Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình nhận trách nhiệm về thanh tra trần lãi suất ngân hàng

Sáng nay, trả lời đại biểu Quốc hội về loạn lãi suất 6 tháng đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận thanh tra giám sát ngân hàng chưa tốt và nhận trách nhiệm.

Tiếp tục trả lời thêm về trần lãi suất 14% một năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện nay, việc để một trần lãi suất là có lợi. Ông Bình thừa nhận khi áp một trần thì ngân hàng lớn có lợi thế; nhưng ngân hàng nhỏ, tài chính lành mạnh thì cũng không gặp khó khăn, chỉ có tài chính yếu kém thì người gửi mới rút tiền.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hệ thống ngân hàng hải thay đổi để không chỉ đáp ứng vốn mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về các dịch vụ ngân hàng- tài chính.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hệ thống ngân hàng hải thay đổi để không chỉ đáp ứng vốn mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về các dịch vụ ngân hàng- tài chính.

Người đứng đầu ngành ngân hàng thừa nhận, trần lãi suất đã có từ cuối năm 2010 nhưng trước khi siết chặt kỷ cương từ 7/9, hiện tượng huy động vượt trần diễn ra tràn lan, phổ biến ở mức 17-18% một năm. “Cơ quan giám sát ngân hàng tiến hành thanh tra nhiều lần nhưng không phát hiện được trong 6 tháng đầu năm 2011. Đó là yếu kém, trì trệ của thanh tra, trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước”, ông Bình thẳng thắn.

Giải thích về việc áp trần lãi suất đôla là 2% một năm trong khi các nhà băng cho vay tới 8%, ông Bình cho biết: Đây là biện pháp chống đôla hóa, lãi suất 8% là để hạn chế vay. Ngân hàng không khuyến khích doanh nghiệp vay ngoại tệ mà khuyến khích mua nếu có nhu cầu.

Liên quan đến những con số lãi khủng của các ngân hàng, ông Bình cho rằng, cần phải có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này. Với ngân hàng có tổng tài sản 50.000-60.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.000-5.000 tỷ, còn vốn chủ sở hữu lên tới cả chục nghìn tỷ đồng, một năm lãi khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng là không cao. Các tổ chức tín dụng đứng thứ 15 trong tất cả các nhóm doanh nghiệp về lợi nhuận và điều này thể hiện ở giá cổ phiếu nhà băng đang rất thấp so với doanh nghiệp khác, Thống đốc cho biết.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng giải thích thêm, một số nhà băng công bố lợi nhuận cao để PR hay công bố chênh lệch thu nhập và chi phí theo tháng, gây hiểu lầm. Trên thực tế, phải sau 31/12 thì các ngân hàng mới chính thức biết được lợi nhuận của mình, sau khi trích lập dự phòng rủi ro.

Về huy động thấp cho vay cao, ông Bình thông tin: Trước tháng 8/2011, lãi suất phổ biến 16 -18% một năm; cho vay 19 – 22%. Chênh lệch dao động 2 – 4% là phù hợp với Việt Nam và quốc tế. Đến nay. ngân hàng huy động 14%, cho vay 16-18% là chênh lệch cho phép.

Nhật Minh

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa