyển biến căn bản trong công tác quản lý đào tạo đại học và sau đại học, đảm bảo yêu cầu chất lượng đào tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước.

Ngày 10/1, tại buổi họp báo thông báo nội dung kết luận số 1376/KL-TTCP về Kết luận thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội, khi nói về khoản tiền 177,8 tỉ đồng ETC chuyển cho Đại học Griggs (Mỹ) qua tài khoản mở tại Singapore, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói: Với chức năng của mình, chúng tôi không tiếp tục đi sâu vào vụ việc. Các cơ quan được Thủ tướng giao sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề đã được TTCP chỉ ra.

Cũng theo ông Khánh thì, Thủ tướng đã chỉ đạo nếu việc trích nộp và chuyển tiền ra nước ngoài có vụ lợi, tham nhũng thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

(NLM)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: đào tạo đại học
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa