Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Chuyên gia bày cách đầu tư vàng ‘hốt bạc’

Chuyên gia kinh tế khuyên nhà đầu tư nên mua vàng lúc giá xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce vì nó chứng tỏ hiện tượng bong bóng của vàng.

 • >> Bán vàng dự trữ quốc gia, rủi ro ai gánh?

 • >> Nhìn nhận tỉnh táo về diễn biến của giá vàng để điều chỉnh phù hợp

 • >> Từ 1-3, áp thuế GTGT trực tiếp đối với vàng trang sức

 • >> Ngân hàng Nhà nước sẽ ‘buôn vàng’ như thế nào?

 • >> 10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

Từ thứ Bảy tuần trước, thị trường vàng đã chứng kiến những phiên giao dịch đầy thăng trầm. Có ngày, giá vàng giảm tới 2,4 triệu đồng/lượng nhưng cũng có lúc tăng gần 2 triệu đồng/lượng chỉ sau nửa tiếng giao dịch.

Giá vàng giảm sâu khiến nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng. Nhiều người thắng lớn nhưng cũng có nhiều người mất cả trăm triệu đồng. Chính vì vậy, câu hỏi được dư luận quan tâm lúc này chính là đầu tư vàng thế nào hiệu quả nhất.

Ts Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng đã có những chia sẻ về chiến lược đầu tư vàng cũng như dự báo về giá vàng trong thời gian tới.

- Thưa ông, chỉ trong chưa đầy một tuần, giá vàng đã có biến động rất mạnh, tăng, giảm trong biên độ lớn khiến người dân đổ xô đi mua vàng. Theo ông, hiện nay người dân có nên đầu tư vào vàng không?

Trong thời điểm hiện tại, vàng là một kênh có thể đầu tư được nhưng người dân nên chú ý tới một số điểm.

Ts Nguyễn Trí Hiếu: "Đây là thời điểm tốt để mua vàng dù vẫn còn nhiều rủi ro" (Ảnh Thanh Hà)

Ts Nguyễn Trí Hiếu: "Đây là thời điểm tốt để mua vàng dù vẫn còn nhiều rủi ro" (Ảnh Thanh Hà)

Thứ nhất, hiện tại giá vàng thế giới giảm rất sâu. Ngày hôm qua, giá vàng hơi tăng lên một chút nhưng không có gì bảo đảm đà tăng sẽ được duy trì. Trong khi đó, vẫn có hiều khả năng giá vàng tiếp tục giảm.

Giá vàng trong nước cũng vậy. Giá trong nước sẽ biến động theo giá vàng thế giới. Thế nhưng giá vàng trong nước không có biến động cùng một mức, không giảm sâu như vậy. Mua vàng bây giờ, người dân cần cẩn thận. Nếu mua đi bán lại, người dân vẫn có thể vẫn phải mua đắt.

Mức giảm báo động hiện tại có 3 ngưỡng 1.350 USD/ounce, 1.400 USD/ounce và 1.300 USD/ounce. Giá vàng thế giới đã có lúc vượt lên 1.500 USD/ounce và  xuống dưới 1.400 USD/ounce. Và hiện tại, giá đang ở giữa mức 1.300 USD/ounce và 1.400 USD/ounce.
Lúc giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce là thời điểm cần mua ngay vì nó chứng tỏ hiện tượng bong bóng của vàng. Nếu giá rơi xuống mức sâu hơn, đó là cơ hội rất tốt để mua vào.

- Nên mua vào tại thời điểm này dù có nhiều rủi ro. Vậy theo ông, nhà đầu tư và người dân nên mua theo chiến lược nào?

Tôi nhận thấy mua vào vàng bây giờ còn khá nhiều rủi ro nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để mua. Nhưng khi đầu tư, người dân nên có tỷ lệ rõ ràng. Nếu có mua thì không nên mua hết vàng mà nên chia vốn vào nhiều kênh đầu tư khác nhau.

Ví dụ, nếu có 1 tỷ đồng, bạn nên dành 30% mua vàng, 30% đầu tư vào một số kênh khác. 30% – 40% nên gửi tiền vào ngân hàng.

Nếu bỏ tất cả tiền có được mua vàng thì không nên dù dây là thời điểm thuận tiện mua vào nếu chấp nhận rủi ro.

- Ngoài rủi ro về biến động giá, nhà đầu tư còn phải đối mặt với rủi ro về mức chênh lệch giá mua vào và bán ra của các công ty vàng bạc đá quý. Theo ông, rủi ro này có lớn không?

Đương nhiên rồi. Bất cứ lúc nào mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra giãn ra càng lớn thì rủi ro càng cao.

Có nhiều người cứ nghĩ mình lãi khi giá tăng mạnh nhưng khi tính toán lại hóa ra lỗ vì mức chênh giá mua vào và bán ra quá lớn.

- Theo ông, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra bao nhiêu thì hợp lý?

Mức chênh lệch này khoảng 100.000 đồng/lượng là hợp lý. Trên thị trường, có thời điểm, mức chênh đạt gần 1 triệu đồng/lượng. Nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro khi mua tại thời điểm đó.

Khả năng giá vàng giảm xuống 1.200 USD/ounce là 30%

Khả năng giá vàng giảm xuống 1.200 USD/ounce là 30%

- Các chuyên gia phân tích kỹ thuật của nhiều hãng tin lớn cho rằng giá vàng thế giới có thể xuống 1.260 USD/ounce. Theo ông, điều đó có thể xảy ra không?

Điều đó rất có thể sẽ xảy ra. Như tôi đã nói, giá vàng rất có nhiều khả năng giảm xuống dưới 1.300 USD/ounce. Tỷ lệ này là bao nhiêu % thì tôi không rõ nhưng theo dự báo của tôi, khả năng là 30%.

Có người nhận định giá vàng có thể xuống dưới 1.260 USD/ounce, thậm chí  1.240 USD/ounce. Chỉ cần giá vàng xuống dưới 1.300 USD/ounce là mua được rồi.

- Trong những ngày biến động mạnh của vàng vừa qua, các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước có tác động nhiều tới thị trường không thưa ông?

Các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước có tác động tới thị trường nhưng mức độ không nhiều vì Ngân hàng Nhà nước không có chủ trương để giá trong nước về sát giá thế giới dù về lâu về dài họ cũng muốn như vậy.

Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là ổn định thị trường, không phải ổn định giá.

- Hiện tại, giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới từ 4 đến 5 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này có phải là rủi ro lớn đối với nhà đầu tư vàng hay không thưa ông?

Mức chênh lệch như vậy là rủi ro lớn với người mua vào. Cách đây 3 tuần, trước phiên đấu thầu đầu tiên, mức chênh này chỉ là 3 triệu đồng/lượng. Sau 7 phiên đấu thầu, tính cả phiên hôm nay là 8, hầu hết tại nhiều thời điểm, mức chênh lên đến  4 – 5 triệu đồng/lượng nên rủi ro hơn.

Nhưng như tôi đã nói, Ngân hàng Nhà nước không chủ trương đưa giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới. Vấn đề là bình ổn thị trường theo nghĩa về cơ chế.

- Nếu người dân dồn tiền mua vàng, tiền vốn không được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Như vậy, điều đó có gây tác hại đến kinh tế không thưa ông?

Cũng không hẳn. Ví dụ, người dân đến chỗ kinh doanh vàng mua vàng và trả bằng tiền đồng. Lượng tiền này đi từ tiệm vàng vào hệ thống ngân hàng, từ đó đi vào tín dụng và vào sản xuất kinh doanh. Trừ khi người dân mua vàng ôm tiền để ở nhà, thì lượng vốn không nhỏ sẽ bị “chôn”.

- Xin cảm ơn ông!

(VTC)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , vàng
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa