Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị – Xã hội » Lừa 7,4 tỷ đồng qua một cú điện thoại

Vờ kêu gọi hùn vốn để mua lô ngà voi cảnh sát kinh tế bán thanh lý, Tuân lừa được 7,4 tỷ đồng của người hàng xóm. Từ đây, cảnh sát phát hiện “nữ đại gia bất động sản” này còn lừa cả chục tỷ đồng của nhiều người khác.

Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý Mai Thị Tuân (41 tuổi, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu) từ Quảng Ninh về Nghệ An để điều tra hành vi lừa đảo chiếm tài sản.

Theo tố cáo của ông Trần Văn Bùi, 60 tuổi, xã Diễn Hồng), ngày 20/8, ông nhận được điện thoại của Tuân cho biết, có lô hàng sừng tê giác do Cục cảnh sát Kinh tế bán thanh lý và Tuân là người được mua chỉ định. Trị giá lô hàng là rất lớn, hiện còn thiếu 8 tỷ đồng, nên đề nghị ông Bùi góp vốn.

Mai Thị Tuân tại cơ quan điều tra. Ảnh: M.K

Mai Thị Tuân tại cơ quan điều tra. Ảnh: M.K

Theo đó, nếu ông Bùi gom được tiền thì sau 3 ngày Tuân sẽ hoàn trả lại số tiền gốc cùng số lãi 500 triệu đồng. Thấy số tiền lãi quá khủng, lại tin tưởng Tuân là hàng xóm, một đại gia từng nhiều lần chung vốn làm ăn sòng phẳng với mình nên ông Bùi đồng ý.

Ông này đề nghị em trai góp vào 3 tỷ đồng rồi giới thiệu thêm người bạn ở huyện Quỳnh Lưu góp thêm 3 tỷ đồng nữa, còn ông Bùi vay thêm 1,4 tỷ đồng để hùn vốn làm ăn. Tổng số tiền 7,4 tỷ đồng được Ngân chỉ đạo cho ông Bùi chuyển vào 3 tài khoản khác nhau ở Quảng Ninh. Ba ngày sau, ông Bùi liên lạc với Tuân thì người hàng xóm tốt bụng đã bặt vô âm tín, điện thoại không thể liên lạc. Lúc này, các khổ chủ mới biết mình bị lừa.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ tỉnh Nghệ An ra Quảng Ninh để xác minh thông tin, tìm kiếm tung tích của Mai Thị Tuân, thông qua các tài khoản ngân hàng mà những nạn nhân ở Nghệ An đã chuyển tiền.

Làm việc với cảnh sát, ông Lê Quốc Hân, Phó giám đốc Công ty CP taxi Móng Cái cho biết, qua làm ăn anh có quen một phụ nữ tên Hà (còn gọi là Hà béo). Dù không biết tên thật và địa chỉ cụ thể nhưng thấy chị này thường xuyên ở Móng Cái nên ông Hân đã cho chị ta vay 3 lần với số tiền 6 tỷ đồng, lãi suất 15% một năm.

Sau đó, nghe mọi người bảo Hà đang vay mượn của nhiều người nên ông này đã quyết định đòi lại tiền. Khi thấy Hà gọi điện xin số tài khoản và ngay lập tức có 6 tỷ đồng chuyển vào, ông Hân nghĩ đây là tiền Hà trả nợ nên đã rút ra để sử dụng.

Một chủ tài khoản khác cho biết, cũng được người phụ nữ tên Hà mượn tài khoản để nhận tiền. Sau đó, Hà nhờ người này đổi một tỷ đồng nhận được ra nhân dân tệ rồi tiếp tục chuyển qua một tài khoản khác… Người đàn ông này cũng đang cho Hà mượn hơn 4 tỷ đồng nhưng không biết chị ta ở đâu để đòi.

Qua các thông tin, cảnh sát xác định, “Hà béo” chính là Mai Thị Tuân. Tuân từng là phu đãi vàng, đá đỏ ở vùng Quỳ Hợp từ những năm 1992. Sau khi lập gia đình, Tuân và chồng lên Lạng Sơn rồi ra cửa khẩu Móng Cái buôn bán. Tại đây, Tuân dùng tên mới là Hà, chuyên đi “buôn nước bọt”, lừa đảo kiếm sống.

Với vỏ bọc là một đại gia giàu có trong ngành bất động sản, buôn động vật hoang giã qua biên giới, Tuân đã mượn hàng chục tỷ đồng của nhiều người. Bị các chủ nợ truy đòi, Tuân tìm cách về quê lừa đảo hàng xóm. Khi biết bị cảnh sát điều tra, Tuân đã trốn khỏi thành phố Móng Cái.

Ngày 9/12, cảnh sát đã bắt khẩn cấp Tuân khi đang trốn trong một nhà nghỉ ở Hà Nội. Cảnh sát cho biết, Tuân lừa đảo từ Việt Nam sang Trung Quốc với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Nguyên Khoa (VNE)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa