Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Quái vật hồ Loch Ness chỉ là trò bịp?

Con thuỷ quái Nessie nổi tiếng sống trong hồ Loch Ness tại Scotland lần đầu tiên được mọi người nhìn thấy (năm 1933). Cho tới nay, sau 80 năm, sự tồn tại (hoặc không tồn tại) của nó vẫn gây ra không ít tranh cãi, trong đó nhiều người vẫn cho rằng nó xuất phát từ một âm mưu

Trong suốt 80 năm con thuỷ quái Nessie đã đi vào lịch sử hiện đại với hàng nghìn ý kiến về mình”, chuyên gia về động vật biển Andrian Sheen nói với phóng viên Đài BBC.

Người ta thường chỉ nhấn mạnh và tin vào ý kiến của những người có tên tuổi mà không để ý họ phát biểu như thế vì mục đích gì”.

Bức ảnh về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness được công bố từ năm 1934.

Bức ảnh về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness được công bố từ năm 1934.

Tháng 4/1933, bà Aldie McKay, đi dạo với chồng dọc theo bờ hồ Loch Ness thì bỗng trông thấy dưới nước “một khối gì đó màu đen và ẩm ướt”. Khi chồng bà McKay đi xuống mép nước xem đó là cái gì, bà hoảng hôt hét thất thanh: “Dừng lại đi, quái vật đấy!” . Tháng 5 năm đó, phóng viên Alex Campbell của tờ báo Inverness Courier viết một bài báo kể câu chuyện về Nessie.
Adrian Sheen là một trong số ít các nhà khoa học cố gắng truy tìm con quái vật hồ Loch Ness, song ông cũng là một trong số những người hoài nghi nhất về sự tồn tại của nó.

“Bà ấy (Aldie Mackay) ngay lập tức hét lên khi trông thấy con vật, nhưng đấy chỉ là một cái nhìn trong khoảnh khắc và tâm trạng hoảng hốt. Vì vậy chắc đâu đã chính xác”, Sheen nói.

Sheen đã nghiên cứu hàng trăm lời kể của nhân chứng tự nhận là đã nhìn thấy con quái vật huyền thoại sau khi chia họ làm hai nhóm. Nhóm 1 chiếm khoảng một nửa số nhân chứng là khách du lịch và những nhà nghiên cứu nghiệp dư đến vì tò mò. Nhà khoa học cho rằng những người này chỉ là nạn nhân của chứng cuồng loạn quen thuộc thường gặp ở đây. Ông cho rằng họ tin mãnh liệt vào những gì họ nhìn thấy.

Nhóm thứ hai là người dân địa phương. Sau khi tìm hiểu họ là những ai, Sheen rất ngạc nhiên khi biết phần lớn các nhân chứng nói chính mắt họ nhìn thấy con thuỷ quái Nessie nếu chẳng phải là chủ các khách sạn ở địa phương, thì cũng là thân nhân hoặc bạn bè thân thiết của họ. Sheen tin rằng đây là một trò lừa bịp lớn, được nguỵ tạo để phục vụ lợi ích của việc kinh doanh du lịch nhằm thu lợi nhuận.

Câu chuyện về quái vật hồ Loch Ness không phải bỗng nhiên nảy sinh trong đầu bà McKay. Tương truyền từ thế kỷ thứ VI, thánh Columb nhờ cầu nguyện Đức chúa Trời mà đã đánh bại một con quái vật thường hiện ra trên sông Ness, hãm hại dân quanh vùng.

Còn chứng cớ về sự tồn tại của Nessie là tấm ảnh chụp con thuỷ quái vươn chiếc đầu khủng long lên khỏi mặt hồ chẳng qua là bức ảnh do bác sĩ Kenneth Wilson ở London chụp vào năm 1934, mà mãi năm 1994 mới công bố sau khi các chuyên gia tô vẽ thêm vào cho giống y như thật.

Theo tập sách Visit Scotland, truyền thuyết về con thuỷ quái hồ Loch Ness mang đến cho ngành công nghiệp du lịch địa phương ước tính khoảng 1 triệu USD mỗi năm.

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Quái vật hồ Loch Ness
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa