• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9 | 05/11/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ASEM cần tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế | 05/11/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào | 04/11/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Kỷ niệm 750 năm Thiên Trường-Nam Định

Ngày 5/10, tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường-Nam Định (1262-2012) đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và quyết định công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại I.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nam Định.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành địa phương đã tham dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nam Định.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Đảng bộ và nhân dân Nam Định về những thành tựu to lớn đã đạt được trong những năm qua, về phần thưởng cao quý Huân chương Hồ Chí Minh mà Đảng, Nhà nước trao tặng, chúc mừng thành phố Nam Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; đền Trần, chùa Tháp được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia hạng đặc biệt.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Thiên Trường-Nam Định vùng đất cổ phía Nam Đồng bằng sông Hồng, một trong những cái nôi của nền văn minh Đại Việt, là quê hương, đất phát tích của nhà Trần, một triều đại huy hoàng trong lịch sử Việt Nam với chiến công hiển hách 3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh và tàn bạo.

Năm 1262, sau 37 năm trị vì đất nước, Thượng Hoàng Trần Thái Tông đã ban chiếu thăng hương Tức Mặc, quê hương và nơi phát tích, dấy nghiệp của nhà Trần thành phủ Thiên Trường trực thuộc triều đình trung ương, xây dựng Thiên Trường thành trung tâm quyền lực, có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, như kinh đô thứ hai sau Thăng Long của nước Đại Việt.

Chủ tịch nước đánh giá cao, Đảng bộ và nhân dân Nam Định, trong các cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, huy động sức người, sức của, vừa sản xuất, chiến đấu ở địa phương, vừa phục vụ, chi viện cho chiến trường, cùng quân dân cả nước lập nên kỳ tích: đánh thắng các kẻ thù xâm lược hùng mạnh, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Trong sự nghiệp vẻ vang đó, Nam Định đã đóng góp hơn 165.000 thanh niên cho quân đội, gần 36.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh và trên 23.000 thương bệnh binh đã để lại một phần xương máu trên các chiến trường.

Cũng từ trong đấu tranh cách mạng, nhiều người con ưu tú của Nam Định như Trường Chinh, Lê Đức Thọ…đã trưởng thành làm rạng danh cho quê hương, đất nước. Ghi nhận những chiến công và đóng góp to lớn đó, Đảng, Nhà nước ta đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đảng bộ, quân dân Nam Định và cho hàng trăm tập thể, cá nhân trong tỉnh; 1.240 bà mẹ của quê hương Nam Định được phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam Anh hùng.”

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Nam Định phát huy truyền thống của quê hương văn hiến và cách mạng, đã vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ và nhân dân Nam Định cần nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là lãnh đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách trong về xây dựng Đảng hiện nay”; quyết tâm đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo sức chiến đấu cao, được nhân dân tin tưởng yêu mến.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Nam Định cần chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững; tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ; ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; đầu tư xây dựng thành phố Nam Định trở thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, cùng với việc đưa kinh tế biển trở thành động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Diễu hành quần chúng tại lễ kỷ niệm.

Diễu hành quần chúng tại lễ kỷ niệm.

Quê hương thành Nam cũng cần quan tâm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Hết sức quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội; mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong các khu dân cư, các huyện, thành phố và toàn tỉnh. Giữ vững và phát huy thành tích trong giáo dục và đào tạo, Nam Định phải đi đầu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng và người nghèo, nhất là về nhà ở và việc làm.

Bên cạnh đó, Nam Định cần tăng cường xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn tỉnh, xây dựng Nam Định thành khu vực phòng thủ vững chắc, bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biển; chủ động đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu “Diễn biến hòa bình” và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, ông Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương Thiên Trường xưa – Nam Định nay xuyên suốt 750 năm, từ vương triều Trần đến thời đại Hồ Chí Minh, thời kỳ đổi mới.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao quyết định công nhận đô thị loại I cho Thành phố Nam Định.

Lễ kỷ niệm có tham dự của 3.000 chiến sỹ lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức lao động, văn nghệ sĩ đại diện cho các khối chính trị, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, thành phố, huyện thị trong tỉnh tham gia diễu hành; biểu diễn chương trình nghệ thuật tái hiện các thời kỳ phát triển của Thiên Trường-Nam Định qua các giai đoạn lịch sử.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu đã dâng hương tại đền Trần, đền Bảo Lộc (thành phố Nam Định) nơi thờ 14 vị hoàng đế Triều Trần, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các văn thần võ tướng triều Trần có công với nước.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, người dân và du khách thập phương tại các điểm di tích, Chủ tịch nước bày tỏ, mảnh đất Thiên Trường đã nuôi dưỡng, hun đúc nên những con người kiệt xuất mà tên tuổi đã làm rạng danh cho quê hương, đất nước như: Đức vua anh hùng Trần Nhân Tông, Người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Người được nhân dân ta suy tôn là Đức Thánh Trần và lập đền thờ ở nhiều nơi trên đất nước; Tướng quân Trần Bình Trọng, Trạng nguyên Nguyễn Hiền, Lương Thế Vinh và nhiều bậc hiền tài khác.Ở thời nào, triều đại nào thì vùng đất này đều sinh ra những anh hùng hào kiệt, danh nhân của đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng Đảng bộ và nhân dân Nam Định, phát huy truyền thống hào hùng 750 năm Thiên Trường-Nam Định, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, xây dựng Nam Định ngày càng giầu đẹp, văn minh, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Hoàng Giang-Nguyễn Trường (TTXVN)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa