Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » TT Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công Dự án xây dựng luồng tàu biển vào sông Hậu

Sáng 27-12, tại Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công Dự án xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu. Đây là sự kiện quan trọng đối với sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và của ngành hàng hải nói riêng, đánh dấu bước quan trọng trong việc tìm đường ra biển cho hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) của cả vùng Tây Nam Bộ.

Hiện nay, lượng hàng hóa XNK của Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 15 triệu tấn/năm, nhưng hệ thống cảng sông, cảng biển chưa phát triển. Cần Thơ và Cái Cui là hai cảng lớn nhất, nhì của Đồng bằng sông Cửu Long cũng chỉ mới có thể tiếp nhận tàu khoảng 3.000-5.000 tấn. Còn lại 70-80% lượng hàng hóa XNK của Đồng bằng sông Cửu Long phải dồn lên cụm cảng TP Hồ Chí Minh bằng đường bộ, gây áp lực lớn cho giao thông đường bộ trên Quốc lộ I và tại TP Hồ Chí Minh; làm tăng chi phí và thời gian vận tải hàng hóa, gây bất lợi cũng như giảm lợi thế cạnh tranh đối với hàng nông sản. Vì vậy, việc khởi công Dự án ĐTXD luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt. Khi sông Hậu được mở thông ra biển với khả năng tiếp nhận tàu biển trọng tải lớn sẽ góp phần giảm tải giao thông cho thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy từ thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh ĐBSCL cũng sẽ được giảm tải. Hàng hóa – nguyên vật liệu của nông dân có điều kiện tốt hơn trong sản xuất và tiêu thụ nhờ khâu vận chuyển được thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí vận chuyển, góp phần tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu là dự án trọng điểm quốc gia. Toàn bộ luồng tàu, tính từ sông Hậu ra đến cửa biển dài khoảng 40 km, trong đó đoạn luồng sông dài 6 km, đoạn kênh Quan Chánh Bố dài 19 km, đoạn kênh Tắt cắt qua đất liền dài 9 km và đoạn luồng biển dài 6 km. Toàn bộ dự án nằm trên địa phận 2 huyện Duyên Hải và Trà Cú của tỉnh Trà Vinh. Tổng khối lượng nạo vét để đào kênh mới và cải tạo các đoạn kênh hiện hữu tới cao độ -6,5m hệ tải đồ khoảng 28 triệu m3 với tổng số vốn khoảng 5 nghìn tỉ đồng. Dự án sẽ được hoàn thành trong vòng 36 tháng. Khi Dự án được hoàn thành, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu có trọng tải lớn từ 10.000 đến 20.000 tấn ra vào các cảng trên sông Hậu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của Bộ GTVT, các Bộ, ngành, Cục Hàng hải Việt Nam, tỉnh Trà Vinh và các tỉnh có liên quan đã quyết tâm khắc phục nhiều khó khăn vướng mắc để sớm khởi công dự án. Thủ tướng yêu cầu, UBND tỉnh Trà Vinh tiếp tục chỉ đạo chính quyền địa phương bảo đảm tốt công tác giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự để dự án thực hiện được thuận lợi.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp và trao đổi với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh sau 18 năm tái lập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Trà Vinh trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng nêu rõ 2 lĩnh vực khó khăn nhất đối với Trà Vinh là hệ thống cơ sở hạ tầng và tỷ lệ hộ nghèo cao (19%). Do vậy, tỉnh cần phát huy thế mạnh để phát triển kinh doanh du lịch, cảng trung chuyển… đưa Trà Vinh phát triển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trung ương đã, đang và tiếp tục tạo điều kiện và hỗ trợ Trà Vinh phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển các công trình hạ tầng cơ sở lớn. Chính phủ cũng đang tích cực tìm nguồn vốn để sớm khởi công cầu Củ Chiên nhằm phá thế cô lập và rút ngắn khoảng cách giữa Trà Vinh với thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 120 km.

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa