Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil

Chiều ngày 06/07/2012, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Antonio de Aguiar Patriota đến chào trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-7/7/2012.

Bộ trưởng Antonio de Aguiar Patriota bày tỏ cảm  ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp Đoàn. Bộ trưởng thông báo, theo yêu cầu của Tổng thống Brazil Dilma Vana Rousseff, Bộ trưởng Ngoại giao Antonio de Aguiar Patriota thăm Việt Nam và xin tiếp kiến Lãnh đạo Việt Nam để trực tiếp chuyển thông điệp của Tổng thống gửi Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam, khẳng định Tổng thống Dilma Vana Rousseff hết sức coi trọng Việt Nam, một thành viên có vai trò quan trọng trong ASEAN, một nền kinh tế năng động, một thị trường đầy tiềm năng, một nước bạn gần gũi với Brazil và bày tỏ mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác theo khuôn khổ “Đối tác toàn diện”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Antonio de Aguiar Patriota.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Antonio de Aguiar Patriota.

Bộ trưởng Patriota bày tỏ sự khâm phục của nhân dân Brazil đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam, tình cảm ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, người mang lại nguồn cảm hứng lớn lao cho nhân dân Brazil.

Bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong Đổi mới, phát triển kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo; bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như năng lượng, nhiên liệu sinh học, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao…

Bộ trưởng khẳng định Brazil sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; bày tỏ quan tâm đến tình hình khu vực Đông Nam Á và hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị  và hợp tác với Brazil, phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước; đề nghị hai Chính phủ tăng cường quan hệ hợp tác cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục, phát triển bền vững và chống đói nghèo; thúc đẩy ký kết các hiệp định, thỏa thuận nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ phát triển toàn diện.

Thủ tướng cho rằng, mức tăng trưởng quan hệ kinh tế- thương mại song phương thời gian qua là đáng ghi nhận, song chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước; đề nghị hai Chính phủ phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện cho các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tăng cường quan hệ đối tác trực tiếp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Brazil.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Brazil.

* Cùng ngày, Bộ  trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Antonio de Aguiar Patriota để trao đổi về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai vị Bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước; duy trì thường xuyên và hiệu quả hoạt động của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ và cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; sớm đi đến ký kết Hiệp định khung về Hợp tác Kỹ thuật, Hiệp định Hợp tác Giáo dục và Bản ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam và Ba bên.

Bộ trưởng Patriota chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư (từ 5-6/7/2012). Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn sự tham gia tích cực của Brazil, góp phần vào thành công của sự kiện trên.

Nguyễn Hoàng
(VGP)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa