Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Boston có ý nghĩa thế nào với nước Mỹ?

Boston xưa kia là nơi quan trọng nhất với những cuộc cách mạng sơ khai của nước Mỹ – chống lại thuế khoá bất công của người Anh. Ngày nay, Boston mỗi năm thay hình đổi dạng bởi làn sóng những sinh viên trẻ tuổi, tài năng.

15/4 – Ngày Thuế khóa, Ngày Yêu nước, Ngày Marathon – giờ đây lại đi vào lịch sử với sự đau thương khi hai quả bom phát nổ ở Boston. Những kẻ đánh bom đã tấn công vào trung tâm của trung tâm nước Mỹ.

Boston của quá khứ là nơi quan trọng nhất đối với những cuộc cách mạng sơ khai của nước Mỹ – chống lại thuế khoá bất công của người Anh. Trong nhiều thế kỷ, Boston là bến cảng của tình báo và hoạt động độc lập. Boston đóng góp cho thế giới một số nhà tư tưởng và thực tiễn xuất sắc nhất.

Boston của ngày nay là thủ phủ của trí tuệ cao. Đó là nơi của những bệnh viện ưu tú, những công ty công nghệ cao hiện đại, các trường đại học hàng đầu.

Boston là thành phố của đổi mới, mỗi năm thay hình đổi dạng bởi làn sóng những sinh viên trẻ tuổi, tài năng, định hình tương lai. Sau tất cả, Boston là thành phố của phục hồi. Ngay sau vụ nổ bom, người dân nơi đây không chỉ để tang tiếc thương kẻ tử nạn, hay giúp đỡ người bị thương, họ sẵn sàng mở rộng cánh cửa đón tiếp những du khách lạ muốn tìm kiếm sự giúp đỡ.

Với các vận động viên chạy đường dài, Boston giống như một thiên đường hứa hẹn. Năm 1971, có 1.500 người đăng ký tham dự cuộc đua marathon ở thành phố. Năm nay, con số này là gần 27.000 người.

Với một nghệ sĩ, Boston là một khán giả nhiệt thành. “Người Boston luôn đón nhận tôi, luôn cho tôi cảm giác như được trở về nhà”, nghệ sĩ Brian Evans cho biết. Với một nhà thơ, Boston giống như một thành trì, một kho tàng bất tận. Diễn viên John Krasinski của chương trình The Office nổi tiếng trên truyền hình Mỹ đánh giá: “Boston thực sự là thủ đô của thế giới”.

Với một thành phố lớn, Boston đôi khi mang lại cảm giác như một thị trấn nhỏ. Tiểu thuyết gia Elizabeth Hardwick khi so sánh thành phố này với New York đã nói như thế. “Khi chiều buông xuống, Boston giống như một thị trấn nhỏ bình yên. Những chú bò trở về nhà, gà leo lên chuồng, đồng cỏ tối sẫm mênh mông. Hầu như mọi người dân Boston đều ở trong nhà mình hoặc nhà ai đó, ăn tối, tận hưởng sự riêng tư”.

Với nhà văn đương đại Amy Hempel, người đang giảng dạy tại Đại học Harvard và sống ở New York thì Boston giờ đây nhắc bà nhớ lại thảm kịch từng xảy ra ở New York. “Tôi vẫn bàng hoàng, vừa kinh hãi về những gì xảy ra ở Boston, vừa nhớ lại những gì diễn ra ngày 11/9 ở thành phố New York. Và cách hành xử của mọi người, qua những gì tôi nhìn thấy trên các kênh tin tức, đó là sự anh hùng”.

“Những người ở Boston sẽ dành cho bạn rất nhiều sự ủng hộ”, ngôi sao bóng chày David “Big Papi” Ortiz nói. “Bạn luôn cảm thấy có người mong đợi bạn, trông chờ bạn. Đó là lý do tại sao đây là một nơi đặc biệt để chơi bóng”.

Sau vụ nổ bom, huyền thoại bóng đá nữ Kristine Lilly đã bày tỏ sự chia sẻ với cảm nhận của Ortiz về Boston. “Tôi đã có rất nhiều sự ủng hộ từ thành phố này và các cộng đồng xung quanh”, bà cho biết. “Rất lớn lao, và tôi nghĩ bạn đã thấy điều đó ở người dân Boston, nhất là trong sự kiện vừa qua”.

Với nước Mỹ, Boston như một tượng đài quốc gia sống động, trường tồn và cảm động.

(VNN)

Tin liên quan
Khủng bố ở Boston – Mỹ
 • Thủ phạm đánh bom Boston – Thiên thần hay ác quỷ?

  - 20/04/2013

 • Phát tán virus nhân vụ đánh bom ở Boston

  - 19/04/2013

 • Một nghi phạm vụ đánh bom kép ở Boston đã bị bắn chết?

  - 19/04/2013

 • Nghẹt thở cuộc đấu súng như phim hành động giữa cảnh sát và nghi can vụ khủng bố Boston

  - 19/04/2013

 • Một nghi phạm đánh bom Boston đã chết

  - 19/04/2013

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: khủng bố ở boston, Vụ nổ ở Boston, vụ đánh bom ở Boston
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa