Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Vì sao Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Xuất thân trong một gia đình hoạt động chính trị, với ưu thế lý lịch trong sạch và cống hiến rất nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng đất nước nhưng ông Dương Chí Dũng lại không biết quý trọng. Từng giữ chức vụ trọng yếu, được lãnh đạo tin tưởng vậy mà ông lại phụ lòng tin đó, đến khi sai phạm bị phát giác thì lại tẩu thoát chạy trốn sang xứ người…

Vì sao Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Vì sao Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Từ lúc ông chạy trốn đến khi ông bị bắt, dư luận đưa ra rất nhiều lý do vì sao ông hành động như thế. Có ý kiến cho rằng, ông chạy trốn vì ông đã linh cảm được thời gian Bộ Công an sẽ bắt mình. Đó là những nguồn tin do đồng nghiệp, những người tiếp tay, đồng hội đồng thuyền với ông? người khác lại nói, ông phải chạy trốn vì áp lực từ những người liên đới, để che giấu sự thật và “giảm thiểu” số người ảnh hưởng khi sự việc phanh phui? Cũng có người cho rằng ông chạy trốn vì những người chống lưng, bao che cho mình…?

Dù vì lý do gì đi chăng nữa, suy cho cùng ông quyết định chạy trốn cũng bởi vì ông muốn sống. Không cần biết trước đây ông giữ chức vụ gì, ăn trên ngồi trước như thế nào nhưng ông vẫn là một công dân của đất nước Việt Nam, khi về nhà ông vẫn là một người bình thường, là một người chồng và là cha của các con. Thường, khi đứng trước bờ vực sinh – tử, bản chất “ham sống, sợ chết” của con người ta trỗi dậy mãnh liệt vô cùng. Và điều đó với Dương Chí Dũng, cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Hơn ai hết, chính bản thân Dương Chí Dũng hiểu rõ tội mình gây ra và bản án nào sẽ dành cho mình khi sự việc phanh phui. Và hơn ai hết, ông là người hiểu rõ, dù có trốn ông cũng không sao tránh khỏi sự truy nã của pháp luật. Nhưng nếu không chạy trốn, làm thế nào ông hưởng thụ được tài sản mà bản thân đã vơ vét từ ngân sách nhà nước? Có những điều mất đi không thể nào lấy lại được. Khi quyền lực không còn nắm trong tay, khi lời nói không còn giá trị, thời gian và tuổi thanh xuân đã qua đi, tù tội đang đối diện trước mắt… Có lẽ là ông đã biết mình mất đi những điều gì nên ông chọn phương án trốn chạy như là cơ hội cuối cùng để ông giữ lấy tất cả những gì còn lại có thể?

Vì không cưỡng lại được sự cám dỗ của đồng tiền, danh vọng, ông làm tổn thất ngân sách của đất nước và ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ. Việc làm sai trái này của ông, không một ai không phẫn nộ. Biết rằng rồi đây ông sẽ phải nhận bản án đúng tội của mình trước pháp luật nhưng không ít người ngậm ngùi và thấy tiếc cho vết trượt tham nhũng, hám lợi không phanh thắng của người từng giữ vị trí lãnh đạo…

Thanh Trúc


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa