Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Giá vàng có thể còn tăng sau 3 tuần liên tiếp đi lên

Tăng mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục đi lên thêm gần 2%, áp sát ngưỡng 1400 USD/ounce. Theo các chuyên gia, sau 3 tuần đi lên đà tăng của giá kim loại quý này có thể còn tiếp tục trong tuần tới.

Sụt giảm khá nhanh trong phiên đầu tuần trước khi dao động trong vùng 1365 – 1375 USD/ounce trong các phiên tiếp theo, giá vàng thế giới đã có sự bứt phá rõ rệt ở cuối phiên ngày thứ Sáu.

Giá vàng đã tăng 3 tuần liên tiếp

Giá vàng đã tăng 3 tuần liên tiếp

Đã có thời điểm giá vàng giao ngay trên thị trường New York đã vượt qua mốc 1.400 USD/ounce, trước khi hạ nhiệt xuống 1397,8 USD/ounce. So với tuần trước, giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 1,5%.

Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã tăng 1,8%, lên 1395,8 USD/ounce. Như vậy đây đã là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng đi lên. Xa hơn, trong 7 tuần gần đây giá vàng đã có 6 tuần lên điểm kể từ sau khi lao xuống mức 1180 USD/ounce hôm 28/6, thấp nhất 3 năm gần đây.

Sở dĩ giá vàng đi lên mạnh trong phiên cuối tuần là do doanh số nhà xây mới tại Mỹ đã giảm hơn 13% trong tháng 7, xuống mức thấp nhất 9 tháng gần đây. Dữ iệu được Bộ thương mại Mỹ công bố thấp xa dự báo ngay cả khi gói kích thích của Fed vẫn còn hiệu lực.

“Doanh số nhà mới thật kinh khủng, do đó có mối lo ngại rõ ràng rằng lãi suất tăng đang ảnh hưởng tới sự phục hồi của thị trường nhà ở. Điều đó có nghĩa là Fed sẽ phải nới lỏng tiền tệ thay vì thắt chặt”, Axel Merk, nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ Merk Funds với tài sản khoảng 500 triệu USD cho biết.

Giá vàng cũng nhận được sự hỗ trợ khi 3 quan chức của Fed thể hiện sự chia rẽ về quan điểm đối với thời điểm thu hẹp gói kích thích 85 tỷ USD/tháng. Hiện các nhà đầu tư đang cố phán đoán xem điều gì sẽ xảy ra trong phiên họp của Fed trong tháng tới.

Nhận định về giá vàng tuần tới, 15/23 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco tin rằng giá sẽ còn tiếp tục tăng, cao hơn gấp đôi số lượng 7 ý kiến ngược lại. Chỉ duy nhất 1 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Việc giá đóng cửa ở mức cao có thể tác động tới diễn biến giá trong tuần tới, cho dù khối lượng giao dịch có thể không cao. Tuần tới cũng là tuần cuối cùng của tháng 8 và với nhiều người, là tuần nghỉ Hè cuối cùng.

“Tháng 9 sẽ đem tới rất nhiều điều cần lưu ý, ví dụ như một bản báo cáo tình hình việc làm nữa và phiên họp của Fed”, Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty kinh doanh vàng MKS (Thụy Sỹ) SA nói.

Sẽ có rất nhiều tranh cãi về chương trình mua trái phiếu của Fed. Quan điểm của thị trường hiện cũng chia rẽ về xu hướng quyết định của cơ quan này. “Những đồn đoán về chính sách của Fed, và thời điểm cắt giảm sẽ tiếp tục là yếu tố tác động chính tới thị trường. Dữ liệu về doanh số nhà mới vừa qua là chất xúc tác cho diễn biến của vàng bởi trước khi thông tin này được đưa ra, mức giá vẫn tương tự cuối tuần trước.

Thị trường này có thể còn đi lên trong tuần tới, và tôi kỳ vọng giá sẽ vươn lên các ngưỡng cản1.426 USD/ounce, 1.444 USD/ounce và 1.468 USD/ounce. Nhưng tôi biết rằng các dữ liệu kinh tế có thể tác động theo cả hai hướng, và những tin tức đúng – hay sai có thể chấm dứt sự phục hồi này”, Frank Lesh, nhà môi giới kiêm phân tích hợp đồng tương lai tại FuturePath Trading cho biết.

Những người nhận định Fed sẽ giảm kích thích kinh tế ngay trong tháng 9 lấy dữ liệu kinh tế được cải thiện của Trung Quốc và châu Âu là căn cứ, cùng với tình hình kinh tế Mỹ nhìn chung ổn định. Nếu Fed hành động trong tháng 9, giá vàng sẽ chịu áp lực đi xuống, một số nhà phân tích cho biết.

Bob Haberkorn, nhà môi giới cao cấp thị trường hàng hóa của công ty RJO Futures thì cho biết ông không nằm trong nhóm trên. Chỉ riêng ý nghĩ Fed sẽ cắt giảm vào tháng 9 tới đã khiến các chỉ số chứng khoán đánh mất các đỉnh cao, còn trái phiếu Bộ tài chính Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất 2 năm gần đây, Haberkorn lưu ý.

Nếu Fed thực sự “ra tay”, các thị trường chứng khoán sẽ chịu thêm áp lực, và khiến lãi suất còn lên cao nữa, chuyên gia này khẳng định. Và như vậy giá vàng ban đầu sẽ có khả năng đi xuống. Tuy nhiên, Haberkorn tin rằng sự bán tháo sẽ không kéo dài do bên mua sẽ xuất hiện nhằm bảo toàn vốn. “Tôi không nghĩ Fed có thể làm việc này một cách có trật tự”.

(NLD)

Xem thêm: Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Thông tin Giá vàng, An ninh Quốc phòng, Hoạt động của Thủ tướng
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , vàng
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa