Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Người Nhật rồng rắn đi bán vàng

Đồng nội tệ suy yếu đã khiến các hộ gia đình Nhật Bản đổ xô đi bán vàng. Từng đoàn người xếp hàng dài trước cửa tiệm vàng từ Tokyo tới Osaka đợi đến lượt bán.

 • >> Những đức tính quý báu của người Nhật Bản

 • >> Mỹ trả một phần đảo cho Nhật Bản

 • >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký hiệp định vay vốn giữa Việt Nam – Nhật Bản

 • >> Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Nhật Bản muốn về nước

 • >> 4 chiếc tiêm kích Nhật truy đuổi 2 chiếc Su-27 của Nga ở Hokkaido

Từng đoàn người xếp hàng dài trước cửa tiệm vàng từ Tokyo tới Osaka để bán vàng. Giá vàng tại Nhật tăng 4,8% từ đầu tuần trong khi tỷ giá USD tiến gần tới mức 100 Yên, tăng từ 80 Yên vào cuối năm ngoái.

Trong khi giá vàng đồng loạt giảm trên thị trường thế giới thì việc giảm giá đồng tiền Yên so với USD lại khiến cho thứ kim loại này trở lên có giá hơn nhiều tại Nhật. Các gia đình Nhật Bản hiện đang lấy vàng ra khỏi két đem đi bán lấy tiền mặt. Một số người cho biết, với số tiền có được họ sẽ thực hiện các kế hoạch du lịch trợ cấp cho con cái.

Ảnh minh họa.

“Tôi xem tivi và biết giá vàng đang tăng và tôi mang vàng đi bán lần đầu tiên”, bà Masako Yoshida, 61 tuổi, cho biết. Bà khi đã chờ 1 tiếng đồng hồ trước tiệm vàng vào hôm thứ Ba để bán bộ sưu tập nhẫn mà bà nhận được từ mẹ mình cách đây 3 chục năm. Bà nói sẽ dùng tiền để thưởng thức những món ăn ngon cũng như mua quà lưu niệm khi đi du lịch tới Kyushu, miền nam Nhật Bản vào tháng 5 tới.

Goldplaza, cửa hàng mua kim loại quý, cho hay, hôm thứ Ba vừa qua, có đến 100 người đến bán vàng tại Ginza. Hồi đầu năm, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 20 lượt khách tới giao dịch.
Cửa hàng Ginza mở cửa sớm hơn bình thưởng 20 phút và phải yêu cầu một quản lý từ vùng khác tới trợ giúp vì lượng khách hàng quá lớn.

Còn tại Tanaka Kinzoku Jewelry K.K- hãng bán lẻ và kinh doanh vàng lớn, một tầng cửa hàng tại Ginza của họ chật cứng với 50 khách. Số khác thì đang phải chờ đợi đến ba tiếng đồng hồ để bán sản phẩm. Cửa hàng đã đón tới 363 khách chỉ trong vòng 2 ngày, gấp 3 lần so với mức trung bình. Naoto Mizuki, quản lý Tanaka Kinzoku nói. “Đây là thời điểm đông khách nhất kể từ đầu năm tới nay”.
Thị trường vàng của Nhật đang nóng lên trông thấy sau khi ngân hàng Trung ương hồi tuần trước tuyên bố sẽ đổ thêm tiền vào nền kinh tế khiến đồng nội tệ xuống giá trong khi đẩy giá vàng tăng cao.

Giá vàng tại sàn Tokyo Commodity Exchange giao tịch quanh mức 5.030 Yên (50,62 USD)/ gram, tăng 6,8% kể từ thời điểm ngân hàng Trung ương tuyên bố chương trình mua tài sản vào ngày 4/4 vừa qua và cao hơn 7,8% kể từ đầu năm.
Ngược lại, giá vàng tại các sàn thế giới đồng loạt giảm. Giá giao dịch vàng với mệnh giá USD đã giảm 6% kể từ hồi đầu năm.

Các nhà buôn tại Tokyo cũng đã từng chứng kiến cuộc chạy đua bán vàng của dân Nhật vào khoảng thời gian cao điểm của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu khi giá vàng toàn cầu tăng mạnh. Vàng Tocom giao dịch đạt mức kỷ lục ở mức 4.750 Yên/gram, thấp hơn mức hiện tại 5,9%. Thế nhưng trong khi vàng thế giới tăng trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và khủng hoảng nợ thì giá vàng tại Nhật lại bị ghìm lại do đồng nội tệ khi đó quá mạnh.
Sau khi chờ đợi 40 phút tại một cửa hàng vàng Ginza, bà Akemi Nakamura, 50 tuổi đã bán được món trang sức bằng vàng mà mình đã mua cách đây 20 năm. Bà hi vọng với 400.000 Yên (4.025 USD) có được, bà sẽ trả thuế và trợ cấp thêm cho con cái. Hiện bà vẫn còn một ít vàng nữa và sẽ bán nếu giá tăng thêm.

Các chuyên gia phân tích cho biết, cuộc chạy đua bán vàng tại Nhật Bản có thể chuyển thành cuộc “bùng nổ mua vàng” nếu các nhà hoạch định chính sách thành công với mục tiêu kết thúc 15 năm giảm phát và khuấy động một vòng lạm phát mới bởi vàng thường được xem là một giải pháp phòng thủ hữu hiệu trước bối cảnh lạm phát.

HN (BVNC)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Đầu tư vàng
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa