Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Việt Nam đứng vững trước nước cờ vô đạo đức của Trung Quốc!

Như dự đoán của lãnh đạo Việt Nam, khi mà Trung Quốc đi đêm, viện trợ kinh phí cho Triều Tiên chế tạo vũ khí hạt nhân để đi gây sự với Mỹ, Nhật, Hàn là Trung Quốc đã toan tính đi nước cờ chia rẽ để các nước này không có thời gian lo cho các nước đồng minh. Đến lúc đó thì Trung Quốc sẽ “phất cờ” mở đợt tấn công quy mô lớn hơn ở biển Đông và Trung Quốc sẽ gặp ít trắc trở hơn. Và hiện tại thì Trung Quốc đã thực hiện như vậy. Trung Quốc đã cho tàu “Hải giám” truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang đánh bắt cá tại ngư trường truyền thống của Việt Nam. Hành động này diễn ra ngay khi Mỹ, Hàn, Nhật đang tập trung đối phó với Triều Tiên, điều đó cho thấy bây giờ Trung Quốc bắt đầu khơi mào chiến tranh, thực hiện cái chiến lược “đê tiện” mà nước này đã toan tính suốt thời gian mang tàu cá đi mang biển Đông về ao nhà.

Tàu Trung Quốc số hiệu 786 đã nổ súng

Theo thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, thì hành động Trung Quốc cố tình bắn tàu cá Việt Nam bằng đạn, gây nguy hiểm đến tính mạng ngư dân Việt Nam là việc làm gian ác, vô nhân đạo. Trung Quốc mưu mô, xảo quyệt chắc chắn biết rõ, hành động như thế này trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế thế nhưng, Trung Quốc vẫn thực hiện. Trung Quốc đang nghênh ngang, vỗ ngực cho các nước láng giềng có diện tích nhỏ hơn phải “sợ” mà để yên cho nước này muốn làm gì thì làm.

Trung Quốc thực hiện hành động sai trái ngày càng nhiều và sự vô nhân đạo ngày càng lên đến đỉnh điểm báo động khi mà tính người dân bị thoái hóa, thay vào đó là sự hung hăng. Chỉ vì cái tham vọng bành trướng mà Trung Quốc bất chấp tất cả, bày ra vô vàn thủ đoạn bỉ ổi, đe dọa và xem tính mạng con người không ra gì. Bắn đạn, đốt cháy tàu Việt trên biển đảo Việt Nam mà không ngán tay, phải chăng Trung Quốc muốn cho cả thế giới biết Trung Quốc không còn sợ gì nữa và tin rằng không ai có thể “can thiệp”?

Trung Quốc chỉ giỏi ỷ to xác và dựa vào cái thời cơ các nước mạnh như Mỹ, Nhật đang đối phó với Triều Tiên nên Trung Quốc mới giở thói côn đồ đi khơi màu, công kích. Chứ trước kia, khi Triều Tiên chưa nổi loạn thì Trung Quốc có dám hành động liều lĩnh, gây tổn thương tính mạng ngư dân Việt đâu! Chắc có lẽ Trung Quốc nghĩ rằng mình đã “lên mặt” được rồi, giờ trong khu vực mình là kẻ có nhiều vũ khí nhất, là kẻ “mạnh” nhất. Nếu như nghĩ như vậy thì Trung Quốc thật sự đã nhầm tưởng và đã quá tự cao. Nên biết rằng, nếu như Việt Nam đã đoán đúng con cờ, chiến lược mà “anh bạn cáo già” thực hiện thì ắt hẳn lãnh đạo Việt Nam cũng có chiến lược tác chiến tương ứng để bảo vệ lãnh thổ và ngư dân đất Việt!

Anh Thạnh và anh Phải bên lá cờ Tổ quốc đã được bảo vệ khỏi đám cháy trên nóc cabin (ảnh lớn), Tàu cá QNg 96382 cháy rụi phần cabin (ảnh nhỏ)

Trước hành động khiêu khích ngày càng thâm của bọn “Hải giám”, người dân Việt Nam không nên quá kích động mà rơi vào cái thế cờ “tức nước vỡ bờ” mà họ tạo ra. Chúng ta không nên nôn nóng mà đặt câu hỏi với lãnh đạo chúng ta rằng vì sao không đánh chúng hay vì sao không dùng vũ lực đuổi chúng ra khỏi lãnh thổ của ta. Nếu chúng ta kích động, không tỉnh táo, nổ súng phản đối thì chúng ta sẽ rơi vào cái bẫy chúng, lúc đó chúng sẽ có cơ hội la làng rằng Việt Nam dùng vũ lực trước nên chúng mới thả bom để “bảo vệ”. Làm thế thì vô tình chúng ta sẽ mang cái tiếng là “châm ngòi” chiến tranh. Người dân Việt phải vững tin rằng, nếu như lãnh đạo đã biết trước lối đi của chúng thì chắc chắn sẽ có hướng giải quyết!

Chẳng phải là lãnh đạo chúng ta luôn bên cạnh, bênh vực cho dân mình đó sao. Khi mà sự việc “tàu vũ trang của Trung Quốc tấn công ngư dân, phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lương Thanh Nghị đã kịch liệt phản đối và truyền tải rộng rãi sự “bá đạo” của Trung Quốc đó sao? Bộ Ngoại giao đã phát biểu rằng: “Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”, ngay sau đó câu nói của Bộ Ngoại giao đã truyền đi khắp thế giới!

Trên thực tế là Trung Quốc không có một bằng chứng nào chứng tỏ Trường Sa, Hoàng Sa là của chúng. Thế nên chúng mới gây hấn, tìm cái cớ để đánh ta. Nếu như ta dùng vũ lực với chúng thì chúng sẽ đắc thắng vì đã có cơ hội “tấn công”. Hiện tại thì cả thế giới ai mà không biết sự lố bịch, trơ trẽn của Trung Quốc và cho đến thời gian này không một ai là ủng hộ anh láng giềng to tướng “vô đạo đức” cả. Việc làm sai trái của Trung Quốc chỉ càng làm cho cộng đồng xa rời. Thế nên chúng ta nên giữ vững lập trường, bình tĩnh trước mọi thủ đoạn mà chúng thực hiện. Khi “giọt nước tràn ly” thì điều gì đến tất sẽ đến. Đến lúc đó, Việt Nam sẽ không phải chịu thiệt thòi trong quãng đường bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước…

Hải Dương

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Tài hải giám, Tàu hải giám,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa