Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Những “quả đấm thép” của Bộ trưởng Trần Đại Quang

Đại tướng Trần Đại Quang sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, mảnh đất được mệnh danh là cái nôi sản sinh ra nhiều vị tướng tài của đất nước. Năm 1972 ông theo học trường Cảnh sát Nhân dân trở thành một học viên ưu tú của trường, sau đó với tài năng và trí tuệ của mình ông lần lượt được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó những trọng trách quan trọng.

Năm 2011, ông được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công An, một năm sau ông được Chủ tịch nước phong quân hàm Đại tướng. Gần nửa đời người gắn bó với đất nước, dù ở bất cứ cương vị nào ông cũng luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà Đảng và nhân dân gửi gắm, từng bước thể hiện bản lĩnh của một vị Tư lệnh ngành và trở thành người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Trần Đại Quang.

Hai năm với vai trò người đứng đầu ngành Công an với tinh thần “Kỷ cương, Trách nhiệm, Hiệu quả”, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có nhiều quả đấm thép, không chỉ là lời nói, chỉ đạo mà bằng những hành động cụ thể, quyết liệt, góp phần xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, hùng mạnh và đẩy lùi tội phạm nguy hiểm, cụ thể:

Việc đấu tranh với các đối tượng tội phạm được xem là một mặt trận vô cùng cam go và nguy hiểm, trong khi một số đối tượng manh động, sẵn sàng phóng dao, nã đạn trực tiếp vào lực lượng Công an thì tội phạm kinh tế, lừa đảo lại vô cùng gian xảo và quỷ quyệt. Vậy nên đối phó với các loại tội phạm nguy hiểm này, các chiến sĩ trinh sát không chỉ khôn khéo, mềm dẻo mà còn phải am hiểu tâm lý từng đối tượng. Cái khó là phải dùng trí để đấu lại những mưu mô chước quỷ cùng sự biến hóa khôn lường của các đối tượng. Cũng giống như việc đấm vào trái bóng nước, khi nó vỡ sẽ kéo theo những giọt nước khác bắn tung tóe, tiêu diệt tội phạm cũng vậy, đôi khi đánh vào tận hang ổ của chúng, nhưng vẫn có những tàn dư chạy thoát và có thể sẽ sinh sôi và hình thành đường dây tội phạm mới nguy hiểm và đáng sợ hơn. Do đó, xác định Công an Nhân dân là lực lượng nòng cốt trong công cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, Bộ trưởng Bộ Công An đã đồng ý Công an Hà Nội thành lập đội phản ứng nhanh 141, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, lực lượng 141 đã cho thấy sức mạnh tổng hợp, hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự. Với người dân, hình ảnh đội phản ứng nhanh 141 dần trở nên quen thuộc, những chiến công của họ đã tạo bước đột phá trong công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, trở thành quả đấm thép của ngành Công an và là khắc tinh khiến các tay giang hồ anh chị, xã hội đen phải khiếp sợ, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá cao tổ công tác 141.

Không chỉ chú trọng việc xây dựng, phát huy sức mạnh nội lực của đội ngũ Công an mà Bộ trưởng Trần Đại Quang còn kết hợp mật thiết với lực lượng Quân đội Nhân dân để tạo thành một bức tường thành trong, ngoài vững chắc. Quan điểm này đã được ông khẳng định rất rõ rằng: “Sự kết hợp giữa Công an Nhân dân và Quân đội Nhân dân là một nhân tố đặc biệt quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước, cũng như để hoàn thành nhiệm vụ của từng lực lượng”. Nhờ sự phối hợp trên mà suốt thời gian qua, các lực lượng nòng cốt là Công an và Quân đội đã bảo vệ tuyệt đối an toàn những mục tiêu, công trình trọng điểm; sự kiện chính trị; văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng; an ninh trong các ngày lễ lớn; bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, trật tự trên khu vực biên giới, hải đảo; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, mua bán phụ nữ, trẻ em; vận chuyển, buôn bán ma túy; buôn lậu; gian lận thương mại… Ngoài ra, việc chủ động đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, kinh tế, thông tin và an ninh tuyến biển; xử lý tốt những vấn đề phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ… sẽ giúp cho doanh nghiệp trong nước yên tâm hơn cũng như thế giới mạnh dạn đầu tư vào Việt Nam. Thực tế Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nước, điển hình là việc Sam Sung xây dựng nhà máy lớn thứ hai tại Thái Nguyên

Lực lượng Công an và Quân đội phối hợp thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy.

Không dừng lại ở đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang còn chủ động dấn thân vào những mặt trận mới để đối phó với các loại tội phạm tinh vi, hiểm ác hơn. Trước sự việc “Hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của Việt Nam”, được xem là một trong những vụ có liên quan đến sự xuất hiện rầm rộ của loại hình tội phạm công nghệ cao, do một số thế lực thù địch lợi dụng công nghệ thông tin để chống phá Việt Nam, khi bản thân hệ thống mạng thông tin của nước ta vẫn có nhiều sơ hở, rất dễ dẫn đến nguy cơ một cuộc chiến tranh mạng đối với nước ta. Nguy hiểm hơn, các thế lực thù địch còn lợi dụng các trang mạng xã hội, blog cá nhân để tuyên truyền, kích động gây mất ổn định, an ninh trật tự, như: Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Phương Uyên, dân làm báo, quan làm báo… Để đối phó với loại hình tội phạm nguy hiểm trên, Bộ Công An đã thành lập lực lượng An ninh mạng và Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và đã phá được nhiều chuyên án quan trọng. Trong đó có việc chặn đứng âm mưu khủng bố, phá hoại lễ kỷ niệm 30/4 của Nguyễn Quốc Quân, một thành viên của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân; bắt băng tội phạm công nghệ cao. Trong công tác bảo vệ An ninh trật tự, lực lượng Công an Nhân dân đã dựa vào dân, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại nên đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đập tan nhiều âm mưu, kế hoạch gây bạo loạn chính trị, tập hợp lực lượng, tìm cách hình thành tổ chức chính trị đối lập, kịp thời vô hiệu hóa hoạt động xâm hại đến ANQG của các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước. Chủ động mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế trên lĩnh vực công tác bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng, hậu cần và trao đổi thông tin về tình hình tội phạm khủng bố với các cơ quan an ninh, cảnh sát nhiều quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Bùi Văn Nam thăm, chúc tết mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thơm.

Bắt tội phạm công nghệ cao. Ảnh minh họa.

Trăn trở trước việc bọn tàn quân ngụy cấu kết với Fulro và các thế lực thù địch bên ngoài nổi lên chống phá cách mạng, phá hoại cuộc sống bình yên của đồng bào Tây Nguyên. Với cương vị Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Trần Đại Quang luôn tự hỏi: “làm thế nào để sớm ổn định tình hình, giúp bà con hiểu rõ thực chất cái gọi là “Nhà nước Đề ga” và những điều bịa đặt mà bọn xấu gieo rắc. Có câu, “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, có lẽ rất đúng với Bộ trưởng cùng những người lính an ninh Tây Nguyên. Khi những kẻ như A Tack, A hyum, Ama Chinh, Runh… thành lập “đạo Hà Mòn”, xúi giục bà con cản trở hoạt động của chính quyền, kích động gây rối, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, Bộ trưởng đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến trò chuyện cùng bà con đồng bào, đồng thời trực tiếp chỉ đạo nhiều đợt truy bắt những kẻ cầm đầu tà đạo. Từ đó, nhiều đối tượng khác theo tổ chức phản động Fulro cũng ra đầu thú và nhận lỗi trước dân làng.

Đồng chí Trần Đại Quang thăm và tặng quà CBCS Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên đang làm nhiệm vụ tại xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai).

Năm 2012, được xem là một năm xảy ra nhiều biến động đối với ngành ngân hàng và cũng là năm đánh dấu những chỉ đạo, điều tra quyết liệt của Bộ trưởng Trần Đại Quang trong việc quét sạch những cá nhân gây nguy hại cho hệ thống Ngân hàng. Rất nhiều nhân vật tên tuổi như: Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trần Xuân Giá… bị đưa ra khởi tố trước pháp luật, góp phần trấn áp, đẩy lùi các tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực này. Liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn, và bị một số đối tượng xấu tung tin rằng có sự bao che, giúp sức của nội bộ nên Dũng mới trốn thoát được, để đập tan những tin tức gây nguy hại đến uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bộ trưởng Trần Đại Quang đã chỉ đạo lực lượng công an dùng mọi biện pháp nghiệp vụ để vây bắt bằng được đối tượng trên, đưa ra xét xử trước pháp luật.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và bà Ing Kantha Phavi ký “Hiệp định giữa Việt Nam và Campuchia về hợp tác song phương trong phòng, chống buôn bán người và bảo vệ nạn nhân bị buôn bán” năm 2012.

Hơn 30 năm cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dõi theo hành trình của Bộ trưởng chúng ta nhận thấy đó là những bước chân chưa bao giờ ngừng nghỉ, với một lịch trình làm việc dày đặc, có khi buổi sáng ở miền Bắc, trưa lại quay vào Nam và tối phải ra nước ngoài công tác. Như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng nói: “Đồng chí Trần Đại Quang đã tận lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, có nhiều cố gắng cho sự nghiệp cách mạng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc”. Không chỉ là một vị tướng tài, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước tin tưởng mà Bộ trưởng còn để lại những ấn tượng rất riêng cho những ai có dịp tiếp xúc với ông, như Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc từng chia sẻ “Đại tướng Trần Đại Quang là một con người trưởng thành từ người lính, đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo và ở đâu anh cũng luôn thể hiện được bản lĩnh và trí tuệ của mình. Tôi càng quý anh ấy hơn ở tình cảm gần gũi, bao dung và sống có trước có sau”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Đại tướng Trần Đại Quang.

Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều chông gai, nhưng mong rằng Đại tướng sẽ mãi là ngôi sao sáng dẫn đường, người chỉ huy tài năng của lực lượng Công an Nhân dân nói riêng và đất nước nói chung, để thực hiện tốt lời căn dặn của Bác “người làm tướng phải trí – dũng- nhân – tín – liêm – trung”.

Chúc Đại tướng sức khỏe và quyết thắng!

Bạch Dương

Xem thêm: Vũ khí Việt Nam 2013, Biểu tình chống Trung Quốc, Nguyễn Thiện Nhân
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: 141, bộ trưởng bộ công an, Bộ trưởng Trần Đại Quang,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa