Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Biểu tình bạo lực bùng phát ở Ai Cập

Ít nhất 5 người chết và gần 400 người bị thương tại Ai Cập, trong các cuộc biểu tình lớn vào dịp kỷ niệm hai năm cuộc cách mạng lật đổ cựu tổng thống Hosni Mubarak.

Theo AFP, 5 người hôm qua thiệt mạng do bị đạn bắn vào ngực và bụng trong cuộc biểu tình tại thành phố Suez, trong khi Bộ Y tế Ai Cập cho hay 379 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại 9 tỉnh.

Hàng nghìn người hôm qua biểu tình tại Quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo trong dịp kỷ niệm hai năm cách mạng lật đổ Mubarak

Hàng nghìn người hôm qua biểu tình tại Quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo trong dịp kỷ niệm hai năm cách mạng lật đổ Mubarak

Tình trạng bạo loạn diễn ra vào ngày 25/1, tức là tròn hai năm kể từ cuộc cách mạng lật đổ cựu tổng thống Mubarak và dọn đường để đưa Tổng thống Mohamed Morsi, thuộc đảng Anh em Hồi giáo, lên cầm quyền.

Tại tỉnh Ismailiya kế cận Suez, người biểu tình xông vào trụ sở của chính quyền, đốt phòng của lực lượng an ninh và cướp đồ đạc, thiết bị. Tại thủ đô Cairo, cảnh sát đã xịt hơn cay vào người biểu tình bên ngoài dinh tổng thống, nơi hồi tháng 12 diễn ra cuộc đụng độ chết người giữa đồng minh của Morsi và người phản đối.

Những người phẫn nộ còn chặn đường giao thông bên ngoài đài truyền hình quốc gia, trong khi các cuộc biểu tình lan tràn khắp thủ đô. Cảnh sát và quân đội đã được điều động để bảo vệ tòa nhà, nơi có Bộ Thông tin và kênh truyền hình, đài phát thanh nhà nước. Một số ga tàu điện ngầm ở trung tâm Cairo cũng bị người biểu tình phong tỏa, làm tê liệt phương tiện giao thông công cộng.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình ở khắp Ai Cập đổ về Quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo, biểu tượng trung tâm của cuộc cách mạng năm 2011. Họ hô to khẩu hiệu chống Morsi. Hàng chục thanh niên ném đá vào bức tường chắn do lực lượng an ninh dựng lên, trong khi cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Phe đối lập cáo buộc Morsi, tổng thống trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên ở Ai Cập, không thể cải cách hậu cách mạng khi ông củng cố quyền lực trong tay Anh em Hồi giáo. Họ kêu gọi cuộc biểu tình với khẩu hiệu tương tự cuộc cách mạng 2011: “Bánh mỳ, tự do và công bằng xã hội”.

Đảng Anh em Hồi giáo không chính thức kỷ niệm cuộc cách mạng bằng hoạt động diễu hành, mà thay vào đó phát động sáng kiến từ thiện mang tên “Cùng nhau xây dựng Ai Cập”. Trong bài phát biểu hôm 24/1 mừng ngày sinh nhà tiên tri Mohammed, ông Morsi kêu gọi kỷ niệm ngày cách mạng “một cách hòa bình và văn minh”.

(TNVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa