Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Văn hóa - Giải trí » Y án tử hình 21 bị cáo gây bạo loạn bóng đá

Ngày 9-3, tòa án tối cao Ai Cập tuyên giữ nguyên án tử hình với 21 bị cáo trong vụ gây bạo loạn ở trận bóng đá làm 77 người thiệt mạng, 1.000 người bị thương tháng 2-2012.

Trong số 54 bị cáo còn lại, 5 người bị án chung thân, 10 người chịu các mức án tù khác nhau và 28 người trắng án. Tất cả bị cáo đều là cổ động viên hay quan chức của Al-Masry và là cảnh sát tại thành phố Port Said. Không có quan chức cảnh sát nào dính án chung thân hoặc tử hình. Tướng Essam Samak, cựu trưởng cục an ninh thành phố Port Said, bị kêu 15 năm tù.

Hầu hết nạn nhân trong trận đấu giữa hai CLB Al-Masry và Al Ahli đều là cổ động viên đội Al Ahli. Khoảng 1.000 cổ động viên của đội Al Ahli đã hò hét vui mừng, ca vang, vẫy cờ của đội và bắn pháo bông sau khi nghe tuyên án.

Các quan tòa đã tuyên án từ Cục cảnh sát Ai Cập có trụ sở ở ngoại ô thủ đô Cairo.

Trong khi đó tại thành phố Port Said – nơi giam giữ tất cả các bị cáo – an ninh đã bất ổn suốt những ngày qua. Từ đầu tuần đến nay, đã có ít nhất 7 người – cả thường dân lẫn cảnh sát – đã thiệt mạng trong các vụ bạo động.

Các cổ động viên Al Ahli vui mừng đốt pháo sáng sau khi nghe tuyên án - Ảnh: Reuters

Các cổ động viên Al Ahli vui mừng đốt pháo sáng sau khi nghe tuyên án - Ảnh: Reuters

Và đã có bạo loạn ngay sau khi tuyên án. Một số người phản đối đã cố gắng chặn Kênh đào Suez bằng cách tháo dây neo thuyền cao tốc để chúng nổi lềnh bềnh trên cảng. Một số khác cố chặn các phà.

Tình hình nghiêm trọng đến mức binh lính với yểm trợ của xe tăng trên bộ và trực thăng trên không đã được huy động để bảo vệ kênh đào.

Còn nhớ vào tháng 1-2013 khi tòa tuyên án tử 21 bị cáo, bạo loạn đã nổ ra tại thành phố Port Said khi nhiều người muốn phá ngục vào cứu người thân. Vụ bạo loạn làm 22 người thiệt mạng.

Thành phố Port Said có mối quan hệ không tốt với Cairo vì cho rằng chính quyền trung ương Ai Cập không quan tâm đúng mức cũng như không tái đầu tư đủ tiền thuế mà thành phố đáng được hưởng.

Ngay sau có quyết định, bên cạnh những cổ động viên của Al Ahli vui mừng với lời tuyên án, một số cổ động viên quá khích của đội này đã tỏ ra tức giận vì cho rằng án dành cho các cảnh sát là quá nhẹ. Họ đã đốt ngôi nhà ba tầng nơi có trụ sở của Liên đoàn bóng đá Ai Cập tại khu vực giàu có tại thủ đô Cairo. Kế bên, một câu lạc bộ dành riêng cho cảnh sát cũng bốc hỏa.

Ngoài ra, nhóm cổ động viên này còn bắt đầu tuần hành về Quảng trường Tahrir, địa điểm quen thuộc của các cuộc biểu tình tại thủ đô Cairo.

Website của đội bóng Al Ahli viết: “Phán quyết của tòa án là công bằng với đội Al Ahli. Và đội cũng ủng hộ cho các gia đình cổ động cho đội Al Masry có con em chết trong vụ bạo loạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục vụ kiện cho đến khi công lý được thực thi với tất cả mọi người”.

(CNN, BBC News)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa