Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam » Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Tiếp tục chuyến công tác tại Cần Thơ, ngày 13/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã đến thăm Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi xây dựng chính sách cho vùng cần bám sát thực tiễn cuộc sống. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ khi xây dựng chính sách cho vùng cần bám sát thực tiễn cuộc sống. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Phong Quang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, trong năm 2012 tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng Tây Nam Bộ đạt 10%, sản lượng lúa đạt 24 triệu tấn (tăng 2 triệu tấn so với năm 2011), thuỷ sản đạt 3 triệu  tấn, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 175.000 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 157.000 tỷ đồng, tổng thu ngân sách đạt 32.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 10 tỷ USD (tăng 10% so với cùng kỳ), nhập khẩu 4 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng hiện còn 10% (giảm 1,29% so với năm 2011).
Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng với Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng thương mại hỗ trợ 867 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội trong vùng.

Ban Chỉ đạo đã tập trung cho công tác tạo mối liên kết vùng trong nông nghiệp với 3 loại sản phẩm chủ đạo là gạo, trái cây, thuỷ sản, đồng thời đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành, địa phương tham mưu cho Chính phủ về xây dựng các chương trình, đề án thực hiện Kết luận số 28 của Bộ Chính trị về nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2011-2020.

Nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong các thành tựu lớn của đồng bằng sông Cửu Long năm qua có sự đóng góp không nhỏ của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trong vai trò “nhạc trưởng”, nhất là trong việc chỉ đạo cũng như thực hiện tốt vai trò phối hợp với các tỉnh trong vùng đẩy mạnh các hoạt động phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh quốc phòng và an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo khi xây dựng chính sách cho vùng cần sát thực tiễn cuộc sống, các chương trình xây dựng cần gắn với các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, quan tâm đến xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, công tác phòng chống tội phạm cần liên kết để đấu tranh, phòng ngừa đạt kết quả.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn trong phối hợp các hoạt động thúc đẩy KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

(VGP)


Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa