Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh Quốc Phòng - Biển đảo » Nhật đang “chờ” tàu cá Trung Quốc

Thời báo Nhật Bản hôm nay 19/9 đưa tin, vẫn chưa thấy dấu hiệu của 1.000 tàu cá mà báo chí Trung Quốc đưa tin đang hướng tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật vẫn duy trì tình trạng báo động cao, tăng cường tuần tra khi có nhiều tàu chính phủ Trung Quốc neo ở vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật.

Nhật Bản: Sẽ không tha thứ tàu nào xâm phạm Senkaku

Nhật Bản: Sẽ không tha thứ tàu nào xâm phạm Senkaku

Trong một động thái “ăn miếng trả miếng” với những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, trước việc chính phủ Nhật gần đây quyết định quốc hữu hoá quần đảo tranh chấp, hai công dân Nhật Bản đã tới đảo Uotsuri thuộc Senkaku/Điếu Ngư nhưng được nhà chức trách cảnh báo rời đảo.

“Chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể với ý thức khẩn cấp” để đối phó với diễn biến xung quanh các đảo, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda nói với báo giới.

Vào sáng sớm qua, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật đã phát hiện ra tàu Ngư chính 35001 của Cục Ngư nghiệp Trung Quốc ở cách quần đảo tranh chấp khoảng 44km. Sau đó, nhà chức trách Nhật còn thấy thêm 10 tàu giám sát của cơ quan quản lý đại dương Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải vào buổi chiều, theo lời Chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật đã cảnh báo các tàu không tiến vào vùng biển của Nhật, nhưng đáp trả lại, các tàu Trung Quốc khẳng định, quần đảo là một phần của Trung Quốc nên nhiệm vụ của họ là hợp pháp. Ông Fujimura cho hay, ngoài các tàu này, Nhật cho đến nay chưa phát hiện thêm tàu nào khác của Trung Quốc.

“Ngay bây giờ, chưa có thông tin xác định rằng, một số lượng lớn tàu Trung Quốc đã tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải của chúng tôi… nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan để thu thập thông tin và duy trì tình trạng báo động”, ông nhấn mạnh.

Theo lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật, chiều 18/9, ba tàu chính phủ Trung Quốc đã chớp nhoáng tiến vào lãnh hải, một chiếc sau đó rời đi. Vào cuối ngày, lực lượng này còn phát hiện ra một tàu của Cục Ngư nghiệp Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải, nâng tổng số tàu chính phủ Trung Quốc ở khu vực này lên 12 chiếc. Nhưng sau đó, 10 tàu giám sát Trung Quốc đã ra khỏi vùng tiếp giáp.

Ông Fujimura mạnh mẽ bác bỏ thông tin rằng, Bộ Quốc phòng Nhật đang cân nhắc điều động lực lượng phòng vệ hàng hải để tăng cường an ninh biển trong bối cảnh có thông báo về 1.000 tàu cá Trung Quốc. Trong lúc này, chính phủ Nhật cũng đang nỗ lực đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực tại Trung Quốc chống lại Nhật như tấn công, đập phá các nhà máy.

Trước đó, ông Fujimura đã triệu tập quan chức các bộ ngành liên quan như ngoại giao, thương mại, vận tải để chia sẻ thông tin về diễn biến hiện tại. “Chúng tôi nhắc lại yêu cầu rằng, chính phủ Trung Quốc cần áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn thiệt hại hơn nữa chống lại công dân và các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao khác nhau”, ông Fujimura tuyên bố.

Theo (VNN)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa