Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Đối Ngoại » Bộ trưởng Đức gốc Việt thăm Việt Nam

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Philipp Roesler sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 19/9, theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, ông Roesler sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với các đại diện cao cấp khác của Chính phủ Việt Nam. Theo lịch trình, ngày 17/9 ông Roesler sẽ nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội), và có bài tham luận chủ đề “Cơ hội của nền kinh tế thị trường xã hội” trước sinh viên của trường.

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, vị Bộ trưởng gốc Việt của Đức cùng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh sẽ tham dự Diễn đàn đối thoại Việt Nam – Đức, được tổ chức vào ngày 18/9.

Tại TP HCM, ngày 19/9 ông sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và tham dự Diễn đàn Kinh tế Đức – Việt, dự lễ khai trương Trường phổ thông giao lưu Đức – Việt và Trung tâm Công nghệ Đức – Việt.

Đi cùng với ông Philipp Roesler lần này còn có một số nghị sĩ quốc hội liên bang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Cornelia Pieper và đại diện của khoảng 50 doanh nghiệp. Sau Việt Nam, Bộ trưởng Roesler sẽ có chuyến thăm tới Thái Lan.

Bộ trưởng Roesler nói: “Việt Nam và Thái Lan là hai nước đang vươn lên trong khu vực tăng trưởng kinh tế ASEAN và là những thị trường tương lai của nền kinh tế xuất khẩu của Đức. Đức có quan hệ đối tác chặt chẽ với hai nước này và chúng ta muốn tiếp tục mở rộng mối quan hệ đó.”

Việt Nam có quan hệ truyền thống chặt chẽ với Đức. Từ năm 2011 quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập nhằm hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa, thực hiện đối thoại về nhà nước pháp quyền. Năm 2011 trao đổi thương mại song phương tăng 28% lên đến 5,7 tỷ Euro. Hai nước đều có nhịp độ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng. Đối với cả Việt Nam và Thái Lan, Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất trong EU.

Ông Roesler sinh năm 1973 tại Việt Nam, được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông từng là bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực. Trước khi là Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ kiêm Phó Thủ tướng Đức, ông Roesler là Bộ trưởng Y tế. Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ Tự do (FDP) từng về thăm quê hương Việt Nam năm 2006.

Anh Quân (VNE)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa