Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Obama thề truy tìm kẻ đứng sau lưng các nghi phạm đánh bom ở Boston

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết vào hôm 19.4 rằng nước Mỹ sẽ tìm hiểu xem liệu có ai hỗ trợ hai anh em nghi phạm trong vụ đánh bom giải Boston Marathon hay không.

Khép lại một tuần lễ đầy áp lực, ông Obama xuất hiện tại phòng họp báo ở Nhà Trắng sau khi cảnh sát bắt sống nghi phạm còn lại tại ngoại ô Watertown ở Boston đêm 19.4, theo Reuters.

Cảnh sát cho hay nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev (19 tuổi) hiện được điều trị tại một bệnh viện ở Massachusetts sau khi bị bắt trong lúc ẩn nấp tại phần đuôi một con tàu đậu phía sau một ngôi nhà ở ngoại ô Boston.

Nghi phạm gốc Chechnya Tamerlan Tsarnaev (26 tuổi), anh trai của Dzhokhar, đã bị tiêu diệt trong một cuộc đọ súng dữ dội với cảnh sát vào đêm trước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo

“Rõ ràng đêm nay vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Trong số đó là: tại sao hai thanh niên trưởng thành và theo học tại đây như một phần của cộng đồng và đất nước chúng ta lại sử dụng đến hành động bạo lực như thế? Làm thế nào họ âm mưu và tiến hành các vụ tấn công đó và họ có nhận được sự hỗ trợ nào không?”, ông Obama nói.

Ông Obama khẳng định nước Mỹ mắc nợ những người dân ở Boston và Massachusetts vì sự kiên cường của họ khi phản ứng với vụ đánh bom kép khiến ba người thiệt mạng và 176 người bị thương hôm 15.4.

Tổng thống Mỹ cũng gửi lời chia buồn đến những người ở thị trấn West, bang Texas, sau khi vụ nổ lớn tại một nhà máy phân bón hôm 17.4 khiến ít nhất 14 người thiệt mạng. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây nhằm cho phép sử dụng nguồn lực liên bang để hỗ trợ hoạt động cứu nạn và tái thiết.
“Đây là một tuần lễ gai góc song một lần nữa chúng ta lại chứng kiến được tính cách tiêu biểu của đất nước này”, ông Obama nói.

Trong khi đó, cảnh sát thông báo ba người ở thành phố New Bedford, bang Massachusetts, đã được phóng thích sau khi bị thẩm vấn vì liên quan đến vụ đánh bom.

“Không có ai bị câu lưu. Không có ai bị bắt”, người phát ngôn của văn phòng FBI tại Massachusetts cho hay.

Trước đó, trung úy Robert Richard thuộc Sở Cảnh sát New Bedford tiết lộ có hai người đàn ông và một phụ nữ bị thẩm vấn vì nghi ngờ có quan hệ với nghi can số hai, tức Dzhokhar Tsarnaev.

(BTN)

Tin liên quan
Khủng bố ở Boston – Mỹ

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: khủng bố ở boston,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa