• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9 | 05/11/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ASEM cần tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế | 05/11/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào | 04/11/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Phổ Minh – Đền Trần

Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt với Đền Trần, chùa Phổ Minh là sự ghi nhận xứng đáng cho một công trình chứa đựng những giá trị mang đậm dấu ấn của nhà Trần – triều đại hưng thịnh bậc nhất lịch sử phong kiến Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá như vậy tại lễ trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho Đền Trần, chùa Phổ Minh, diễn ra tại thành phố Nam Định tối 5/10/2012.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho tỉnh Nam Định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho tỉnh Nam Định.

Nhấn mạnh giá trị của cụm công trình tiêu biểu này, Phó Thủ tướng cho rằng trong số hàng trăm di tích của thời Trần mà  Nam Định đang lưu giữ, thì Đền Trần, chùa Phổ  Minh là tài sản vô giá, không chỉ của Nam Định mà là của cả nước.

Để những giá trị to lớn của di tích Đền Trần, chùa Phổ Minh tiếp tục toả sáng, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định thực hiện khẩn trương, nghiêm túc dự án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử – văn hoá khu vực Đền Trần, chùa Phổ Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết toàn diện về giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hoá đặc sắc của Đền Trần, chùa Phổ Minh nói riêng và triều đại nhà Trần nói chung, từ đó rút ra những bài học cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết toàn diện về giá trị của Đền Trần, chùa Phổ Minh nói riêng và triều đại nhà Trần nói chung.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết toàn diện về giá trị của Đền Trần, chùa Phổ Minh nói riêng và triều đại nhà Trần nói chung.

Nam Định cũng cần có kế hoạch quảng bá rộng rãi về di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật của Đền Trần, chùa Phổ Minh, về hành cung Thiên Trường. Đồng thời, quản lý khai thác hiệu quả khu di tích để nơi đây thực sự là một bảo tàng lịch sử, kiến trúc, là chốn thờ tự trang nghiêm, nơi hội tụ những tình cảm tâm linh của người dân trên nhiều vùng đất nước.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần nghiên cứu tổ chức tốt các lễ hội hằng năm tại khu vực Đền Trần theo hướng một lễ hội dân gian của nhân dân; khôi phục lại những sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng lành mạnh, phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển của xã hội, khơi dậy niềm tự hào, lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước; đảm bảo an toàn, văn minh.

Các tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử 750 năm của mảnh đất Thiên Trường - Nam Định.

Các tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử 750 năm của mảnh đất Thiên Trường - Nam Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Tuấn khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định sẽ tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống hào khí Đông A của nhà Trần, giáo dục con em của Nam Định có ý thức đóng góp mạnh mẽ trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung và địa phương nói riêng.

Buổi lễ diễn ra trong không khí của những ngày “tháng Tám giỗ Cha” (20/8 âm lịch- ngày mất của Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn), là sự kiện kết thúc của lễ hội kỷ niệm 750 năm Thiên Trường- Nam Định.

Thành Chung
(VGP)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa