Nguyễn Tấn Dũng » An ninh – Quốc Phòng – Biển đảo » Trung Quốc là nguyên nhân ngư dân Đài Loan bị bắn chết?

Vụ việc Philippines bắn chết ngư dân đang dấy lên những lo ngại về một diễn biến bất ổn mới ở Biển Đông. Câu hỏi đặt ra: Sự kiện này sẽ có tác động như thế nào? Các nước thấy gì từ sự kiện này?

Để có cái nhìn “toàn cảnh” về vấn đề này,trao đổi với TS Nguyễn Ngọc Trường, BLV Chương trình “Báo chí Toàn Cảnh”- Đài Truyền hình Việt Nam, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và Mexico. Dưới đây là cuộc phỏng vấn.

Thưa ông, sự kiện Philippines bắn chết ngư dân của Đài Loan đang khiến cho Biển Đông lại dậy sóng hơn. Xin ông lý giải căn nguyên nào dẫn đến hành động này?

TS Nguyễn Ngọc Trường: Những năm gần đây, căng thẳng Biển Đông được đẩy lên ở cường độ cao. Đặc biệt từ năm 2008, khi Trung Quốc đưa Biển Đông vào “lợi ích cốt lõi” và áp đặt đường lưỡi bò. Căng thẳng và xung đột tại Biển Đông trước hết và chủ yếu là do phía Trung Quốc gây ra.

Tàu cá có ngư dân bị Philippines bắn chết

Vì vậy có thể nói, vụ đụng độ Philippines-Đài Loan gián tiếp do Trung Quốc gây nên, sau tất cả những gì Trung Quốc đã làm đối với Philippines và ngư dân nước này.

Phải chăng, theo ông điều này có nguyên nhân từ sự “uất ức” thái quá của người Philippines trước sức ép của người Trung Quốc trong vụ Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) và các vụ việc khác?

Sự táo tợn của hải quân và các lực lượng chấp pháp và tàu cá Trung Quốc “lấy thịt đè người”, ức hiếp các nước láng giềng và đàn áp ngư dân các nước chung Biển Đông đã gây nên phản cảm chung của các nước liên quan. Có nói là “uất ức” thì cũng không có gì là quá đáng.

Hành động này có tác động như thế nào đối với vấn đề Biển Đông vốn đã căng như dây đàn?

Để giải quyết các xung đột Biển Đông, Trung Quốc phải ngồi vào cùng các nước ASEAN thảo luận một cách chân thành để sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử biển Đông (COC). Nó đã trở nên cấp thiết. Đừng nên chỉ đưa ra những lời nói suông và những an ủi.

Diễn biến mới đây, Đài Loan đã ra đưa ra biện pháp trừng phạt Philippines, tình hình càng ngày càng trở nên căng thẳng. Theo ông phản ứng của Đài Loan như vậy có phù hợp và có cơ sở không?

Sự kiện Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham), khiến người Philippines rất uất ức Trung Quốc

Đài Loan tuyên bố sẽ tiến hành tập trận tại vùng biển gần Philippines, cảnh báo sẽ ngừng tiếp nhận người Philippines làm việc tại Đài Loan và rút đại diện của mình khỏi Manila nếu Philippines không đáp ứng các yêu sách mang tính tối hậu thư (phải xin lỗi, điều tra, bồi thường thiệt hại). Hiện có 87.000 người Philippines làm nghề giúp việc gia đình hoặc lao động tại Đài Loan, gửi về nước hàng trăm triệu USD.

Người lao động Philippines tại Đài Loan đóng góp nguồn kiều hối quan trọng, khi Philippines là nước có lượng kiều hối lớn nhất ĐNA với hàng chục tỷ USD năm ngoái. Như vậy, Đài Loan nắm trong tay những quân bài mạnh mà Philippines không thể không tính đến.

Trưởng văn phòng kinh tế và văn hóa Philippines tại Đài Loan đã ngay lập tức đến thăm gia đình nạn nhân, “phân ưu và xin lỗi”.

Chính phủ Philippines hôm 14/5 đã đồng ý xin lỗi, cam kết điều tra vụ việc, trừng phạt những người liên quan. Không đồng ý chính thức bồi thường thiệt hại, nhưng sẽ cử phái viên tới Đài Loan để giải quyết vấn đề này và thăm gia đình nạn nhân.

Nếu muốn vãn hồi tình hình, bản thân 2 nước phải ứng xử như thế nào? Cần bên nào đứng ra giải hòa vấn đề này?

Hai bên sẽ tự giải quyết ổn thỏa thôi. Nhưng Đài Loan cần thận trọng khi chủ trương trang bị vũ khí nhẹ cho ngư dân để tự vệ.

Vụ việc tương tự, bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam, Trung Quốc giở trò bài bây.

Việc Philippines đề xuất sớm thương lượng với Đài Loan một hiệp định về đánh cá là một điều quan trọng. Nhật Bản và Đài Loan đã ký kết một hiệp định tương tự. Nếu Philippines và Đài Loan ký được một hiệp định đánh cá sẽ mở ra tiền lệ quan trọng cho các nước chung Biển Đông noi theo và có thể giúp giảm thiểu các xung đột tương tự xảy ra.

Trung Quốc nên học tập thái độ cầu thị của Philippines trong việc xử lý vụ việc này.

Người Trung Quốc hẳn nhớ triết lý của Khổng Tử có từ mấy nghìn năm nay: “Mình chớ làm với người những điều không muốn người làm với mình (Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân).

(BIF)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , tàu cá, Tàu chiến, , Đài Loan
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa