Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Thông tin về TS Hoàng Quang Thuận, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Sau Hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử” do Tạp chí Nhà văn, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức, nhiều độc giả gửi thư đến BBT hỏi về tác giả Hoàng Quang Thuận. Chúng tôi đã trao đổi với tác giả Hoàng Quang Thuận và xin thông tin đến độc giả như sau:

GS.TS Hoàng Quang Thuận - Tác giả của Hoa Lư thi tập và Thi vân Yên Tử

GS.TS Hoàng Quang Thuận - Tác giả của Hoa Lư thi tập và Thi vân Yên Tử

- Tác giả Hoàng Quang Thuận, tên thật là Hoàng Quang Thuận, sinh ngày 5/5/1953, tại Quảng Bình, giữ chức vụ Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ 14/2/2004 đến nay.

- Năm 1978, chế tạo thiết bị máy điện xung QT-2 dùng trong châm tê và điều trị tại các Bệnh viện tại Quảng Nam – Đà Nẵng và miền Trung – được giải thưởng cao nhất của tỉnh và được nhà nước cấp bằng sáng chế, được trao Huy hiệu 10 năm sau giải phóng do có các đóng góp về khoa học cho tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

- Tốt nghiệp tiến sỹ năm 1986 với đề tài “Dòng điện hiệu ứng sinh học trên cơ thể sống”. Ngày 22/1/1997, Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã kí hợp tác khoa học “Ứng dụng dòng điện hiệu ứng sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học bằng thiết bị điện tử kĩ thuật số”, đưa vào sử dụng tại Viện Y học dân tộc Việt Nam.

- Thiết bị HT-2LD thuộc đề tài “Hiệu ứng dòng điện sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học” được tiếp tục hợp tác nghiên cứu và phát triển với các nhà khoa học Hoa Kì. Năm 2008 – Giáo sư danh dự tại Mỹ cho đề tài trên. Hiện nay,  thiết bị HT-2LD đã được đưa vào ứng dụng tại một số bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam, trong đó có Bệnh viện 115 (TP. HCM) đang sử dụng vào điều trị.

- Tác giả tập thơ Thi Vân Yên Tử (1997), Ngọa Vân Yên Tử (2002), Hoa Lư Thi tập (2010). Năm 2010, vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tập thơ Hoa Lư Thi tập được nghệ sĩ thư pháp Trần Quốc Ẩn, nhiếp ảnh Phạm Tú và tác giả làm thành cuốn sách độc bản Hoa Lư Thi tập. Cuốn sách nặng 54 kg, kích thước 109cm x 70cm x 10cm dày 270 trang, bìa bằng gỗ gõ đỏ. Cuốn sách được đạt kỉ lục Việt Nam, đã trao tặng vào Bảo tàng Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Tập thơ Thi Vân Yên Tử (1997)

Tập thơ Thi Vân Yên Tử (1997)

- Năm 2011, cuốn sách Độc bản Thi Vân Yên Tử được viết bằng thư pháp và minh họa ảnh do các nghệ sĩ trên cùng tác giả thực hiện. Cuốn sách nặng 120 kg, kích thước 125cm x 80cm x 16 cm, dày 300 trang, bìa bằng gỗ gụ, ở giữa có hình chùa Đồng. Năm 2012, cuốn sách Độc bản này được xác lập kỉ lục Việt Nam và kỉ lục châu Á, đã trao tặng cho Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử.

- Năm 2008, Trường Đại học Quảng Bình tổ chức Hội thảo với hơn 100 bản tham luận, trường đã chọn 21 tham luận đưa vào kỉ yếu “Hội thảo Thi vân Yên Tử với Hoàng Quang Thuận”.

- Năm 2012, Tạp chí Nhà văn, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử”, với 21 tham luận của các nhà phê bình văn học

Theo (CAND)


Tags:
Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa