Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Bí quyết giữ sức khỏe cho dân văn phòng

Những người làm việc văn phòng tưởng rằng nhàn hạ nhưng thực ra lại phải đối diện với nguy cơ bệnh tật cao hơn so với những công việc khác. Vậy, làm thế nào để luôn khỏe mạnh khi bạn phải làm việc trong văn phòng mỗi ngày?

Đứng dậy đi lại nửa tiếng 1 lần

Điều này giúp tăng cường máu lưu thông đến tay và chân để những nơi đó không bị tụ máu. Hãy tận dụng mọi cơ hội để đi bộ. Nếu bạn được nghỉ trong khoảng thời gian dài thì hãy tản bộ ngoài trời, đi cầu thang thay vì đi thang máy. Ngoài việc để tay chân và tim hoạt động thì tản bộ còn giúp bạn thưởng thức không khí thoáng đãng ngoài trời.

Không nhìn quá lâu vào màn hình

Mỗi 30 phút, dời mắt khỏi màn hình và nhìn mọi thứ xung quanh như cửa sổ, đồng hồ, bàn ghế, ….để mắt nghỉ ngơi và duy trì chuyển động của mắt. Điều đó giảm nguy cơ nhức mỏi mắt và đau đầu.

Không nhìn quá lâu vào màn hình

Đi lại xung quanh chỗ làm việc. Nếu không gian làm việc của bạn đủ rộng và không có quá nhiều người xung quanh thì bạn nên tập vài động tác duỗi tay chân, hoặc chống đẩy

Tập thể dục với dụng cụ

- Đồ tập cơ tay: Dụng cụ bằng cao su này vừa rẻ, vừa nhỏ gọn nên dễ mang tới văn phòng, và rất tiện lợi khi tập. Khi bạn đang đọc tài liệu bằng mắt thì tay rảnh rỗi, nên tận dụng lúc đó để tập cơ tay với dụng cụ.

- Băng tập đàn hồi: Cũng tương tự như đồ tập cơ tay, thứ này cũng gọn gàng và dễ tập. Khi bạn muốn duỗi tay, chỉ cần kéo dãn 2 đầu dây đàn hồi là được.

- Banh tập: Bạn nên mua loại lớn để có thể ngồi lên. Tư thể lưng thẳng, cơ bụng gồng lên. Bạn sẽ tiêu hao nhiều calo cho việc gồng người ngồi trên banh tập.

Một số bài tập đơn giản khác

- Tập cơ bụng: Khi đang ngồi trên ghế, đặt hai chân trên nền nhà, ngồi ở tư thế thuận lơi, để tay dọc bên sườn. Hít sâu vào bằng mũi. Khi thở ra, thót cơ bụng lại và nín thở trong vài giây. Sau đó lặp lại động tác 10 lần.

Mỗi 30 phút, bạn nên dừng lại và cho cơ thể nghỉ ngơi vài phút.

- Tập cơ vai: Mục đích của động tác này là luyện tập cho vùng cơ ở lưng. Tại bàn, đặt chân vững trên nền nhà, ngồi thẳng trên ghế. Giữ nguyên tư thế và thả lỏng tay. Ép chặt xương bả vai bằng cách đưa 2 cánh tay ra sau và cố gắng giữ nguyên tư thế trong vài giây. Sau đó thả lỏng cơ thể và lặp lại động tác 10 lần.

- Động tác gập người với ghế: Mục đích của động tác này là làm cơ hông và chân dẻo dai. Đứng tư thế vững, đối diện với lưng ghế. Đặt tay lên lưng ghế dể làm điểm tựa cho bạn. Dang chân bằng chiều rộng vai, Từ từ hạ thấp người xuống bằng cách gập người ở hông, đầu gối và mắt cá cho tới 900. Sau đó trở về tư thế đứng. Lặp lại động tác 10 lần.

Hít thở sâu

Để luyện tập cơ bụng, hít sâu và thót bao tử lại trong vài giây, sau đó thở ra, thả lỏng cơ. Nếu có thể, tập hít thở sâu khi đi bộ ngoài trời.

Luôn uống nhiều nước

Luôn uống nhiều nước

Dân văn phòng thường phải làm việc trong môi trường máy điều hòa nhiệt độ, do đó cơ thể cần một lượng nước nhiều hơn bình thường. Hãy luôn đảm bảo bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể.

(WikiHow)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa